Trung Quốc thề đáp trả sau khi Mỹ thông qua luật về Hong Kong

Thứ Năm, 28/11/2019 13:15  | Anh Duy

|

​(CAO) Ngay sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đặt bút ký 2 dự luật thành luật, có tên Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ có những biện pháp đáp trả cứng rắn trước động thái này.

Bắc Kinh đồng thời cũng tuyên bố bất kỳ nỗ lực nào nhằm can thiệp vào đặc khu Hong Kong và công việc nội bộ của Trung Quốc, chắc chắn sẽ bị nhấn chìm trong thất bại.

Trước đó tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt bút ký phê chuẩn 2 dự luật được lưỡng viện quốc hội Mỹ thông qua vào trước đó để ủng hộ người biểu tình Hong Kong. Động thái khiến Trung Quốc tức giận trong bối cảnh Trump muốn tìm kiếm một thoả thuận thương mại để kết thúc thương chiến với Bắc Kinh.

Chính quyền Hong Kong trong khi đó ủng hộ Bắc Kinh, nói rằng động thái của Mỹ đã gửi đi tín hiệu sai đến người biểu tình và “rõ ràng là can thiệp vào vấn đề nội bộ của thành phố”.

Cảnh sát tiến vào Đại học Bách Khoa Hong Kong dọn dẹp các chai bom xăng do người biểu tình để lại - Ảnh: Reuters

Việc Trump ký luật diễn ra chỉ vài ngày sau khi cuộc bầu cử hội đồng quận ở Hong Kong cho thấy chiến thắng nghiên về các ứng viên ủng hộ phong trào dân chủ. Hôm 28-11, cảnh sát cũng bắt đầu tiến vào Đại học Bách khoa Hong Kong, chấm dứt gần 2 tuần bố ráp sinh viên ở đây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã lên án “âm mưu độc ác và chủ nghĩa bá quyền của Mỹ” sau khi can thiệp bằng việc ký luật về Hong Kong.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ đáp trả Mỹ bằng biện pháp gì. Hiện nay thương mại giữa Mỹ và Hong Kong ước đạt 67,3 tỉ USD vào năm 2018. 

Tổng thống Mỹ ký thông qua 2 luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang