Anh, Mỹ đột ngột chuyển quân và vũ khí đến sát biên giới Nga

Thứ Năm, 27/10/2016 13:29  | Anh Duy

|

(CAO) Căng thẳng giữa Nga và các thành viên của NATO là Anh và Mỹ đột ngột bùng lên sau khi London hôm 27-10 thông báo họ sẽ đưa máy bay chiến đấu đến Romania vào năm tới. Còn Mỹ cam kết sẽ chuyển quân, xe tăng và pháo cối đến Ba Lan sát biên giới phía đông của Nga.

Reuters đưa tin đây là đợt tăng cường quân sự lớn nhất của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến sát biên giới Nga kể từ khi thời kỳ Chiến tranh lạnh kết thúc

Động thái này diễn ra sau cuộc họp của NATO ở Brussels ngày 26-10 khi hai tàu chiến Nga được trang bị tên lửa dẫn đường đi qua biển Baltic, nằm giữa Thụy Điển và Đan Mạch.

Căng thẳng giữa Nga và NATO bùng lên trong những năm gần đây do bất đồng về khủng hoảng Syria và Ukraine. Việc NATO triển khai lực lượng quân sự, vũ khí và thiết đặt hệ thống phòng thủ tên lửa ở các nước thành viên sát biên giới của Nga như Ba Lan càng làm quan hệ giữa tổ chức này với Moscow thêm căng thẳng.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết việc chuyển khoảng 4000 quân đến khu vực Baltic và Đông Âu là biện pháp đáp trả việc Nga đóng khoảng 330 ngàn quân ở biên giới phía tây nước này, giáp với các nước thành viên NATO. Cả hai đều xem đối thủ là mối đe dọa đến an ninh của mình.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: Reuters

Nói về quyết định điều động “binh hùng tướng mạnh” của NATO đến sát biên giới Nga, tổng thư ký NATO giải thích nguyên do: “Vì trong tháng này Nga đã triển khai tổ hợp tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân Iskander đến vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của nước này, trông ra biển Baltic và việc Moscow chấm dứt thỏa thuận xử lý plutonium với Mỹ”.

Ông Jens Stoltenberg cũng cáo buộc Nga tiếp tục hậu thuẫn phiến quân ở miền đông Ukraine. Ông cũng cho rằng, tổ hợp tên lửa Iskander triển khai ở Kaliningrad có thể giúp Nga nhắm đến các mục tiêu ở Ba Lan và những nước khác ở khu vực biển Baltic.

Căng thẳng giữa Nga và NATO khiến cộng đồng quốc tế lo ngại “bóng ma” chiến tranh lạnh sẽ quay lại. Căng thẳng giữa hai bên khiến việc giải quyết các vấn đề quốc tế nóng bỏng như chiến sự tại Syria hay khủng hoảng tại Ukraine ngày càng thêm khó khăn. Giờ đây chỉ còn lại một thái độ thù địch bao trùm.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang