Quảng Ngãi: Người dân cào ốc gạo kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thứ Sáu, 05/03/2021 14:53

|

(CAO) Những ngày qua, người dân ven biển ở huyện Bình Sơn và TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã đem nhiều các dụng cụ ra dọc bờ biển để cào ốc gạo, qua đó giúp người dân có thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Bà Đặng Thị Thủy, (trú xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) cho hay, từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bà và nhiều người đã đi cào ốc gạo, ốc gạo năm nay được mùa, một ngày bà cào được khoảng 4 đến 6 thùng, trung bình mỗi thùng ốc gạo, thương lái mua hơn 200 ngàn đồng/thùng/nặng hơn 20kg.

Bà Thủy đang lựa ốc gạo

“Nếu mà bỏ công lựa ốc gạo lớn và đem luộc ốc gạo chín ra ngồi chợ bán thì giá  cao hơn, mỗi lon ốc gạo luộc chín bán giá từ 15-20 nghìn đồng nhưng mất nhiều thời gian”, bà Thủy chia sẻ.

Cũng theo bà Thủy, ốc gạo sống trong cát ở vùng biển có độ sâu khoảng từ 15cm trở lên. Để cào được ốc gạo, bà phải dùng tay cầm vợt cắm mạnh xuống dưới lớp cát dày và đi về phía trước, khi nào thấy nặng là đưa vợt lên và rũ lớp cát rơi xuống thì còn lại ốc trong vợt, cào ốc gạo chỉ đến tháng 3 hoặc tháng 4 hằng năm là hết mùa.

Tương tự, ông Ngô Văn Tuấn (63 tuổi, trú xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) cho hay: “Muốn cào được ốc gạo, tôi phải đem theo dụng cụ như: lưỡi cào, thanh tre dài để làm cán cầm tay và một tấm lưới để đựng ốc.

Đặc biệt, phải chọn đúng thời điểm thủy triều rút xuống, ít sóng biển đánh mạnh, lúc đó cào ốc dễ hơn. Nếu hôm nào biển động mạnh, sóng lớn thì không thể cào ốc được. Mỗi ngày tôi cào được hơn 5 thùng ốc gạo, mỗi thùng nặng từ 20-30kg, thương lái mua với giá hơn 200 ngàn đồng/thùng. Nhờ vậy, tôi đã có nguồn thu nhập mỗi ngày để lo sinh hoạt cho gia đình”.

Ông Tuấn chia sẻ về nghề cào ốc

Theo các thương lái mua ốc gạo ở TP Quảng Ngãi, họ thường dậy sớm 6h hằng ngày, đi xuống dọc ven biển ở Bình Châu, Tịnh Khê để đứng chờ người dân đi cào ốc gạo đem lên bán, trung bình mỗi ngày các thương lái thu mua được vài tạ ốc gạo. Sau đó, họ vận chuyển ốc gạo đem bán ở Trung tâm TP Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Trà Bồng, Sơn Hà…

Người dân cào ốc gạo

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang