Trung bình mỗi năm có 167 vụ, 27 người chết do ngộ độc thực phẩm

Thứ Tư, 07/06/2017 19:10

|

(CAO) 123 người chết do 7 bệnh truyền qua thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Khoảng 70 ngàn người chết, hơn 200 ngàn ca phát hiện mới; một phần nguyên nhân do sử dụng thực phẩm không an toàn.

Ngày 28-5, Công an đã bắt giữ 5 tấn thịt, nội tạng không có giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ, bốc mùi hôi thối… trên đường từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ

Theo báo cáo kiểm tra giám sát của Đoàn Giám sát – Quốc hội Khoá XIV về thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Đoàn đã làm việc với 21/63 tỉnh, thành và khảo sát 210 cơ sở thuộc 8 loại hình sản xuất – kinh doanh.

Kết quả việc thanh kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về An toàn thực phẩm được thực hiện tương đối đồng bộ và quyết liệt hơn.

Trước đây các trường hợp đa phần xử phạt cảnh cáo thì nay tỷ lệ cơ sở bị phạt tiền tăng lên 67,1% trong năm 2016 (năm 2011 là 30%); số tiền phạt trung bình một cơ sở tăng từ 1,35 – 3,73 triệu đồng.

An toàn vệ sinh thực phẩm làm nóng Nghị trường
 

Từ năm 2011-2016, Cơ quan điều tra các cấp – Công an Nhân dân đã khởi đã khởi tố 1 vụ, 3 bị cáo về tội vi phạm các quy định về An toàn Thực phẩm; khởi tố, điều tra và đề nghị truy tố 90 vụ, 148 bị can. Toà án Nhân dân đã thụ lý 312 vụ và xét xử 313 vụ án liên quan đến An toàn Thực phẩm.

Về tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm có tại một số địa phương diễn ra phức tạp. Trong một năm, trung bình có 167,8 vụ với 5065,8 người mắc bệnh và 27,3 người chết liên quan đến ngộ độc thực phẩm.

123 người chết do 7 bệnh truyền qua thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Khoảng 70 ngàn người chết, hơn 200 ngàn ca phát hiện mới; một phần nguyên nhân do sử dụng thực phẩm không an toàn.

Công tác quản lý An toàn Thực phẩm đối với sản phẩm tươi sống, kiểm soát giết mổ động vật, rau, quả, thịt,… còn nhiều khâu thực hiện yếu. 97% lượng gia cầm, gia súc tiêu thụ trong nước được giết mổ trong các cơ sở nhỏ, không được kiểm tra vệ sinh thú ý, kiểm soát giết mổ và điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo.

Quản lý thị trường Hà Tĩnh bắt giữ 436 chai rượu ngoại không có hóa đơn chứng từ

Công tác thanh kiểm tra, giải quyết khiếu nạn liên quan đến An toàn Thực phẩm còn thụ động, trường hợp vi phạm xử lý chưa đảm bảo tính răn đe và kiên quyết. Tổng số cơ sở sản xuất – kinh doanh thực phẩm là 408,821 cơ sở nhưng chỉ có 33,6% là được kiểm soát đủ điều kiện sản xuất – kinh doanh, chiếm tỷ lệ thấp.

Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất – kinh doanh nước uống đóng chai, rượu, bia, nước giải khát,.. chưa đảm bảo vệ sinh, chất lượng nguồn nước.

Đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công, áp dụng công cụ thô sơ không đảm bảo An toàn Thực phẩm hoặc bán rượu không đăng ký chất lượng, nguồn gốc, nhãn mác tại nhiều địa phương; làm người tiêu dùng bị ngộ độc thực phảm cấp tính và mãn tính, có nơi đến mức báo động giới hạn đỏ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang