Vụ ngư dân tố tài công chém, đẩy 4 người xuống biển: Làm rõ 2 thuyền viên mất tích

Thứ Hai, 14/12/2020 20:42  | H.Chuyên

|

(CAO) Ngày 14/12, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, thông tin một tài công chém thuyền viên và vứt xác xuống biển là chưa có căn cứ; đồng thời khẩn trương xác minh làm rõ 2 thuyền viên bị mất tích.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Công an tỉnh Cà Mau đã lập tức cử lực lượng kiểm tra, xác minh.

Cụ thể, qua điều tra đã xác định từ ngày 12/7 đến ngày 9/12, hai tàu cá BT-93520 TS và BT-93951 TS do ông Lê Văn Đặng (sinh năm 1955, ấp 6, xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) làm chủ đã xuất phát từ cửa biển Hàm Luông, huyện Ba Tri. Trong quá trình khai thác và đánh bắt đã có 2 thuyền viên mất tích là Ngô Văn Cường (mất tích ngày 4/10/2020) và Võ Chí Linh (mất tích ngày 5/12/2020).

Hiện nay, 11 thuyền viên còn lại trên 2 tàu đã vào bờ, gồm Huỳnh Văn Triệu (tài công), Nguyễn Chí Thắng, Lê Việt Khoa, Trần Văn Vũ, Võ Thanh Vũ, Đoàn Phú Quý, Trần Minh Dương, Trần Nhật Duy, Nguyễn Văn Thanh, Phúc và Hưng.

Trong đó, 9 thuyền viên được đưa vào khu vực cách ly Trung Đoàn 896 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19; 2 thuyền viên còn lại (Hưng, Phúc) chưa liên lạc được. Trong quá trình tàu cá ra khơi đánh bắt, các thuyền viên đều bị Huỳnh Văn Triệu trói, đánh đập.

Ảnh minh hoạ

Làm việc với cơ quan chức năng, Nguyễn Chí Thắng (người cung cấp thông tin cho Đồn Biên phòng Đất Mũi về vụ việc ''chém và đẩy thuyền viên xuống vùng biển'') khẳng định, bản thân không nhìn thấy Huỳnh Văn Triệu chém thuyền viên, vứt xác xuống biển mà chỉ nghe những người khác kể lại.

Làm việc với cơ quan chuyên môn, các thuyền viên còn lại đều khẳng định không có vụ việc Huỳnh Văn Triệu chém thuyền viên, vứt xác xuống biển, đồng thời không kể cho Nguyễn Chí Thắng nghe sự việc trên.

Theo Cơ quan Công an, như vậy, chưa có căn cứ xác định có xảy ra vụ việc ''chém người, vứt xác xuống vùng biển'' như lời khai ban đầu của người cung cấp thông tin.

Trước thông tin trên, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp cùng Công an các huyện Ngọc Hiển, Trần Văn Thời tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật trong vụ việc, đặc biệt xác minh làm rõ việc 2 thuyền viên bị mất tích. Bên cạnh đó tiếp tục truy vết 2 thuyền viên còn lại để cách ly, phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 9/12, Nguyễn Chí Thắng đã đến Đồn Biên phòng Đất Mũi trình báo việc mình tận mắt chứng kiến tài công chém và vứt thuyền viên xuống biển.

Theo trình bày của Nguyễn Chí Thắng, trong quá trình đánh bắt hải sản ngoài biển, Triệu thường đánh thuyền viên bằng ống tuýp inox, xẻng xúc đá... nhưng không ai dám phản ứng lại vì trên người Triệu có súng điện.

Đến tháng 11/2020, Triệu dùng dây trói tay một thuyền viên (Nguyễn Chí Thắng khai không biết tên) treo lên. Sau đó, dùng mã tấu tự chế chém vào vai, đầu người này nhiều nhát rồi đẩy xuống biển, lúc này tay thuyền viên đó vẫn còn bị trói.

Cũng theo lời của Thắng có nhìn thấy thuyền viên bị đẩy xuống biển ngoi lên mấy lần rồi mới chìm hẳn. Sau đó, khi Thắng bức xúc phản ứng, Triệu dùng ống tuýp inox đánh vào đầu làm Thắng ngất xỉu.

Tại cơ quan chức năng, Nguyễn Chí Thắng còn trình bày, khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau có nghe một thuyền viên khác nói lại rằng Triệu còn dùng mã tấu chém thêm 3 người nữa và đều vứt xuống biển.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng nhanh chóng xác minh, truy tìm những người liên quan điều tra, làm rõ có hay không hành vi vi phạm pháp luật như thông tin tố giác.

Khẩn trương xác minh, điều tra thông tin tài công chém rồi đẩy 4 ngư dân xuống biển
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang