Bình Định:

Trốn nghĩa vụ quân sự, một đối tượng lãnh án tù

Thứ Năm, 01/12/2016 00:12  | Thế Quân

|

(CAO) Ngày 30-11, tại hội trường UBND thị trấn Bình Dương, TAND huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hà Phúc Thuận (SN 1992, trú thôn Dương Liễu Tây, thị trấn Bình Dương) 9 tháng tù về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” theo khoản 1 Điều 259 Bộ luât hình sự.

Theo cáo trạng, ngày 10-8-2013, Hà Phúc Thuận có lệnh gọi nhập ngũ số 12 của Ban chỉ huy quân sự huyện Phù Mỹ gọi nhập ngũ đợt 2 năm 2013 nhưng không có Thuận ở nhà, mẹ của Thuận nhận thay. Ngày 13-9-2013, UBND thị trấn Bình Dương lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành chính số 73/QĐ-XPHC, xử phạt Hà Phúc Thuận 500.000đ nhưng Thuận không chấp hành.

Trong các năm 2014, 2015 và 2016, Hà Phúc Thuận tiếp tục được Ban chỉ huy quân sự huyện phát lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhưng Thuận không có mặt ở địa phương. Trong các lần này, gia đình của Thuận đều nhận lệnh và thông báo nhưng Thuận cố tình lẩn trốn. UBND thị trấn Bình Dương đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Bị cáo Thuận 

Khi được HĐXX hỏi tại sao bị cáo trốn tránh không thực hiện nghĩa vụ quân sự, không hiểu ý nghĩa câu nói của Khổng Tử nhưng Hà Phúc Thuận vẫn dẫn lời bừa: Bị cáo sang Lào làm ăn và muốn “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” để kiếm tiền giúp đỡ gia đình.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm đến trật tự quản lý của nhà nước trong lĩnh vực xây dựng nền quốc phòng toàn dân, do đó cần phải xử lý nghiêm để giáo dục cho bản thân bị cáo và làm gương cho những thanh niên khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang