Nam Cực ấm lên với tốc độ gấp 3 lần mức trung bình Thế giới

Thứ Ba, 30/06/2020 13:04  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 30-6, CNN đưa tin một nghiên cứu mới đây cho thấy Nam Cực đã ấm lên với tốc độ gấp 3 lần mức trung bình trên toàn cầu trong vòng 30 năm qua.

Thực trạng này có thể ảnh hưởng mạnh đến mức độ tan băng, đời sống của các sinh vật biển trong khu vực và sự gia tăng mực nước biển trên toàn cầu.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Climate Change. Tuy nhiên nghiên cứu này gây bất ngờ vì các nhà khoa học trước nay cứ nghĩ khu vực nằm sâu trong nội địa của Nam Cực sẽ tránh khỏi tan chảy khi nhiệt độ toàn cầu tăng.

Nam Cực đang ấm lên với tốc độ gấp 3 lần mức trung bình của Thế giới - Ảnh: CNN

Thế nhưng họ đã lầm. CNN dẫn lời Kyle Clem đến từ Đại học Wellington nhận định: “Điều này cho thấy sự nóng lên là toàn cầu và nó đang từng ngày ảnh hưởng đến những nơi xa xôi như Nam Cực”.

Clem và nhóm nghiên cứu của ông đã tiến hành phân tích dữ liệu từ các trạm quan trắc thời tiết đặt tại Nam Cực, cũng như các mô hình khí hậu trên máy tính để kiểm tra sự nóng lên ở sâu trong lục địa Nam Cực.

Họ phát hiện ra rằng từ năm 1989 đến 2018, Nam Cực đã ấm lên khoảng 1,8 độ C trong 30 năm qua với tốc độ tăng 0,6 °C qua mỗi thập kỷ, gấp ba lần mức ấm lên trung bình của toàn cầu.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang