Khởi tố Tổng Giám đốc lừa đảo bằng thủ đoạn huy động vốn

Thứ Ba, 20/02/2024 12:15  | Nguyên Ngọc

|

(CATP) Ngày 19/02, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an Q.Hà Đông, Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, tạm giam đối với Hoàng Nam (SN 1979, quê Ninh Bình), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư tài chính PFS (gọi tắt là công ty PFS; trụ sở tại: 770 Quang Trung, P8, Q.Gò Vấp, TPHCM), để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hành vi phạm tội của Hoàng Nam bắt nguồn từ việc CQĐT CAQ Hà Đông tiếp nhận, giải quyết đơn tố giác tội phạm của chị Trịnh Thị O, (SN 1987, trú ở Thanh Oai, Hà Nội) về việc bị công ty PFS và Hoàng Nam lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định: tháng 12/2020, Hoàng Nam thành lập Công ty PFS tại TPHCM và có văn phòng đại diện miền Bắc tại Số 26, Khu Galaxy (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội). Công ty PFS hoạt động lĩnh vực: hỗ trợ tư vấn các khoản vay Tài Chính - Ngân hàng và cho vay các hình thức tín chấp, thế chấp, cầm cố tài sản. Đối với hoạt động cầm cố tài sản, Công ty PFS có được Công an Q.Gò Vấp cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Quá trình hoạt động, Nam tổ chức các buổi hội thảo lôi kéo đông người đến nghe và kêu gọi góp vốn đầu tư. Nam hứa hẹn sử dụng tiền của các nhà đầu tư để cho cá nhân, tổ chức vay, từ đó phát sinh lợi nhuận và chi trả số lợi nhuận này cho các nhà đầu tư theo tỷ lệ từ 2% - 6%/số tiền góp vốn/tháng, thời hạn tùy theo hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký với công ty, khi hết hạn hợp đồng sẽ hoàn trả tiền vốn đã góp cho các nhà đầu tư. Nam còn hứa hẹn, ngay sau khi nhà đầu tư nộp số tiền 100 triệu đồng thì sẽ được công ty trả tiền thưởng tương đương 0,5 "chỉ” vàng 9999. Thực chất, Công ty PFS không hợp tác kinh doanh với đơn vị, doanh nghiệp nào khác. Và sử dụng số tài khoản 5899999989999 mở tại ngân hàng MBBank để nhận tiền của các nhà đầu tư. Nam đã sử dụng tiền của nhà đầu tư sau để trả lợi nhuận cho nhà đầu tư trước, trả tiền lương cho nhân viên, tiền thuê văn phòng, trả nợ và chi tiêu cá nhân...

Bị can Hoàng Nam

Khoảng tháng 8/2022, chị O. ký hợp đồng lao động với Phan Như Ý (SN 1989 - Phó tổng giám đốc Công ty PFS) tại Văn phòng đại diện miền Bắc, với mức lương 14 triệu đồng/tháng, vị trí công việc là nhân viên hành chính nhân sự, chuyên tuyển dụng nhân sự. Quá trình làm việc, chị O. được tham dự các sự kiện tư vấn đầu tư của công ty do Hoàng Nam - Tổng giám đốc công ty thuyết trình cho các nhân viên và các nhà đầu tư tại văn phòng đại diện. Hoàng Nam giới thiệu Công ty PFS được hoạt động lĩnh vực cho vay tài chính, để thay các tổ chức "tín dụng đen", cho doanh nghiệp, tổ chức cá nhân không tiếp cận được nguồn từ các ngân hàng Nhà nước, thì công ty sẽ tiếp nhận cho vay đáo hạn. Công ty sẽ sử dụng vốn của nhà đầu tư để xử lý, cho vay đáo hạn, vay tín chấp, thế chấp... Sau đó, lấy lợi nhuận trả cho các nhà đầu tư từ 2% đến 6%/tiền gửi/tháng, sau 6 hoặc 12 tháng sẽ trả lại tiền gốc, nếu đồng ý thì công ty sẽ lập hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Sau khi nghe Hoàng Nam thuyết trình, chị O. tin tưởng về hoạt động của Công ty PFS nên đã góp tổng số tiền 1 tỷ đồng, được nhận 3 hợp đồng hợp tác kinh doanh. Sau khi góp vốn, chị Oanh được công ty tặng 30 triệu đồng, tương đương 5 "chỉ” vàng. Từ 10/9 - 10/12/2022, chị O. đã được chi trả lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng. Sau khi trả tiền lợi nhuận 3 tháng, công ty hết khả năng chi trả.

Ngoài chị O, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông cũng giải quyết vụ việc có hình thức như trên đối với 2 trường hợp là chị Lại Thị G. (SN 1979, trú ở Long Biên, Hà Nội) tố giác Hoàng Nam lừa góp số tiền hơn 1 tỷ đồng (ký 3 hợp đồng đầu tư từ tháng 11/2022) và chị Nguyễn Thị H. (SN 1983, trú ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) góp 800 triệu đồng, ký 4 hợp đồng đầu tư từ tháng 11/2022). Từ ngày 15/09/2022 - 04/02/2023, Hoàng Nam đã nhận tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng của 3 bị hại nêu trên.

Tiến hành sao kê tài khoản ngân hàng MB số 5899999989999, CQĐT ghi nhận sau khi nhận tiền của chị O, Nam đã chỉ đạo nhân viên trả tiền lợi nhuận cho một số cá nhân đã đầu tư trước, trong đó có ông Nguyễn Văn B. (trú tại Q.Ba Đình, Hà Nội). Làm việc với CQĐT, ông B. tường trình đã ký 4 hợp đồng hợp tác kinh doanh và đầu tư 2,6 tỷ đồng vào Công ty PFS. Ngày 15/09/2022, ông B. nhận được số tiền gần 75 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng. Đây là số tiền mà Công ty trả lợi nhuận cho ông B. theo thỏa hợp tác kinh doanh.

CQĐT thống kê sơ bộ, xác định số tiền đầu tư vào Công ty PFS là 264 tỷ đồng và 870 hợp đồng. Vụ án đang được điều tra mở rộng, đề nghị những ai là bị hại của Công ty PFS và Hoàng Nam cùng đồng phạm, mang theo giấy tờ, đến Công an Q.Hà Đông để trình báo, cung cấp thông tin.

Bình luận (0)

Lên đầu trang