TPHCM: Thêm một đường dây ‘tín dụng đen’, chuyên dùng ‘bom bẩn’ để đòi nợ bị triệt phá

Thứ Sáu, 20/10/2023 19:43

|

(CAO) Cầm đầu đường dây này là một con nghiện đã có tiền án, để mở rộng phạm vi hoạt động cho vay lãi nặng, đối tượng thu nạp thêm nhiều thành phần bất hảo. Trong trường hợp con nợ không trả đúng hạn, chúng sẵn sàng tạt chất bẩn vào nhà, gọi điện hăm dọa để buộc trả nợ…

Chiều 20/10, Cơ quan CSĐT Công an Quận 3, TPHCM cho biết, đơn vị vừa bắt khẩn cấp nhóm đối tượng để tiếp tục điều tra, mở rộng về hai hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Chúng gồm: Phạm Minh Hoàng (SN 1987, ngụ Phường 6, Quận 8, 1 tiền án); Phạm Anh Dũng (SN 1987, quê Hải Phòng, 1 tiền án); Lê Việt An (SN 1987, quê Hải Phòng); Vũ Minh Hiếu (SN 1998, ngụ huyện Tuy Phong, Bình Thuận); Trần Võ Khương An (SN 1987, trú Phường 5, Quận 8, 1 tiền án); Phan Lý Trọng (SN 1990, trú Long An, 4 tiền án); Nguyễn Đức Mạnh (SN 1991, quê Thái Bình, 4 tiền án) và Lê Quốc Việt (SN 2003, ngụ huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk).

Theo hồ sơ ban đầu, lúc 09 giờ ngày 13/10/2023, chị Nguyễn Thị Ánh T (SN 1970, ngụ Phường 14, Quận 3) đến Công an Phường 14 trình báo việc vào khoảng 04 giờ 17 phút cùng ngày, khi chị nghe tiếng động và thức dậy kiểm tra thì phát hiện trước cổng nhà và bên trong sân nhà chị bị tạt sơn, chất bẩn, chị liền đến Công an trình báo.

Theo lời tường trình của chị T, trước đó, do cần tiền làm ăn, Nguyễn Kim H (SN 1980, em gái chị T) có mượn tiền của một người tên An (không rõ địa chỉ) với số tiền 7 triệu đồng. Mỗi ngày H phải đóng 350.000 đồng và buộc trả liên tục trong 25 ngày. Tuy nhiên, H mới đóng được 05 ngày với số tiền 1.750.000 đồng thì không có khả năng đóng nữa. Đó có thể là lý do dẫn đến việc nhà chị T bị các đối tượng cho vay đến tạt sơn, chất bẩn để đe dọa buộc trả nợ.

Các đối tượng tạt sơn và chất bẩn vào nhà chị T

Ngay khi tiếp nhận tin báo, nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng và phức tạp, Ban chỉ huy Công an Quận 3 đã chỉ đạo Đội CSĐTTP về TTXH xác lập chuyên án đấu tranh, điều tra, làm rõ.

Với quyết tâm khám phá nhanh đường dây cho vay lãi nặng và tạt sơn, chất bẩn vào nhà con nợ cũng như những người thân của họ để hăm dọa nhằm buộc trả nợ, gây bất an trong dư luận, nhiều tổ công tác Công an quận đã được phân công thu thập thông tin. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận đã xác định các đối tượng nói trên có liên quan trong vụ này, nên tiến hành bắt giữ.

Tại trụ sở cơ quan Công an Quận 3, các đối tượng đã khai nhận hành vi của mình.

Bản thân là một con nghiện, Hoàng giữ vai trò cầm đầu, chủ mưu, hướng dẫn và chỉ đạo cho nhân viên cấp dưới của mình là Lê Việt Anh, Phạm Anh Dũng, Trần Võ Khương An, Vũ Minh Hiếu, Phan Lý Trọng để hoạt động cho vay lãi nặng bằng hình thức vay góp, lãi suất 20%/tháng trên địa bàn thành phố.

Hoàng giao nhiệm vụ cho đàn em đi phát card, tìm khách vay, thu tiền vay. Trong trường hợp có con nợ chậm trả, Hoàng chỉ đạo một số đối tượng tìm đến nhà, nhắn tin, gọi điện dùng lời nói đe dọa chửi, khủng bố và tạt sơn đỏ trộn mắm tôm để ép buộc trả nợ.

Các đối tượng cùng tang vật vụ án

Trong quá trình đấu tranh, điều tra chuyên án nói trên, cơ quan Công an đã thu giữ 32kg card, 05 thùng sơn loại 03 lít (01 thùng đã sử dụng), 01 bình mắm tôm 05 lít, 01 laptop và 08 ĐTDĐ cùng nhiều chứng từ có liên quan.

Trong chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an Quận 3 đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, lệnh tạm giữ đối với Phạm Minh Hoàng, Vũ Minh Hiếu, Trần Võ Khương An và Lê Việt Anh để xử lý về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Riêng các đối tượng còn lại, Công an sẽ tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để làm rõ các hành vi phạm tội liên quan, trong đó có vụ tạt sơn tại nhà chị T.

Theo cmCông an Quận 3, Hoàng và đồng bọn đã thực hiện hành vi cho vay lãi nặng và “khủng bố” đòi nợ tại một số quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Do đó, để phục vụ công tác điều tra, Công an Quận 3 yêu cầu ai từng là nạn nhân của nhóm đối tượng Hoàng, nhanh chóng đến Đội CSĐTTP về TTXH Công an Quận 3 (số 243 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 4, Quận 3, TPHCM) để cung cấp thông tin.

TPHCM: Bóc gỡ đường dây ‘Công ty tài chính F86’ cho vay lãi suất lên đến hơn 800%/năm
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang