Triệt xóa đường dây làm CMND, CCCD giả, bán cho 300 người

Chủ Nhật, 05/09/2021 17:37  | Hoàng Quân

|

(CAO) Một người quê Nghệ An, trú Quảng Nam thường xuyên đặt hàng và được một người ở Quảng Ngãi sản xuất các loại giấy tờ, thẻ, văn bằng giả sau đó bán cho 300 người trên toàn quốc.

Chiều 5-9, Công an tỉnh Quảng Nam thông tin vừa phát hiện, triệt phá đường dây mua bán, làm giả giấy tờ cho hàng trăm người trên toàn quốc, tạm giữ đối tượng cầm đầu.

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm (PCTP) sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã xác định đường dây mua bán giấy tờ giả với quy mô lớn.

Vào chiều 1-9, Phòng phối hợp với Công an P.An Sơn (TP.Tam Kỳ) tạm giữ đối tượng G.V.Q. (31 tuổi; quê huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường.

Công an khai thác, đấu tranh với đối tượng G.V.Q. (31 tuổi; quê huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Ảnh: Minh Tuấn.

Cơ quan Công an làm rõ, từ tháng 3-2020 đến nay, Q. sử dụng nhiều tài khoản Zalo và tài khoản ngân hàng đăng ký từ các giấy CMND giả đăng lên Facebok để những người có nhu cầu sử dụng liên lạc mua giấy tờ. Sau khi làm xong giấy tờ giả, Q. bán cho những người đặt mua với tổng số tiền 350 triệu đồng.

Tại nơi ở của Q., Công an thu giữ gần 5.000 trang tài liệu có khoảng 300 giấy tờ, tài liệu giả (đã bán cho 300 người trên phạm vi toàn quốc) gồm CMND, căn cước công dân (CCCD), giấy chứng nhận đăng ký phương tiện ô tô, xe máy, giấy phép lái xe (GPLX), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Tiếp tục mở rộng xác minh, điều tra, đến ngày 3-9, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam và Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với đối tượng Đ.Q.V. (27 tuổi; ngụ huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi). V. là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán giấy tờ giả, chuyên cung cấp “hàng” cho Q.

Căn cước công dân giả. Ảnh: Minh Tuấn.

Khám xét chỗ ở của V., Công an thu giữ 46 phôi GPLX dạng thẻ nhựa, 66 phôi CCCD dạng thẻ nhựa, 11 CCCD giả, 4 CMND giả, 07 GPLX giả đã in thông tin, 598 tem bảo mật các loại, các văn bằng chứng chỉ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, 1 dấu để đóng dấu nổi CMND và nhiều phương tiện, tài liệu khác có liên quan đến hành vi phạm tội.

Bước đầu, V. khai nhận, từ đầu năm 2020 đến nay đã mua máy tính, máy in và các thiết bị cần thiết về in ấn các loại giấy tờ, tài liệu giả và rao bán trên không gian mạng, trong đó có nhiều giấy tờ, tài liệu giả làm theo yêu cầu của đối tượng G.V.Q. Q. còn sử dụng các giấy tờ giả để đăng ký số điện thoại, tài khoản ngân hàng… nhằm che giấu nhân thân.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, các lực lượng, đơn vị của Công an tỉnh tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý nghiêm đối với người làm, mua bán và kể cả người sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả (thường không có giá trị sử dụng lâu dài - PV) để răn đe, không để tội phạm này tiếp tục tái diễn, gây hệ lụy xấu, bức xúc trong nhân dân.

Đối tượng Đ.Q.V. (áo đen, 27 tuổi; ngụ huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) - là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán giấy tờ giả. Ảnh: Minh Tuấn.
Con dấu để đóng dấu nổi CMND. Ảnh: Minh Tuấn.
Văn bằng, chứng chỉ giả. Ảnh: Minh Tuấn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang