(CAO) Chiều 15/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phu (SN 1964, ngụ phường Châu Đốc) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Hủy hoại tài sản”; Dương Văn Chóp (SN 1990, ngụ xã Hoà Lạc, tỉnh An Giang) về hành vi “Hủy hoại tài sản”.

Bị can Nguyễn Văn Phu. Ảnh: Anh Tầm.

Bị can Dương Văn Chóp. Ảnh: Anh Tầm.
Quá trình điều tra xác định: Khoảng tháng 5/2024, Nguyễn Thanh Việt cùng vợ Trịnh Thị Mỹ An thoả thuận miệng thuê 3 ao cá và sang lại cá đang nuôi trong ao của Nguyễn Văn Phu tại ấp Khánh Bình, xã Mỹ Đức để nuôi.
Sau đó, Việt thu hoạch các ao cá sang lại của Phu được trên 670 tấn cá tra nguyên liệu rồi tiếp tục thả nuôi đợt 2. Ngày 7/7/2025, Phu đến kêu Chóp cắt bỏ dây liên kết đến 6 camera do Việt lắp đặt để quản lý quá trình nuôi cá, gây thiệt hại trên 6 triệu đồng.
Ngày 11/7, Phu cùng Chóp và một số người khác đến 3 ao cá Việt đang nuôi, cho rằng đây là cá của Phu nên đã đuổi những người làm thuê cho Việt ra khỏi khu vực nuôi cá, rồi cho người chiếm đoạt sổ sách quản lý cá nuôi và số cá nuôi trong 3 ao có tổng trọng lượng trên 1.619 tấn, trị giá trên 45,3 tỷ đồng.
Đến ngày 24/7, Phu cùng Chóp và nhiều người đưa ghe đến các ao cá đã chiếm đoạt của Việt bắt trên 21,5 tấn cá tra (trị giá khoảng 604 triệu đồng) bán cho các công ty thuỷ sản. Thấy vậy, Trịnh Thị Mỹ An trình báo đến các cơ quan chức năng thì Phu không bắt cá trái phép tại các áo cá của An nuôi nữa.
Hiện vụ việc đang được Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm của những đối tượng có liên quan.