Cay nồng mứt gừng Mỹ Chánh

Thứ Hai, 08/02/2016 16:42

|

(CAO) Làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) có từ lâu đời. Người dân bám trụ với nghề làm mứt nhằm giữ lấy nét ẩm thực văn hóa truyền thống.

Cứ vào độ giữa tháng 11 âm lịch, những chiếc lò nơi làng nghề lại đỏ lửa để cho ra đời mẻ mứt gừng cay nồng, ngọt thơm.

Mứt gừng là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp tết. Người Quảng Trị vốn thích ăn cay, để chống lại cái lạnh và mưa dầm rả rích.

Để làm ra được món mứt gừng phải trải qua nhiều giai đoạn kì công. Gừng tươi được gọt vỏ, xắt lát mỏng, đem rửa sạch rồi luộc với nước chanh cho thơm, sau đó được rim với đường đến khi cô đặc.

Bí quyết giữ mức lửa như thế nào cho hợp lý để gừng chín tới, không cháy là điều khó khăn. Trộn đều gừng với đường theo tỷ lệ hợp lý để mứt gừng có vị cay nồng nhẹ đặc trưng là bí quyết làm nên cái ngon của mứt gừng Mỹ Chánh.

Tháng 12-2012, sản phẩm mứt gừng Mỹ Chánh được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ công nhận thương hiệu và cấp giấy chứng nhận, bao bì, nhãn mác, chỉ dẫn địa lý.

Một số hình ảnh về làng nghề: 

Gừng củ được gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt từng lát mỏng
Phải lựa chọn củ to, già để đảm bảo cay nồng
Công đoạn rim gừng 
Mứt gừng chuẩn bị được đóng gói.
Các em học sinh phụ giúp gia đình làm mứt

Bình luận (0)

Lên đầu trang