Cần Thơ:

Gần 50 năm tù cho 9 bị cáo tham gia cuộc truy sát kinh hoàng

Thứ Tư, 20/05/2015 04:18  | Nhật Duy

|

(CAO) Ngày 20-5-2015, TAND TP.Cần Thơ đã tổ chức phiên tòa lưu động tại trụ sở UBND xã Trung An (huyện Cờ Đỏ), xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Vẹn (ngụ phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) và đồng bọn về tội giết người, che giấu tội phạm.

Theo cáo trạng Viện kiểm sát, khuya ngày 23-5-2014, Trần Văn Tánh, Nguyễn Văn Vẹn, Thái Đức Hiếu, Đỗ Minh Triết, Nguyễn Quốc Nam, Lê Thành Long đang ngồi nhậu trước cổng chợ Trung An thì có một thành niên chạy xe honda nẹt pô.

Cho là bị khiêu khích, Tánh và nhóm bạn cho rằng, sắp có vụ đánh nhau nên Triết đến nhà Nguyễn Khắc An Khánh lấy dao tự chế trả cho Tánh, để phòng thân. Do đêm khuya, cả nhóm đến nhà Nguyễn Văn Bình (ở ấp Thạnh Lợi 1, xã Trung An) cùng nhậu chung với Nguyễn Khắc Chung, Nguyễn Văn Bình, Lương Phước Túy, Nguyễn Khắc An Khánh, Lương Triều Vĩ,…

Trong lúc đang ngồi nhậu thì tiếp tục có một thanh niên nẹt pô, chạy ngang qua, về hướng cầu Xẻo Tràm. Tánh nói “thằng nẹt pô là Phan Thanh Danh (người có mâu thuẫn với nhóm của Vẹn trước đó – PV). Nó kiếm chuyện để đánh nhau”.

Các đối tượng tại tòa - Ảnh: Nhật Duy

Thế là, cả nhóm của Vẹn cầm hung khi đuổi. Nghe tiếng xe mô tô và người chạy bộ về hướng cầu Xeo Tràm, nhóm của Danh đang ngồi nhậu gần đó biết sẽ xảy ra đánh nhau nên đi tìm hung khí chuẩn bị sẵn, nấp chờ.

Khi Vẹn vừa đến nơi, Danh cầm cây đánh trúng vào lưng. Ngay lúc đó, các đối tượng: Chung, Tánh, Bình, Triết, Hiếu, Túy chạy đến nhau đánh với nhóm Danh. Phan Thanh Tùng đang ngồi uống cà phê gần đó thấy em ruột là Danh đang đánh nhau nên cầm cây đến đánh Chung thì bị Tánh, Chung cầm kiếm xông vào chém trúng vào người Tùng. Sau đó, Vẹn tiếp tục chém vào đầu Tùng, làm Tùng ngã gục, bất tỉnh.

Do không có hung khí nên Triết, Hiếu, Túy đứng bên ngoài dùng đá, cây chọi nhóm của Danh, để hỗ trợ. Hai bên ẩu đả, Bình vào can ngăn, nên Chung, Tánh, Vẹn bỏ đi về. Còn Tùng thì được quần chúng đưa đến bệnh viện cấp cứu, đến ngày 2-6-2014 thì xuất viện. Theo Kết luận giám định, tỷ lệ thương tích của anh Tùng là 31%.

Từ căn cứ trên, VKSND đã truy tố các bị cáo: Vẹn, Chung, Tánh, Triết, Hiền, Túy về tội “Giết người”. Ngoài ra, VKSND thành phố cũng đã truy tố các bị cáo: Khánh, Nam và Bình về tội “Che giấu tội phạm”.

Do các bị cáo này có hành vi che giấu cho đồng bọn, khi biết rõ các bị cáo Vẹn, Tánh và Chung vừa sử dụng hung khí chém người gục ngã, nhưng không trình báo cơ quan chức năng mà còn lấy hung khí đi cất giấu, lấy áo cho mặc và còn lấy phương tiện chở đi nhằm trốn tránh sự truy bắt…

HĐXX-TAND TP.Cần Thơ đã tuyên xử: Vẹn 16 năm tù; Chung và Tánh, mỗi bị cáo 10 năm tù; Triết 8 năm tù; Hiếu và Túy, mỗi bị cáo là 6 năm tù về tội Giết người. Khánh 8 tháng tù; Nam 9 tháng tù và Bình 10 tháng tù về tội che giấu tội phạm.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang