Nhân viên bảo vệ trường học ở Sài Gòn bị rắn lục cắn trọng thương

Thứ Tư, 01/08/2018 17:07  | Ngô Đồng

|

(CAO) Trong lúc dọn dẹp cỏ trong khuôn viên trường, người bảo vệ bị rắn lục đuôi đỏ cắn trọng thương.

Nạn nhân tên T.M.T. (64 tuổi, ngụ phường Tân Phú, Quận 9), nhân viên bảo vệ cho một trường đại học trên địa bàn TP.HCM có cơ sở tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức.

Ông T. cho biết, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 31-7, trong lúc đang phát quang dọn dẹp cây cỏ ở trong khuôn viên trường thì bị rắn cắn vào tay, do lúc này ông không mang đồ bảo hộ. Biết mình bị rắn lục đuôi đỏ cắn nên ông đã gọi người ứng cứu và được đưa vào Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu ngay sau đó.

BS Nguyễn Trọng Dũng, Khoa Hồi sức tích cực chống độc A BV Quận Thủ Đức cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng còn tỉnh, tiếp xúc được, vết thương rắn cắn ở ngón áp út bàn tay phải đã sưng to.

Sau khi sơ cứu và truyền huyết thanh, thuốc kháng sinh, đồng thời làm xét nghiệm cho bệnh nhân tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chuyển tiếp sang khoa Hồi sức tích cực chống độc A để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau hơn một ngày điều trị tại đây, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, vết thương do rắn cắn đã không còn sưng. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Sau hơn một ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, vết thương do rắn cắn đã không còn sưng.

Trước đó, vào đầu tháng 7, BV quận Thủ Đức cũng đã kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân 75 tuổi, ngụ tại phường Hiệp Bình Chánh, bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi đang hái lá chùm ngây ở gần nhà. Được biết xung quanh nơi ở của bệnh nhân này cũng có rất nhiều cây bụi, nơi trú ẩn ưa thích của loài rắn độc này.

Theo BS Nguyễn Trọng Dũng, Khoa Hồi sức tích cực chống độc A BV Quận Thủ Đức, từ đầu năm tới nay, Khoa ghi nhận có nhiều trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn tại Thủ Đức và khu vực giáp ranh vì vậy bà con phải hết sức đề phòng để không bị rắn cắn.

Không phải bệnh viện nào cũng có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn để kịp thời điều trị, do đó BS Khuyến cáo, nên thường xuyên dọn dẹp xung quanh nhà, cắt ngắn cây cỏ, phát quang bụi rậm bởi đây có thể là nơi trú ngụ của nhiều loài rắn.

Khi dọn dẹp nên mặc quần dài, áo dài tay, đi ủng, mang bao tay loại dày, trùm kín vùng đầu - cổ - mặt, đeo kính bảo hộ, khua gậy dài trước khi dọn cỏ. Giữ nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ. Diệt chuột và các loại côn trùng vì chúng là những con mồi yêu thích của rắn lục đuôi đỏ.

Rắn lục đuôi đỏ cắn có thể gây nguy hiểm tính mạng

“Đối với trường hợp khi đã bị rắn lục đuôi đỏ cắn, bệnh nhân chỉ nên rửa sạch vết thương, có thể nẹp cố định chi bị cắn sau đó chuyển đến cơ sở y tế gần nhất, càng nhanh càng tốt. Không nên tự ý buộc dây ga-rô chặt ở vị trí rắn cắn, bởi vì việc buộc dây ga-rô kéo dài có thể làm cho chỗ tổn thương sưng nề nặng hơn, dẫn đến hoại tử chi về sau”, BS. Nguyễn Trọng Dũng khuyến cáo thêm.

Đi chơi về tối, bé trai 13 tuổi bị rắn cắn suýt chết
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang