Phú Mỹ Hưng vươn mình từ bãi đầm lầy:

Kỳ cuối: Có một "Dubai" ở giữa Sài Gòn

Thứ Sáu, 17/04/2015 02:15  | 

|

(CATP) Ghé Phú Mỹ Hưng (PMH), dạo mát trên cầu Ánh Sao thơ mộng, cô bạn tôi trầm trồ: “Thật khâm phục khi người ta có thể xây cây cầu hiện đại, lộng lẫy thế này ngay trên vùng đầm lầy”.

Kì 1: Vùng đất bị lãng quên

Kỳ 2: Đô thị kiểu mẫu

Phía dưới, dọc theo hồ Bán Nguyệt, rất đông bạn trẻ tụ tập nói cười, tạo dáng chụp hình. Với thiết kế cong hình mặt trăng và những bóng đèn led liên tục đổi màu, cầu Ánh Sao vắt ngang Hồ Bán Nguyệt về đêm như dải sao nào đó trong ngân hà. Nơi đây đã trở thành điểm tham quan, nghỉ mát không chỉ của người Sài Gòn, mà còn thu hút đông đảo khách du lịch. Thật không ngoa khi ví von PMH như “Singapore và Dubai”.

Ngoài cảnh quan đẹp, hòa quyện hài hòa giữa tự nhiên và nhân tạo, PMH còn có nhiều công trình tiện ích phục vụ nhu cầu giao dịch tài chính, mua sắm, giải trí, giáo dục... vào loại hiện đại nhất nước.

Ông Phan Chánh Dưỡng nói, nếu chỉ đơn thuần xem PMH như một công ty kinh doanh địa ốc thì “tội cho PMH”. Phải đặt đô thị này trong tổng thể phát triển chung của TPHCM, mới thấy được hết giá trị của nó.

Khu vực hồ Bán Nguyệt khu đô thị PMH

Cuối năm 2012, toàn bộ các công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội như hệ thống đường giao thông, điện nước, bưu chính viễn thông... của khu đô thị PMH được xây dựng hoàn chỉnh. Với gần 50 cơ sở y tế và giáo dục như Trường quốc tế Nam Sài Gòn, Đại học RMIT, Bệnh viện Pháp Việt..., PMH đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, vui chơi, sinh hoạt của cư dân.

Một điều đặc biệt nữa là từ vùng đầm lầy xưa, nay PMH đã trở thành “thỏi nam châm” của thành phố khi thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện có khoảng 16 ngân hàng tầm cỡ, 46 dự án thương mại, dịch vụ thuộc các hãng Toyota, BMW, Unilever, Nam Long, Trung tâm thương mại Crescent Mall, Paragon, Thiên Sơn Plaza... đang đóng trụ sở tại đô thị này. Ngoài ra, tính đến nay cũng đã có trên 28.000 cư dân là người Việt Nam và nước ngoài chọn PMH để xây tổ ấm.

Trao đổi với phóng viên Báo CATP, ông Nguyễn Bửu Hội, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển PMH cho biết, PMH không tách rời thiên nhiên. Khu đô thị xanh, sạch, đẹp có những nét đặc thù riêng và đã thể hiện một cách sinh động về đô thị hóa.

Năm 1997, thiết kế PMH nhận được giải thưởng Danh dự của Viện Kiến trúc Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên một đô thị ở châu Á đạt giải thưởng về quy hoạch xuất sắc. Ngày 26-6-2008, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM công nhận đô thị PMH là “Khu đô thị kiểu mẫu” của Việt Nam.

Anh Kazaya Nakaka (người Nhật, cư dân PMH):

“Theo tôi, khu đô thị này được quy hoạch rất hiện đại nhưng cũng mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. PMH không chỉ đẹp bởi không gian kiến trúc mà còn là sự hài hòa giữa các phân khu chức năng.

Tất cả cái đẹp đều được sắp xếp theo chiều dài uốn lượn của dòng sông, cảnh quan và đại lộ Nguyễn Văn Linh. Hệ thống giao thông nội thị được tổ chức theo dạng ô bàn cờ đã giúp tránh đường cụt, hẻm cụt và tránh ùn tắc giao thông.

Các khu công viên, cây xanh, mặt nước... được phân bố đều và kết nối toàn khu vực. Hệ thống điện, nước, thoát nước mưa cũng được xây dựng dọc theo trục lộ. Nước thải được xử lý trước khi đổ vào đường dẫn chung trước khi đưa ra sông, nên môi trường không bị ô nhiễm. Cư dân ở đây luôn cảm thấy thoải mái, an toàn”.

Chị Karin Huber (người Đức, cư dân PMH):

“Lần đầu tiên đặt chân đến PMH, có thể nói tôi choáng vì sự đô thị hóa của nơi này, một điều nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi. Trong tâm trí tôi trước đây, Việt Nam là đất nước nhỏ bé, đất nước bị tàn phá nhiều bởi chiến tranh, đất nước nổi bật với các quán cà phê vỉa hè, các ghế nhựa xanh, đỏ và người bán hàng đội nón lá như trên quảng cáo và một số tạp chí.

Sống trong khu PMH, tôi nhận thấy lợi ích và trách nhiệm của người dân nơi đây đều như nhau, thông qua các mô hình quản lý đô thị mang tính xã hội hóa. Người sống trong biệt thự đơn lẻ hay ở chung cư cao tầng đều được thụ hưởng giống nhau về các tiện ích công cộng. Sống ở đây, mọi người đều thấy sự an toàn bởi Đội bảo vệ được đào tạo chuyên nghiệp cùng với hệ thống camera giám sát 24/24 giờ. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được bình yên”.

Chị Helena Villaga (người Chilê, cư dân PMH):

“Ban đầu, gia đình tôi dự tính chỉ sống một thời gian tại PMH thôi, nhưng thấm thoát đã gần 10 năm rồi đấy. Có thể nói các con tôi lớn lên ở đây và tôi là người được nhìn thấy PMH thay đổi từng ngày. Các tòa nhà mọc lên nhiều hơn, công viên xanh cũng nhiều hơn, cảnh quan được chăm chút hơn.

PMH quả có nhiều ưu thế trong việc tổ chức các sự kiện ngoài trời, vì địa điểm rất phù hợp. Tôi nhận thấy PMH là nơi phù hợp cho người nước ngoài sinh sống vì các tiện nghi, tiện ích cần thiết trong sinh hoạt gia đình đều được đáp ứng đầy đủ”.

N.A - H.B (ghi)

Nam Anh - Hải Băng

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang