BIDV tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Quảng Bình:

Hàng loạt dự án "khủng" được ký kết

Thứ Sáu, 14/08/2015 23:13  | Xuân Hoài

|

(CAO) Chiều nay 14-8, tại TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Bình 2015.

Ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hội nghị cùng với lãnh đạo bộ ngành, địa phương và gần 300 đại biểu, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.­­

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Nằm trên trục hành lang Đông Tây, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, có sân bay, cảng biển, đường bộ, đường sắt, đường sông, Quảng Bình là tỉnh có lợi thế mạnh trong chiến lược phát triển Đông – Tây và là địa phương có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu như: du lịch, tài nguyên rừng, đất rừng, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện, thủy hải sản, các khu kinh tế, khu công nghiệp… Quảng Bình cũng được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam, hiện đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư...”.

Theo ông Hoài, Quảng Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế và những cơ chế, chính sách để kêu gọi đầu tư. Trong số đó có các nội dung ưu đãi được các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm, hoan nghênh như: Ưu đãi về thuế sử dụng đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền thuê mặt nước; Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình cũng cam kết áp dụng một số chính sách hỗ trợ đầu tư khác như: hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động; giao đất sạch, giải phóng mặt bằng; hỗ trợ về hạ tầng kỹ thuật...

Trong giai đoạn 2015-2016, tỉnh Quảng Bình kêu gọi đầu tư vào 35 dự án trọng điểm trong các lĩnh vực hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao trong đầu tư kinh doanh so với nhiều địa phương khác trong cả nước bao gồm: đầu tư cơ sở hạ tầng nói chung và cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp; Phát triển thương mại du lịch; Sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Xuân Hoài

“Du lịch thám hiểm hang động và Du lịch nghỉ dưỡng, kết nối với không gian Du lịch bắc và nam Trung bộ. Quảng Bình được mệnh danh là "vương quốc" hang động thế giới. Sau khi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, du khách biết đến Quảng Bình ngày càng nhiều. Du lịch Quảng Bình được báo chí trong nước và quốc tế đánh giá cao, đặc biệt được tờ The New York Times (Mỹ) bình chọn là điểm đến hấp dẫn, xếp ở vị trí thứ 8/52 của thế giới và đứng thứ 1/12 điểm đến trong khu vực châu Á, Tạp chí  Business Insider (Mỹ) còn bình chọn hang Sơn Đoòng là một trong top 12 hang động kỳ vĩ nhất trên thế giới…

Với những lợi thế đó, những năm gần đây, du lịch Quảng Bình có sự tăng trưởng vượt bậc; riêng sáu tháng đầu năm 2015, đã có gần 1,8 triệu lượt khách đến Quảng Bình và dự kiến cả năm đón khoảng 3,3 triệu lượt khách, với tổng doanh thu du lịch khoảng 4.000 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh Quảng Bình có 268 cơ sở lưu trú, trong đó có 60 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ một đến năm sao; 25 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế, nội địa...”, ông Hoài cho biết. 

Trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án tại hội nghị - Ảnh: Xuân Hoài

Để nâng cao hiệu quả của ngành kinh tế mũi nhọn này, tỉnh Quảng Bình đang chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, sản phẩm du lịch và liên doanh, liên kết để thu hút du khách trong và ngoài nước, tạo cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư.

Hiện tại, nhiều nhà đầu tư đang triển khai các dự án lớn về du lịch tại Quảng Bình. Cụ thể như Tập đoàn Sungroup với Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Ninh - Hải Ninh có vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, Dự án quần thể khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng có vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng An Việt đang khảo sát dự án phức hợp Du lịch – nghỉ dưỡng, sân golf;…

Các doanh nghiệp Hàn Quốc, Ấn Độ đang khảo sát một số dự án Khu du lịch ven biển, Khu nghỉ dưỡng sinh thái… Trong tương lai không xa, Quảng Bình sẽ trở thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và khu vực Châu Á.

Trên cơ sở nghiên cứu, tiếp cận cụ thể về tiềm năng phát triển, cơ chế, chính sách của tỉnh, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã thể hiện cam kết mạnh mẽ về việc xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Bình.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Bình đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 09 dự án với tổng mức đầu tư 876 tỷ đồng; Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 10 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 9.972 tỷ đồng. Tại Hội nghị, cũng đã diễn ra lễ ký thỏa thuận 3 bên gồm: UBND tỉnh Quảng Bình – BIDV – Công ty CP Tập đoàn FLC về việc triển khai Dự án Quần thế sân Golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình.

Thực hiện cam kết hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đầu tư vào Quảng Bình, tại hội nghị, BIDV cũng đã ký thỏa thuận nguyên tắc thu xếp vốn cho 4 dự án của Vinatex, Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh và Công ty CP Tập đoàn FLC. 4 dự án này có tổng mức đầu tư 10.900 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình có lộ trình cụ thể để sớm đưa các dự án vào triển khai thực hiện, đem lại sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Bình.  

Một số ký kết được thực hiện tại hội nghị - Ảnh: Xuân Hoài

Theo Phó Thủ tướng, Quảng Bình cần có cơ chế tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, để phát triển bền vững cần quan tâm chính sách phát triển nguồn nhân lực, văn hoá, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, giúp các tỉnh nói chung và Quảng Bình nói riêng phát triển.

Trước đó, tại hội nghị lần thứ nhất (năm 2014), đã có gần 1 tỷ USD được cam kết đầu tư, trong đó có 13 dự án được trao Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng tỉnh; 5 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng và 200 triệu USD… Dòng vốn đầu tư này là tiền đề quan trọng đã tạo nên sức bật phát triển cho tỉnh Quảng Bình.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang