Giả mạo là cháu lãnh đạo cấp cao, lừa bán thiên thạch chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng

Thứ Tư, 02/08/2023 15:24

|

(CAO) Bị cáo đưa ra thông tin giả mạo bản thân là cháu của cán bộ lãnh đạo cấp cao, có thể giúp vị doanh nhân trong làm ăn, sau đó lừa ông L góp tiền mua bán thiên thạch kiếm lời và chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng.

Ngày 2/8, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Phương (SN 1977, ngụ quận Bình Thạnh) mức án 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, tòa cũng tuyên buộc Phương phải trả cho bị hại số tiền còn chiếm đoạt hơn 21 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Phương

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, qua giới thiệu của bạn bè, Phương quen ông P.C.L (ngụ Quận 10) là một doanh nhân. Thấy ông L giàu có, Phương nảy sinh ý định lừa đảo để lấy tiền kinh doanh bất động sản. Bằng thủ đoạn đưa ra thông tin không có thực rằng mình là cháu của một cán bộ lãnh đạo cấp cao, có thể giúp ông L trong việc làm ăn, Phương đã khiến ông L rất tin tưởng.

Cuối tháng 3/2019, Phương nói với ông L việc đang mua bán đá thiên thạch với giá trị hàng trăm triệu USD nhưng không có vốn. Phương rủ ông L cùng kinh doanh, thu lợi nhuận. Nếu viên thiên thạch bán được Phương sẽ chia cho ông L. 25 triệu USD.

Để đưa ông L vào bẫy, Phương lên mạng tìm thông tin và hình ảnh thiên thạch tải về và chuyển cho ông L; gồm: một viên đá thiên thạch; một ly thuỷ tinh bị nứt bên trong có viên thiên thạch và một mảnh thuỷ tinh bị vỡ bên cạnh viên đá thiên thạch. Phương nói với ông L giá trị viên thiên thạch có năng lượng mạnh, tâm linh nên ông L tưởng thật.

Từ tháng 3 đến tháng 7/2019, ông L đã 10 lần chuyển khoản và đưa tiền mặt cho Phương 39,7 tỷ đồng và 200.000 USD, tổng cộng hơn 44 tỷ đồng. Mỗi lần ông L chuyển tiền, Phương đều cam kết sẽ chuyển tiền lời, xin giấy phép kinh doanh thiên thạch tại Việt Nam.

Sau nhiều tháng không thấy Phương thông báo kết quả bán thiên thạch, ông L tìm hiểu biết thì biết bản thân đã bị lừa nên làm đơn tố cáo.

Quá trình điều tra, Phương khai, sau khi lừa được số tiền lớn từ ông L, Phương dùng 27 tỷ mua một căn nhà hơn 1.000 m2 tại Khu đô thị Vạn Phúc, TP.Thủ Đức; còn lại đã tiêu xài hết. Bị cáo đã bán căn nhà này và bồi thường cho ông L 23 tỷ đồng và không còn khả năng khắc phục hậu quả.

Bình luận (0)

Lên đầu trang