ASEAN không đạt được đồng thuận về vấn đề Biển Đông

Thứ Hai, 25/07/2016 09:43  | Thái Dương

|

(CAO) ASEAN đã không đạt được đồng thuận về vấn đề Biển Đông hôm qua (24-7), dù một số nước trong đó có Philippines muốn tuyên bố chung của các ngoại trưởng đề cập tới phán quyết của toà trọng tài thường trực (PCA) bác bỏ đường chín đoạn của Trung Quốc.

Các ngoại trưởng của 10 nước thành viên ASEAN hôm qua đã thảo luận trong ba phiên làm việc, bao gồm cả bữa ăn trưa. Tuy nhiên, Campuchia, đối tác thân cận nhất của Trung Quốc tại ASEAN, đã phản đối việc đề cập tới phán quyết của toà trọng tài trong tuyên bố chung.

Theo nguyên tắc đồng thuận của ASEAN, nếu một nước không đồng ý với tuyên bố, khối sẽ không thể thông qua được tuyên bố. Do vậy, các bộ trưởng ngoại giao đã không thể đạt được một đồng thuận cho vấn đề.

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhon đã từ chối bình luận với báo giới về quan điểm của nước này sau cuộc họp.

Năm 2012, lần đầu tiên ASEAN không thể ra được tuyên bố chung sau một hội nghị, cũng chính Campuchia, nước chủ nhà đã phản đối về vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Trong hai ngày tới, các thành viên ASEAN sẽ hội đàm với bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang