Ngỡ ngàng Buôn M'Liêng khởi sắc

Thứ Sáu, 15/05/2015 12:52  | Hoàng Dương

|

(CAO) Đến thăm Buôn M'Liêng, xã Đăk Liêng, huyện Lăk (tỉnh Đăk Lăk) ngày này, chúng tôi cảm nhận một vùng quê thật yên bình.

Cả dãy những nhà sàn hiện đại xen lẫn nếp nhà sàn nguyên sơ (mái tranh), trường, trạm, điện và những con đường bê tông hoá đáp ứng với các tiêu chí của một vùng nông thôn mới.

Ông Y Thon, Trưởng thôn cho biết:“Trong buôn chúng tôi hiện có 138 hộ, 593 nhân khẩu toàn là người dân tộc M'Nông. Trước kia đồng bào làm nương, làm rẫy nên kinh tế rất khó khăn, ngày nay có 35 héc ta lúa nước, có điện, có máy cày… nên kinh tế đã khá lên".

"Hiện nay chỉ còn 10 hộ nghèo, khoảng 20 hộ cận nghèo. Nhiều gia đình nuôi được hàng chục con bò, mua được máy cày, xe máy đắt tiền…", ông Y Thon phấn khởi khoe.

Ông Y Thon cho biết thêm: "Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà bà con sinh hoạt ở đây là nước sạch. Hàng năm cứ vào mùa khô hạn (quí 2) là rất thiếu nước. Năm nay có lẽ là năm khô hạn nhất, nhiều giếng nước trong buôn không có nước, kể cả hồ Lăk năm nay mực nước xuống rất thấp so với những năm trước...".

Gặp những người dân khác trong buôn, bà con đều rất phấn khởi bởi được chính quyền đầu tư xây mới các khu nhà dài, nhằm tạo ra nơi sinh hoạt văn hoá cộng đồng cho bà con, nhiều nhà dân đã xây nhà nhà sàn kiên cố, nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc truyền thống của người M.Nông…

CAO xin giới thiệu đến độc giả  những hình ảnh về vùng đông đồng bào M'Nông đang vươn lên xây dựng buôn làng theo các tiêu chí nông thôn mới:

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang