Công an TP.HCM gặp gỡ báo chí về việc quán ăn Xin Chào bị xử lý hình sự do chậm đăng ký kinh doanh

Thứ Năm, 21/04/2016 08:30

|

(CAO) Sáng 21-4, Công an TP.HCM tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin về việc ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, quê Long An, ngụ P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM) - chủ quán cà phê kiêm ăn uống Xin Chào (ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) bị xử lý hình sự về hành vi kinh doanh trái phép do chậm đăng ký kinh doanh.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM chủ trì cuộc họp và phát biểu: "Khi báo chí đưa tin, công an TP quan tâm, chú ý sự việc, phân công văn phòng CATP xuống công an Bình Chánh thu thập hồ sơ để xử lý vụ việc. Hôm qua, CATP nhận chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ CA yêu cầu báo cáo sự việc. Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng cũng yêu cầu đánh giá kịp thời vụ việc để xử lý và thông tin đầy đủ".

CATP lưu ý 2 tình tiết:

Tình tiết 1, ông Tấn thừa nhận việc phải đi xin giấy phép kinh doanh. Ông Tấn hiểu rõ và tiếp tục kinh doanh khi mà chưa có giấy phép.

Tình tiết thứ 2 CATP lưu ý trong thẩm định, việc kinh doanh đồ uống có chế biến phải có giấy chứng nhận đủ kiều kiện VSATTP. Trong biên bản ghi nhận, ông Tấn có cho nhân viên ký, ông Tấn không thừa nhận kinh doanh thức ăn chế biến. Nhưng có người nhìn thấy khách ăn trong quán, nhưng không đủ chứng cứ quy kết do quán chế biến. Trong quán có thức ăn nhưng ông Tấn cho rằng phục vụ nhân viên của quán.

Thiếu tướng Phan Anh Minh:

Một diễn biến quan trọng, TAND Bình Chánh ra quyết định mở phiên toà, điều này được hiêu rằng hồ sơ chứng cứ trong vụ án có như đã nêu. Nguyên tắc quan trọng là tôn trọng nguyên tắc tố tụng độc lập và nhận trách nhiệm về việc làm. Hệ quả của việc này là phải đánh giá phán quyết này của toà án.

Nội dung chính tôi ký gửi cho Bí thư Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, việc khởi tố, xét theo quy định pháp luật và hồ sơ trong tài liệu là có căn cứ, sơ sở.

Kể cả khi bị xử phạt, khi bị khởi tố, ông Tấn có khiếu nại về việc VKS phê chuẩn quyết định khởi tố trễ (sau 15 ngày). Khi có quyết định tống đạt khởi tố, ông Tấn không khiếu nại điều tra của Công an. Công an Bình Chánh trao đổi với viện kiểm sát cũng không khiếu nại cáo trạng.

Theo Điều 159, Bộ luật hình sự hiện hành về tội phạm ít nguy hiểm, nếu tuyên ông Tấn có tội chỉ là phạt hành chính hoặc cải tạo không giam giữ. Một số trường hợp kinh doanh các ngành nghề đặc danh thì các chương khác quy định. Nếu ông Tấn tiếp tục kinh doanh hợp pháp, đảm bảo các điều kiện an toàn thì cũng tạo điều kiện để ông này kinh doanh. Nếu ông Tấn ra toà và bị tuyên có tội (chỉ là phạt hành chính hoặc cải tạo không giam giữ) thì ông Tấn cũng có quyền kinh doanh đúng pháp luật. Tôi đánh giá việc này không quá lớn.

PV Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: Biên bản vi phạm hành chính ngày 10-9 có phải là cơ sở chính xác lập hành vi tái phạm và khởi tố hình sự không?

Thiếu tướng Phan Anh Minh:

“Tôi nghĩ rằng, biên bản đó là một trong số đó, nhưng không phải là duy nhất. Biên bản ngày 10-9 là biên bản kiểm tra nhưng không có ông Tấn ở nhà nên không ký tên. Sang ngày 11-9 mới lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng ông Tấn từ chối ký. Sau đó, Công an Bình Chánh (CABC) cho rằng các thành viên có mặt kiểm tra, nhân chứng, bản thân ông Tấn thừa nhận có bán thức uống chế biến nên CA mới quyết định khởi tố.

Có ý kiến cho rằng, Phòng Y tế huyện Bình Chánh không từ chối cấp giấy chứng nhận, mà có ai đó từ ý rút hồ sơ của ông Tấn. Tôi thông tin rằng, Phòng y tế BC thấy hồ sơ không đủ điều kiện, và Phòng y tế có tham gia vào kiểm tra và phát hiện nguồn nước lấy từ giếng khoan, việc ngăn ngừa côn trùng không đảm bảo nên Phòng yêu cầu bổ túc các điều kiện đó. Một tình tiết giảm nhẹ trong vụ án này là, ngày 10-9, cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản nhưng đến ngày 19, ông Tấn ngày mới biết là hồ sơ không được cấp, phải bổ túc thêm. Tuy nhiên, sau ngày 29, ông Tấn nhận thức rõ về việc thiếu hồ sơ nhưng vẫn tiếp tục vi phạm. Điều này không thể bàn cãi gì nữa.

Thiếu tướng Phan Anh Minh kết lại buổi gặp gỡ:

“Cá nhân tôi mong muốn vụ án này được kết thúc một cách tốt đẹp, đảm bảo điều kiện kinh doanh của ông Tấn hay tất cả mọi người có ý định thực hiện việc kinh doanh đảm bảo điều kiện, an toàn. Các cơ quan có thẩm quyền phán quyết thế nào, chúng ta cũng đừng bình luận suy diễn. Khi việc này trở nên nóng, chúng ta để dư luận bình luận và nó vượt qua sự kiểm soát. Đôi khi, có chuyện kết thúc êm thắm nhưng chúng ta lại phơi bày nó ra công luận và không phải sự thật nào đưa lên báo chí cũng tốt cả.

Vụ án này không phải lớn, phức tạp. Trước khi nó được đưa lên báo chí, nó chưa hề có tranh luận về các chứng cứ buộc tôi. Tôi nghĩ rằng, việc làm cho nó lớn chuyện, vượt tính chất của nó có thể gây phản tác dụng. Với cái tâm của tôi, tôi hy vọng vụ án kết thúc một cách tốt đẹp. Nếu có sự khác biệt về ý kiến, đánh giá giữa tôi và các bạn, mong các bạn tôn trọng điều đó”.

Quan cảnh họp báo

Ngày 8-8-2015, ông Tấn khai trương quán cà phê Xin Chào (nằm đối diện trụ sở mới của Công an H.Bình Chánh, thị trấn Tân Túc, H.Bình Chánh) để kinh doanh cà phê, ăn sáng, ăn trưa.

Cùng lúc này, ông có làm làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và được hẹn trả kết quả vào ngày 19-8-2015.

Ngày 13-8-2015, Công an H.Bình Chánh kiểm tra hành chính, lập biên bản với quán của ông vì lỗi vi phạm: “Hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Làm việc với công an huyện Bình Chánh, ông Tấn xuất trình giấy hẹn trả kết quả hồ sơ đăng ký kinh doanh vào ngày 19-8 và các giấy tờ liên quan. Ngày 18-8, đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an H.Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Tấn tổng cộng 17 triệu đồng. Ông Tấn đi đóng phạt.

Ngày 19-8, ông Tấn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề bán ăn uống, cà phê, nước giải khát… Đến ngày 22-8, ông và các nhân viên làm việc trong quán đã được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

Đến ngày 10-9, Công an H.Bình Chánh tiếp tục kiểm tra hành chính quán Xin Chào, lập biên bản các lỗi sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại, gây hại, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm.

Ngày 25-8, đại tá Nguyễn Văn Quý - trưởng Công an, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an H.Bình Chánh ký quyết định khởi tố bị can với ông Tấn. Quyết định này được Viện KSND H.Bình Chánh phê chuẩn.

Ngày 11-3-2016, Viện KSND H.Bình Chánh ban hành cáo trạng truy tố ông Tấn về hành vi Kinh doanh trái phép.

Bình luận (2)

Trong vu viec nay phai co ai sai ai dung? Dan sai hay chinh quyen sai, nen minh bach, con vo van chuyen xay ra nua@

nam - Thứ Năm, 21/04/2016, 12:22 Trả lời | Thích

Chủ quán đã nhận thức được việc kinh doanh chưa có giấy phép, đã đi đóng phạt ngay là đã thể hiện tôn trọng pháp luật. Sao lại nhấn chìm người kinh doanh trong việc kinh doanh không phép nữa. Giấy phép con đang trở nên là rào cản kinh doanh, nên có hướng dẫn, tạo điều kiện để người kinh doanh hoàn thiện và giám sát tuân thủ mới là tiêu chí của ngành chức năng. Tránh dùng quyền lực pháp luật, người dân chưa hiểu biết để tạo ảnh hưởng cho một số cá nhân.

Binh - Thứ Năm, 21/04/2016, 10:33 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang