Trung Quốc cấm "trù dập" những người cảnh báo sớm dịch bệnh

Thứ Hai, 19/10/2020 13:13  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 18-10, AFP đưa tin chính quyền Trung Quốc đã thông qua một luật mới nhằm cải thiện quy trình xử lý các đợt bùng phát dịch bệnh, chứa trong đó các quy định bảo vệ những “người thổi còi”, tức những người phát hiện và lên tiếng cảnh báo sớm những dấu hiệu dịch bệnh khả nghi cho cộng đồng ở giai đoạn đầu.

Luật này được thông qua sau khi chính quyền Bắc Kinh bị dư luận chỉ trích về cách phản ứng trước dịch Covid-19 và tìm cách che đậy dịch bệnh ở giai đoạn đầu.

Theo đó, luật mới vừa được thông qua hôm 17-10 có tên là Luật an ninh sinh học mới, quy định quyền của công dân được báo cáo “các hành vi gây nguy hiểm cho an ninh sinh học”, đồng thời luật cũng kêu gọi sự vào cuộc của các hệ thống phòng ngừa rủi ro, từ giám sát tích cực cho đến việc tiến hành các kế hoạch ứng phó khẩn cấp.

Dự kiến luật này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15-4 năm sau.

Người dân đặt hoa thương tiếc bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh: AFP

Luật mới quy định: “Bất kỳ đơn vị hoặc cá nhân nào cũng có quyền báo cáo các hành vi gây nguy hiểm cho an toàn sinh học”. Cũng theo luật mới nhấn mạnh: “Theo quy định của pháp luật thì không một đơn vị, cá nhân nào được phép che giấu hoặc cản trở người khác báo cáo”.

Trước đó vào tháng 12-2019, khi những ca bệnh Covid-19 đầu tiên bùng lên ở Vũ Hán, bác sĩ Lý Văn Lượng làm việc ở chuyên ngành nhãn khoa trong một bệnh viện ở thành phố này đã phát đi cảnh báo các đồng nghiệp về loại coronavirus mới, nhưng ông đã bị chính quyền khiển trách.

Sau đó khi bác sĩ Lượng tử vong vì Covid-19, và khi dịch bệnh này bùng lên toàn quốc và lan ra toàn cầu, dư luận Trung Quốc đã bày tỏ sự đau buồn và tức giận đối với cách hành xử quan liêu của chính quyền về trường hợp của ông.

Chủ tịch Tập Cận Bình sau đó vào hồi tháng 2 đã thúc giục nhu cầu đẩy nhanh việc thiết lập luật an toàn sinh học, cải cách các cơ chế để ngăn chặn các đợt dịch bùng phát lớn trong tương lai.

Theo luật mới, những người che giấu thông tin, bỏ qua báo cáo hoặc ngăn cản người khác báo cáo các bệnh truyền nhiễm có thể bị cảnh cáo hoặc bị đình chỉ chức vụ. Luật mới cũng yêu cầu các hệ thống giám sát thường xuyên các rủi ro về an toàn sinh học và truy tìm nguồn gốc của các sự cố.

Bác sĩ cảnh báo coronavirus vừa qua đời, đã bị “hành” như thế nào?
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang