Hậu Giang:

Lãng phí lớn từ dự án treo

Thứ Hai, 11/05/2015 07:12  | 

|

(CATP) Cuối tháng 4-2015, chúng tôi đi thực tế tại khu dân cư (KDC) 2, 3 (thuộc khu vực 2 và 3, phường 5, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) thấy chẳng khác gì đám cỏ hoang.

Đây là khu vực đắc địa cặp các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt và kênh Xáng Xà No đối diện Tỉnh ủy cơ quan hành chính tỉnh. Thấy đất trống, một số người dân đến chặt phát thì bảo vệ chặn lại.

Ai muốn trồng trọt trên đó phải nộp 5 triệu đồng/năm/ha, ông Võ Bình Định chỉ viết biên nhận tay. Được biết, năm 2008 tỉnh Hậu Giang mới chia tách nên kêu gọi nhà đầu tư (NĐT) và Công ty cổ phần dầu khí Mê Kông được giao khu đất trên để thực hiện dự án (DA) xây dựng KDC với tổng diện tích gần 60ha.

Khu dân cư 2 và 3
Khi nhận đất, NĐT hứa sẽ gấp rút xây dựng KDC bề thế nhất tỉnh Hậu Giang, làm thay đổi bộ mặt đô thị TP.Vị Thanh. Lãnh đạo tỉnh đã tạo mọi điều kiện cho họ có đất sạch để thực hiện.

Cuối năm 2009, địa phương bồi thường cho 212 hộ dân (30ha) với tổng số hơn 60 tỷ đồng để có đất sạch giao cho phía đầu tư. Từ đó đến nay, công ty dầu khí không thực hiện DA và đối phó bằng cách bơm cát san lấp mặt bằng, xây nhà mẫu để ngắm...

Ông Trần Minh Luân - Chủ tịch UBND phường 5, TP.Vị Thanh - cho biết, thời gian qua địa phương gặp nhiều khó khăn do DA treo. Trong nhiều cuộc họp, tiếp xúc cử tri, người dân đều phản ánh và đề nghị cơ quan chức năng thu hồi dự án KDC 2, 3 do gây lãng phí.

Để tạo mỹ quan sạch đẹp, trước Tết Ất Mùi 2015, UBND phường 5 đã phải chi ra 7 triệu đồng ngân sách thuê người phát quang. Cũng theo lãnh đạo phường địa bàn còn KDC Dầu khí Vũng Tàu cũng được địa phương giao đất nhiều năm nhưng không thấy triển khai.

Tìm hiểu được biết, do trước đây chưa có chế tài cụ thể nên tình trạng đăng ký thực hiện DA tràn lan, đến khi triển khai lại không đủ năng lực tài chính dẫn đến "treo", kéo theo biết bao hệ lụy. Vì vậy vài năm trở lại đây, TP.Vị Thanh đã đề nghị thu hồi trên 10 DA chậm tiến độ, quá hạn luật định nhưng để thực hiện còn phải chờ.

Thời gian qua UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã và đang kiên quyết xử lý nghiêm các DA treo, kể cả với các DA đã đầu tư giá trị tài sản trên đất, nhưng do tiến độ thực hiện chậm hay quá thời hạn quy định, tỉnh cũng sẽ thu hồi.

Mặc dù chính quyền quyết tâm nhưng theo quy định Luật Đất đai 2003, Nhà nước phải trả lại giá trị đầu tư trên đất cho NĐT khi thu hồi đất. Trong khi chưa thu hút được NĐT khác để thực hiện DA đã thu hồi, tỉnh không thể bỏ ngân sách đền bù. Vì vậy việc chính quyền phải ôm DA khiến địa phương gặp nhiều khó khăn, gây lãng phí ngân sách và tài nguyên đất...

Trao đổi với PV Báo CATP, ông Lê Thanh Nhàn - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Vị Thanh - cho biết, đối với DA trên, tỉnh chỉ đạo quyết liệt lắm nhưng 6 năm qua Công ty cổ phần dầu khí Mê Kông chỉ bơm cát san lấp mặt bằng và xây vỏn vẹn một căn nhà mẫu để làm trụ sở giao dịch...

Ông Nguyễn Liên Khoa - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - khẳng định: "Khi lỗi ở các NĐT khiến DA chậm triển khai hay quá hạn định mà không thấy thực hiện, tỉnh sẽ xem xét thu hồi. Giải pháp là tỉnh sẽ thuê đơn vị kiểm định độc lập thẩm định giá trị tài sản của NĐT cũ, đến khi có đơn vị mới xin DA, NĐT mới sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại số tài sản cho NĐT cũ...".

Thiện Thảo

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang