(CATP) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát hình sự) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Uyên Phương, Trần Thị Thùy Trang và Nguyễn Thị Hạnh (cùng ngụ TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh tiếp nhận đơn tố cáo của bà N.T.T.T. (ngụ phường Tây Thạnh, TP Hồ Chí Minh) về việc bị các đối tượng cho vay tiền với lãi suất vượt quy định pháp luật trong quá trình tham gia các dây hụi online.
Qua điều tra xác định, Nguyễn Thị Uyên Phương và Nguyễn Thị Hạnh là những người chuyên tổ chức hụi online, sử dụng các nhóm trò chuyện trên ứng dụng Zalo để quản lý, điều hành nhiều dây hụi ngày, hụi tuần và hụi tháng cho người tham gia tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau. Các đối tượng tổ chức từ 10 đến 15 hụi viên mỗi dây, với số tiền góp từ 600 nghìn đồng đến 100 triệu đồng.
Trong quá trình tham gia chơi hụi, khi các hụi viên gặp khó khăn về tài chính, không có khả năng đóng hụi hoặc phải đóng "hụi chết", các đối tượng chủ động dẫn dắt, gợi ý cho vay tiền để tiếp tục tham gia các dây hụi. Từ đó hình thành hoạt động cho vay với mức lãi suất lên tới 1%/ngày, tương đương 365%/năm.

Các đối tượng Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thị Uyên Phương, Trần Thị Thùy Trang tại cơ quan công an
Kết quả điều tra bước đầu xác định, Trần Thị Thùy Trang đã cho bà T. vay tiền 13 lần, thu lợi bất chính khoảng 436 triệu đồng; Nguyễn Thị Hạnh cho bà T. vay 7 lần, thu lợi bất chính khoảng 891 triệu đồng; Nguyễn Thị Uyên Phương cho bà T. vay 11 lần, thu lợi bất chính hơn 138 triệu đồng.
Tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, cơ quan Công an xác định Nguyễn Thị Uyên Phương còn cho bà N.H.A.N. (ngụ tỉnh Thừa Thiên Huế) vay tiền 37 lần với cùng mức lãi suất nêu trên, thu lợi bất chính khoảng 150 triệu đồng.
Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay lãi nặng của các đối tượng lên tới hàng tỷ đồng. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định hành vi của Nguyễn Thị Uyên Phương, Trần Thị Thùy Trang và Nguyễn Thị Hạnh có dấu hiệu phạm tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia các hình thức hụi, họ, biêu, phường trên không gian mạng; tuyệt đối không vay tiền từ các cá nhân, hội nhóm hoạt động không rõ ràng trên mạng xã hội. Thực tế cho thấy nhiều đối tượng đã lợi dụng hình thức hụi online để dụ dỗ, ép buộc người tham gia vay tiền với lãi suất rất cao, khiến người vay rơi vào vòng xoáy nợ nần, mất khả năng chi trả, kéo theo nhiều hệ lụy phức tạp về an ninh trật tự.
Mọi hành vi cho vay lãi nặng, tổ chức hụi biến tướng nhằm trục lợi bất chính sẽ bị cơ quan Công an điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.