Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ từ tâm dịch

Chủ Nhật, 09/08/2020 18:18  | Ngô Đồng

|

(CAO) Ở đầu chiến tuyến cùng các đồng nghiệp, dù có nhiều vất vả trong công tác điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân, nguy cơ lây nhiễm là không nhỏ, nhưng mọi người luôn động viên nhau cùng lạc quan, quyết tâm đồng sức, đồng lòng để vượt qua đại dịch.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử 6 đội phản ứng nhanh của Bệnh viện lên đường ra Đà Nẵng, hỗ trợ các đồng nghiệp ở tiền tuyến.

Đến ngày 9/8/2020, tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 4 đội phản ứng nhanh của bệnh viện Chợ Rẫy đã được phân công túc trực tại đây sau khi hoàn thành Đơn nguyên Hồi sức cấp cứu.

Chia sẻ về hoạt động của nhóm, BS. Trần Thanh Linh, Phó Khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy cho biết: "Mỗi sáng, nhóm có mặt tại bệnh viện lúc 7 giờ 30. Sau buổi giao ban nhanh về chuyên môn với bác sĩ trực, thì ekip bắt tay ngay vào việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

Buổi cơm trưa thường được “ăn nhanh” sau 13 giờ, rồi nhanh chóng cùng các đồng nghiệp tại Đà Nẵng theo dõi, chăm sóc bệnh nhân và cũng chỉ thường rời khỏi bệnh viện sau 20 giờ mỗi ngày.

Để hỗ trợ chuyên môn cho đồng nghiệp và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, mỗi đêm đều có bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên xét nghiệm của BV Chợ Rẫy ở lại trực.

Và chuyện lên đường trong đêm cấp cứu cho bệnh Covid-19 nặng từ các BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, BV Ung Bứơu Đà Nẵng, BV Hòa Vang... cũng là hoạt động thường xuyên của 11 thành viên đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy tại BV Phổi Đà Nẵng”.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân tại BV Phổi Đà Nẵng
Thường xuyên theo dõi, chăm sóc bệnh nhân
Các bác sĩ có mặt tại BV lúc 7h30, và thường chỉ rời BV sau 20h mỗi ngày

BS. Lê Kinh Luân, Khoa Thận nhân tạo bệnh viện Chợ Rẫy – trưởng ekip phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tại bệnh viện Hòa Vang cho biết: "Êkip đang phối hợp cùng các đồng nghiệp phụ trách chăm sóc cho 9 bệnh nhân và dự kiến đầu tuần số lượng bệnh nhân sẽ tăng lên 16.

Mỗi ngày từ 2-3 lần, êkip phản ứng nhanh cùng các đồng nghiệp mặc trang phục cách ly vào chăm sóc cho các bệnh bệnh nhân. Do bệnh nhân chạy thận nhân tạo thường có sức đề kháng yếu, nay kết hợp nhiễm COVID-19 nên không ít bệnh nhân ở tình trạng nặng. Tuy nhiên, mọi người đều đang nỗ lực hết sức để có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe cho các bệnh nhân này".

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi với ekip bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Hòa Vang

Chịu trách nhiệm điều phối đội phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam và trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, BS. Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy cho biết: “Ở đầu chiến tuyến cùng các đồng nghiệp, dù có nhiều vất vả bởi không chỉ làm công tác điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân, mà áp lực trước nguy cơ lây nhiễm là không nhỏ, nhưng mọi người luôn động viên nhau cùng lạc quan, vui vẻ và quyết tâm đồng sức, đồng lòng để vượt qua đại dịch này”.

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Quảng Nam
Mọi người luôn động viên nhau cùng lạc quan, vui vẻ và quyết tâm đồng sức, đồng lòng để vượt qua đại dịch

Được biết, hiện nay, Đơn nguyên Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị cho 16 bệnh nhân, trong đó có 8 bệnh nhân nặng thở máy, 2 bệnh nhân đang chạy ECMO và 4 bệnh nhân phải lọc máu liên tục.

Sau khi gửi lời cảm ơn đến Ban Giám đốc Bệnh viện cùng lãnh đạo các Khoa đã đến thăm hỏi và động viên gia đình của các thành viên đội phản ứng nhanh, BS. Trần Thanh Linh chia sẻ: “Ở trong tâm dịch, dù có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi luôn tin rằng, với sự đồng sức đồng lòng của mọi người, chắc chắn sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp. Như trường BN 416 (ca đầu tiên được ekip phản ứng nhanh số 1 của BV Chợ Rẫy hỗ trợ thực hiện ECMO), dù tình trạng còn rất nặng giống BN 91 nhưng hiện nay kết quả xét nghiệm 3 lần liên tục là âm tính".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang