Thầy giáo có "hành động lạ" với nữ sinh được chuyển trường gây bức xúc

Thứ Tư, 27/02/2019 16:30  | Hoàng Quân

|

(CAO) Thầy giáo tại Quảng Ngãi có nhiều vi phạm đạo đức, chuyên môn, có nhiều "hành động lạ" với nữ sinh được điều động sang trường khác khiến giáo viên, học sinh rất bức xúc. Và đây cũng là gánh nặng, mỗi lo cho trường học mới.

Mặc dù Chủ tịch tỉnh chỉ đạo huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) kỷ luật thầy giáo vi phạm, gây hậu quả đối với học sinh (HS) và nhà trường, nhưng gần 6 tháng chưa bị xử lý.

Thầy Vũ Đình Phương đang dạy học

Điều chuyển trường khi chưa kỷ luật

Ông Lê Văn Tùng - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, ngày 22-2-2019 ký quyết định (QĐ) điều động ông Vũ Đình Phương - giáo viên môn Mỹ thuật Trường THCS Dân tộc nội trú (DTNT) Sơn Tây đến công tác tại Trường Tiểu học xã Sơn Liên từ ngày 1-3-2019.

Báo Công an TP.HCM đã đăng các bài: “Hơn 60 đơn thư tố thầy giáo có hành động lạ với nữ sinh”, “Kết luận vụ thầy giáo bị hơn 60 đơn tố cáo có hành động lạ với học sinh”, nêu kết luận của Công an tỉnh về việc hơn 60 HS nữ tố ông Phương có nhiều vi phạm đạo đức nhà giáo như: thường xuyên có những hành vi quá khích: đấm vào tường, la lớn, đập tay lên bàn trong giờ dạy; nhiều lần nói xấu cán bộ nhà trường.

Ông Phương thường gần gũi, quan tâm quá mức với nữ sinh: vuốt tóc, sờ vai, vào phòng ký túc xá của nữ sinh lúc nghỉ ngơi để kéo mền kiểm tra; gọi HS nữ ra ngoài nói chuyện lúc đêm khuya; tập trung HS nhiều giờ để nói chuyện, đứng lên bàn trong lúc tập trung HS.

PV đến Sơn Tây gặp các nhân chứng. Hậu quả các hành động của ông Phương gây nên ảnh hưởng đến kết quả học tập, tác động đến tâm sinh lý của nhiều HS. Các em hoảng sợ, lo lắng, ám ảnh cả lúc ra trường.

Nhiều đơn HS ký tên trong đơn là tự viết, tự nguyện, tự giác và đúng sự thật. Dư luận, phụ huynh lo ngại về sự an toàn của HS và băn khoăn có nên tiếp tục cho HS theo học tại trường.

Học sinh Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Sơn Tây – nơi thầy giáo Vũ Đình Phương dạy

Về quyết định điều chuyển ông Phương, Ban Giám hiệu Trường THCS DTNT Sơn Tây cho biết, việc xử lý kỷ luật ông Phương vẫn chưa thực hiện mà đã điều chuyển là chưa thỏa đáng. Các em HS đã tổn thương rồi và chưa xử lý ông Phương khiến các em càng tổn thương. Bởi các em phản ánh sự thật và đã được kết luận là đúng.

Ông Phương được chuyển đến trường mới trở thành mối lo ngại ở trường này. Thầy Nguyễn Văn Cảm – Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Sơn Liên nói: “Nhà trường và cá nhân tôi chưa nhận được văn bản, quyết định, ý kiến chỉ đạo nào của UBND huyện, Phòng GD&ĐT về việc thầy Phương chuyển đến. Thầy Phương lớn tuổi, dạy cấp 2 mà đến xã Sơn Liên dạy cấp 1. Và một người đang bị yêu cầu kỷ luật như vậy nên giáo viên, HS sẽ lo lắng”.

Ông Lê Văn Tùng – Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: “Trước mắt là điều chuyển ông Phương nhằm ổn định tình hình. Còn việc kỷ luật thì vẫn đang xem xét, xử lý, các cơ quan đang làm. Án tại hồ sơ, sai đến đâu vẫn phải xử lý”.

Sau sự việc thầy Phương vi phạm, nhà trường lắp đặt camera an ninh để bảo vệ học sinh.

Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện có thành lập đoàn thanh tra, xác minh và đã có kết quả (làm cơ sở để xử lý kỷ luật).

Sáng 27-2, ông Nguyễn Đức Lâm – Chánh Thanh tra huyện cho biết: “Kết luận sự việc đã có nhưng đang đi công tác 1 tháng, chưa bàn giao lại cho cấp dưới”.

Quyết định của Chủ tịch huyện dựa trên văn bản của Phòng GD&ĐT ngày 19-2 và Phòng Nội vụ ngày 21-2. Ông Bùi Thế Giới - Trưởng Phòng GD&ĐT nêu lý do, căn cứ chuyển ông Phương là dựa vào nội dung buổi làm việc của Phòng với ông Phương và tình hình sử dụng biên chế thực tế của các trường. Trong đó, Trường Tiểu học Sơn Liên chưa có giáo viên Mỹ thuật, một giáo viên vừa qua đời.

Giáo viên, học sinh bức xúc

Việc Chủ tịch UBND huyện điều chuyển công tác chỉ là đáp ứng nguyện vọng của ông Phương chứ chưa xử lý kỷ luật. Ông Đinh Kà Để - nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây cho biết: “Tháng 8-2018, tôi ký văn bản yêu cầu UBND huyện kiểm tra, xử lý kỷ luật ông Phương sau đó tôi về hưu và đến nay vẫn chưa thấy kỷ luật mà nghe nói có quyết định điều chuyển nên giáo viên, HS bức xúc”.

Đại tá Trần Văn Mạnh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, hành vi của ông Phương không phù hợp với môi trường sư phạm. Việc khiếu kiện nhiều năm của học sinh đối với ông Phương ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của nhà trường, quyền lợi chính đáng của giáo viên, HS…

Ban Giám hiệu, các giáo viên Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Sơn Tây trao đổi với PV.

Thầy Phương nói bọn em là vu khống nhưng công an kết luận chúng em phản ánh đúng nên thầy Phương phải xin lỗi HS”, em Đinh Thị H. – HS lớp 7 bày tỏ.

Huyện ủy Sơn Tây cũng thành lập tổ thanh tra, xác minh đơn tố cáo, khiếu nại của ông Phương đối với lãnh đạo, giáo viên Trường THCS DTNT Sơn Tây. Ông Đinh Kà Để và nhiều lãnh đạo ban ngành Huyện ủy, UBND huyện Sơn Tây đều xác nhận, nhiều năm qua, ông Phương có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo nhà trường, cá nhân bốn hiệu trưởng qua các thời kỳ và cả Trưởng Phòng GD&ĐT.

Ông Bạch Ngọc Thêm – Chánh Văn phòng Huyện ủy Sơn Tây cho biết, ông Phương nhiều lần gửi khiếu nại, tố cáo và hiện vẫn chưa có kết luận nào về vụ tố cáo đó đúng hay sai.

Quyết định điều chuyển ông Vũ Đình Phương đến trường học mới.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang