Công an TPHCM bắt đối tượng người châu Âu điều hành 3 công ty hoạt động ‘tín dụng đen’

Thứ Bảy, 17/06/2023 18:05

|

(CAO) Đối tượng thừa nhận khi khách hàng vay qua 2 trang web trên thì công ty không có hoạt động tư vấn, cầm đồ gì; thừa nhận biết rõ lãi suất của các khoản vay đều cao hơn 100%/năm nhưng vẫn đồng ý tiếp tục đứng ra tổ chức các hoạt động cho vay.

Ngày 17/6, thông tin từ Công an TPHCM cho biết, Cơ quan CSĐT CATP đang điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” thông qua trang web tamo.vn và findo.vn do Aigars Plivčs (quốc tịch Latvia, SN 1985; hộ chiếu số: LV4488449; nơi cư trú: căn hộ A16.15 tòa nhà Precia, số 21 Nguyễn Thị Định, phường An Phú, TP.Thủ Đức) cùng đồng phạm thực hiện, được phát hiện vào tháng 4/2023, tại địa bàn TPHCM.

Cơ quan điều tra tổng đạt quyết định tố tụng đối với đối tượng Aigars Plivčs

Qua điều tra làm rõ, trang web tamo.vn và findo.vn do Tập đoàn Sun Finace (trụ sở tại Latvia) thiết lập, thông qua 03 pháp nhân là Công ty Sofi Solutions, Digital Credit và Fincap VN để hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam. Đây là các trang web cho vay tài chính tiêu dùng điện tử, đã cài đặt lập trình sẵn; khách hàng chỉ cần đăng nhập trang web điền thông tin họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, thu nhập hàng tháng, chi tiêu hàng tháng, số CMND/CCCD, số tài khoản, hình ảnh căn cước, hình ảnh chính diện của bản thân là hệ thống tự động giải quyết cho vay mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bất cứ nhân viên nào của bên cho vay.

Khách hàng sẽ được nhận tiền vay chuyển vào tài khoản ngân hàng, lúc này hệ thống tự động thành lập 03 hợp đồng điện tử gồm hợp đồng cho vay cầm đồ và hợp đồng cầm cố tài sản với Công ty Digital Credit/ Công ty Fincap, hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Sofi Solutions. Tất cả các hợp đồng này được lưu giữ trên hệ thống, các bên đều không ký kết gì trên hợp đồng. Mỗi khách hàng trong quá trình thao tác trên hệ thống vay tiền sẽ được hướng dẫn tạo 01 tài khoản trên hệ thống “tamo”, “findo”. Khách hàng có thể xem thông tin khoản vay của mình bằng cách đăng nhập trang web tamo.vn, findo.vn hoặc thông qua ứng dụng “tamo”, “findo” trên điện thoại.

 Aigars Plivčs ký vào các quyết định tố tụng

Aigars Plivčs khai nhận: Là nhân viên Tập đoàn Sun Finance có trụ sở chính tại Latvia, tập đoàn quản lý điều hành mọi hoạt động cho vay qua 2 trang web tamo.vn và findo.vn. Tuy không đứng tên đại diện pháp luật nhưng Aigars Plivčs là giám đốc điều hành mọi hoạt động như cho vay, thu hồi nợ, quản lý chi phí, nhân sự thông qua các trưởng phòng, trưởng bộ phận của 3 Công ty. Aigars Plivčs có 2% cổ phần trong Công ty Sofi Solutions.

Aigars Plivčs thừa nhận cả 03 công ty đều hoạt động chung, cùng tham gia cho vay qua 2 trang web tamo.vn, findo.vn; trong đó Công ty Sofi Solutions đóng vai trò đơn vị tư vấn, Công ty Digital Credit/Fincap VN là đơn vị cho vay tiêu dùng dù chưa được cấp phép; thừa nhận khi khách hàng vay qua 2 trang web trên thì công ty không có hoạt động tư vấn, cầm đồ gì; thừa nhận biết rõ lãi suất của các khoản vay đều cao hơn 100%/năm nhưng vẫn đồng ý tiếp tục đứng ra tổ chức các hoạt động cho vay.

Aigars Plivčs thuê người đứng tên đại diện pháp luật để thành lập 03 Công ty: Công ty TNHH Sofi Solutions, Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Công ty TNHH Fincap VN. Các công ty này đều được Aigars Plivčs chỉ đạo để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Lãi suất cho vay của các công ty này thấp nhất là 401,5%/1 năm; cao nhất là 1.379,7%/1 năm, gấp 20 lần đến 68 lần mức lãi suất cao nhất cho phép theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tổng số tiền thu lợi bất chính mà Cơ quan CSĐT Công an Quận 10 đã chứng minh được qua làm việc với 29 người vay tiền là hơn 780 triệu đồng. Hành vi của Aigars Plivčs có dấu hiệu của tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”quy định tại khoản 2 điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan công an mở rộng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ án, ngày 26/5/2023, sau thời gian dài lập chuyên án đấu tranh, củng cố hồ sơ chứng cứ, với sự tham gia của hàng trăm CBCS các lực lượng nghiệp vụ, Công an TPHCM đã đồng loạt thực hiện kiểm tra nhiều địa điểm hoạt động "tín dụng đen" núp bóng doanh nghiệp.

Qua đó đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can là các Giám đốc, Trưởng phòng, Trưởng bộ phận, Trưởng nhóm thuộc Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit; Công ty TNHH Fincap VN và Công ty TNHH Sofi Solutions về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; các quyết định đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Tuyết Sương (SN 1968, ngụ Quận 10), Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit; Trương Tuấn Tài (SN 1991, ngụ Quận 6), Giám đốc Công ty TNHH Fincap VN; Trần Dũng (SN 1986, ngụ P14, Q.Gò Vấp), Trưởng phòng Vận hành Công ty TNHH Sofi Solutions; Cao Thị Xuân Hương (SN 1978, ngụ Phường 13, Quận 3), Kế toán trưởng Công ty Công ty TNHH Sofi Solutions; Đặng Hùng Tuấn (SN 1987, ngụ P.An Phú Đông, Q.12), Trưởng phòng nhắc nợ Công ty TNHH Sofi Solutions; Nguyễn Thị Bé Năm (ngụ Quận 12), Trưởng nhóm nhắc nợ G1, Công ty TNHH Sofi Solutions; Đinh Thị Hồng Loan (SN 1980, ngụ P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức), Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty TNHH Sofi Solutions; Lưu Tuấn Bình (SN 1982, ngụ Quận 4), Trưởng phòng Maketing Công ty TNHH Sofi Solutions và Hồ Thị Bích Chi (SN 1990, ngụ Quận 5), Trưởng nhóm nhắc nợ G2 Công ty TNHH Sofi Solutions.

Quá trình điều tra xác định các công ty trên núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính để hoạt động cho vay lãi nặng thông qua trang web tamo.vn và findo.vn. Từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2023, thông qua 2 trang web trên, 3 công ty đã giải ngân cho vay hơn 2 triệu lượt vay, tổng cộng hơn 6.072 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 4.123,4 tỷ đồng, với lãi suất thấp nhất là 153,2%, cao nhất là 1.289,67%, gấp từ 7 lần đến 64 lần mức lãi suất cao nhất quy định tại Bộ luật dân sự.

Đây là chiến công xuất sắc của lực lượng Công an TPHCM, là cú giáng cực mạnh vào các đối tượng chuyên hoạt động cho vay "tín dụng đen" vi phạm pháp luật, ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động liên quan đến "tín dụng đen" như treo dán các quảng cáo, rao vặt sai quy định mời gọi cho vay khắp phố phường, đòi nợ bằng các thủ đoạn "khủng bố" gây bức xúc dư luận thời gian qua, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Công an TPHCM đánh sập các công ty ‘tín dụng đen’ cho vay 2 triệu lượt, thu lợi bất chính hơn 4.100 tỷ đồng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang