Vụ 'Cần xem xét lại vụ một học sinh bị bắt': Quyết định thuộc về tòa án

Thứ Ba, 19/05/2015 13:10  | 

|

(CATP) Báo CATP ngày 11-4 đưa tin vụ Đỗ Quang Thiện, học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông (THPT) Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk bị bắt buộc phải thi hành án (THA) trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Chúng tôi đã trở lại để tìm hiểu thêm về vụ việc này.

Tiếp chúng tôi, ông Đỗ Quang Thanh - cha em Thiện - buồn bã cho biết: “Dù gia đình đã cố gắng hết sức, báo chí cũng lên tiếng, nhưng Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đắk Lắk vẫn không chấp thuận yêu cầu để Thiện được tham gia kỳ thi tốt nghiệp sắp tới”. Trước đó, vì va chạm giao thông với ông Lê Phước Thọ (SN 1945, ngụ phường Thành Công, TP.Buôn Ma Thuột) nên Thiện đã bị kết án 9 tháng tù giam và bị bắt THA khi tan học vào ngày 2-4-2015.

Ông Thanh vẫn hy vọng Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho Thiện thêm cơ hội - Ảnh: Báo CATP)

Sáng 15-5, thiếu tướng Trần Kỳ Rơi - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk - cho biết, TAND tỉnh không chấp nhận tạm đình chỉ THA cho Thiện để dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay. Cũng theo ông, trước đó, ngày 14-5 công an tỉnh đã mời liên ngành tòa án - viện kiểm sát và các đơn vị liên quan họp xét cho bị án Thiện được tại ngoại để thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới. Tuy nhiên, đại diện TAND tỉnh không chấp nhận đề nghị này vì: “Bị án không thuộc đối tượng được tạm hoãn, tạm đình chỉ THA theo quy định của Bộ luật Hình sự”.

Trước đó, ông Thanh đã nhiều lần làm đơn kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn không được xem xét. Ông bức xúc: “Mặc dù theo quyết định của tòa, con tôi bị khép là có tội nên phải THA, nhưng rõ ràng vụ án còn nhiều uẩn khúc chưa được giải quyết cụ thể thì việc gia đình làm đơn mong cho cháu được ra ngoài tham dự kỳ thi tốt nghiệp là chính đáng, không ảnh hưởng gì đến kết quả xét xử. Điều đáng nói là dù gia đình đã làm đơn xin xem xét từ rất lâu, nhưng đến bây giờ tòa cho rằng có thả Thiện ra cũng không còn kịp đăng ký thi nữa. Trong khi đó, theo thông tin từ phía gia đình, ban giám hiệu nhà trường nơi Thiện đang theo học đã đồng ý tạo mọi điều kiện để em có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp năm nay”.

Một số bạn bè cùng lớp nhận xét Thiện hiền lành, chăm chỉ, không có xích mích hay va chạm với ai, hàng xóm xung quanh cũng có những đánh giá tốt về nam sinh này. Một luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk cho rằng: “Trong trường hợp trên, tòa án cũng nên xem xét về tình và lý. Bị án tuy có thể gây ra sai phạm nhưng chưa đến mức nghiêm trọng phải cách ly lập tức, đó là chưa kể người bị nạn cũng có một phần lỗi trong chuyện này”.

Quyết định bác bỏ yêu cầu hoãn THA của TAND tỉnh Đắk Lắk khiến không ít người tiếc nuối cho tương lai của Thiện. Bên cạnh đó, theo nguồn tin từ Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, mặc dù thời hạn đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015 đã qua, nhưng đến ngày 30-5 mới duyệt danh sách chính thức, nên gia đình vẫn hy vọng tòa có thể cân nhắc lại và xem xét kỹ hơn tình tiết vụ án để có thể cho Thiện cơ hội cuối cùng.

Phan Vi

 

Bình luận (6)

Mấy ngày qua thấy nhiều báo nói về vụ này, thế mà TAND tỉnh Đắk Lắk vẫn làm ngơ sao?

Minh - Thứ Tư, 20/05/2015, 16:29 Trả lời | Thích

Tôi có đọc đơn của ông Thanh cha của cháu Thiện. nếu đúng như những gì ông trình bày trong đơn thì Gia đình chuẩn bị nhận tiền bồi thường của Tòa án tỉnh Daklak bồi thường về án oan. không thể hiểu được bản án của tòa phúc thẩm. gia đình hãy tham vấn luật sư để đòi lại quyền công bằng.

vô danh - Thứ Tư, 20/05/2015, 15:12 Trả lời | Thích

Chẳng hiểu nổi, bao nhiêu vụ to đùng thì không thấy xử nặng, vụ va quẹt xe mà xử con người ta kiểu như này thì đúng là sợ mấy bác tòa án quá.

Mạnh Hùng - Thứ Tư, 20/05/2015, 08:22 Trả lời | Thích

Cứng không đúng chổ, sửa sai còn kịp đó mấy ông à.

VietAustralia - Thứ Ba, 19/05/2015, 19:29 Trả lời | Thích

Tội thì đã tội rồi, sao cứ mãi đem nguyên tắc ra làm việc như vậy? Luật pháp Việt Nam mình lúc nào trong cái lý cũng có chữ tình. Vậy mà...

Nguyen Khac Chan - Thứ Ba, 19/05/2015, 18:52 Trả lời | Thích
Lên đầu trang