Gã buôn phế liệu làm giả giấy giới thiệu, mạo giả danh nhà báo đi lừa đảo

Thứ Hai, 01/05/2023 19:48

|

(CAO) Ngày 1/5, Công an Nghệ An cho biết dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Quỳ Hợp đã bắt giữ 3 đối tượng giả danh nhà báo, phóng viên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện trên địa bàn xuất hiện 3 đối tượng tự xưng là nhà báo, phóng viên đến làm việc với một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn để hợp tác, viết bài và vận động ủng hộ kinh phí nhân dịp Lễ 30/4-1/5.

Công an huyện Quỳ Hợp đã chủ động phối hợp, trao đổi với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, nếu phát hiện các đối tượng có biểu hiện như trên, báo ngay Công an huyện phối hợp xử lý.

Ngày 28/4, một số cơ quan, doanh nghiệp trình báo về việc có ba đối tượng tự xưng là phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường, Tạp chí Năng lượng sạch Việt Nam đến trụ sở có biểu hiện như trên.

Nhận được thông tin, Công an huyện Quỳ Hợp đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh và tiến hành làm việc với 3 đối tượng.

Danh tính 3 đối tượng được xác định, gồm: Hồ Văn Tam (SN 1986, trú tại xã Gia Xuyên, TP.Hải Dương); Phạm Khương Duy (SN 1983) và Phạm Việt Thắng (SN 1987), cùng trú tại TP.Tuyên Quang.

3 đối tượng Hồ Văn Tam (giữa), Phạm Khương Duy và Phạm Việt Thắng.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã xuất trình Giấy giới thiệu đề tên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường, số 98/GGT/SK&MT gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, huyện, xã giới thiệu Hồ Văn Tam làm việc.

Giấy giới thiệu có ký tên, đóng dấu, đề tên Tổng Biên tập là Tiến sỹ Phạm Thị Mỵ. Đối tượng Hồ Văn Tam không xuất trình được thẻ phóng viên, nhà báo.

Sau đó, Công an huyện Quỳ Hợp đã gửi công văn yêu cầu trả lời xác minh đến Tạp chí Sức khỏe và Môi trường.

Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có công văn trả lời cho rằng giấy giới thiệu trên là giả. Ba đối tượng trên không phải là phóng viên của tạp chí.

Sau khi bị bắt giữ, đối tượng Hồ Văn Tam khai nhận bản thân làm nghề buôn bán phế liệu. Phạm Khương Duy và Phạm Việt Thắng là phóng viên thử việc của Tạp chí Năng lượng sạch, địa bàn hoạt động từ tỉnh Ninh Bình trở ra phía Bắc.

Các đối tượng này khai nhận, nhận thấy môi trường đang là vấn đề nhạy cảm nên đã cấu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Hồ Văn Tam phối hợp với một đối tượng khác có được giấy giới thiệu giả, rồi Tam tự viết vào giấy giới thiệu với nội dung đến các cơ quan, đơn vị thu thập thông tin phục vụ làm chuyên đề bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản. Sau đó, 3 đối tượng dùng các giấy tờ này để đặt vấn đề các cơ quan, doanh nghiệp làm quảng cáo và ủng hộ, nhằm chiếm đoạt tiền.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang