TP.HCM: Phát hiện gần 800 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ Bảy, 03/12/2016 03:45  | Ngô Đồng

|

(CAO) Các lỗi chủ yếu như: sử dụng phụ gia, hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, chất tăng trưởng cấm; vi phạm về điều kiện vệ sinh; nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm sai quy định;…. Lực lượng thanh tra chuyên ngành đã xử phạt 657 trường hợp với số tiền phạt là hơn 2,2 tỷ đồng.

Đó là thông tin vừa được công bố tại buổi tổng kết việc "Thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm cấp quận, huyện và phường, xã, thị trấn của TP.HCM" theo Quyết định số 38/2015/QĐ - TTg ngày 9/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ, diễn ra chiều ngày 2-12 tại TP.HCM.

Sau hơn 1 năm thí điểm, các phường, xã, thị trấn và quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã thành lập 15 đoàn thanh tra, thực hiện thanh tra 1.377 cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, các chợ/siêu thị.

Xử lý 118 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
 

Kết quả, các đoàn đã phát hiện gần 800 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) với các lỗi chủ yếu như: sử dụng phụ gia, hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, chất tăng trưởng cấm; vi phạm về điều kiện vệ sinh; nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm sai quy định;…. Lực lượng thanh tra chuyên ngành đã xử phạt 657 trường hợp với số tiền phạt là hơn 2,2 tỷ đồng.

Phát buổi tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thị Thu cho biết, thời gian qua TP.HCM đã triển khai nhiều mô hình quản lý nhằm đảm bảo ATVSTP cho người dân. Tuy nhiên công tác này phải có nhiều nỗ lực hơn nữa để đảm bảo ATVSTP cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu yêu cầu các đơn vị chức năng của TP cần thực hiện hiệu quả công tác quản lý ATVSTP; Sở Y tế TP sớm tham mưu UBND TP về việc ký kết với các đoàn thể về phối hợp thực hiện tốt công tác ATVSTP.

Trước đó, UBND TP.HCM và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã ký kết chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020.

Theo nội dung ký kết, UBND TP.HCM và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM sẽ phối hợp tuyên truyền vận động thực hiện an toàn thực phẩm. Cụ thể, vận động xây dựng và nhân rộng các hộ kinh doanh, các mô hình sản xuất an toàn. 

Ngoài ra, hai bên sẽ phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh về an toàn thực phẩm; đồng thời tiếp nhận xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bình luận (0)

Thống kê