Xác minh thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan ra Biển Đông

Thứ Năm, 03/10/2019 16:24

|

(CAO) Trước thông tin Ủy ban Chính pháp Trung ương Trung Quốc vừa thông báo việc nước này triển khai giàn khoan nước sâu trên Biển Đông nhưng chưa xác định vị trí cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin này.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (3-10), người phát ngôn Bộ Ngoại Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Bãi Tư Chính.

Trước tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng Bãi Tư Chính thuộc lãnh thổ Bắc Kinh và yêu cầu Việt Nam dừng các hoạt động khai thác dầu khí tại đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của người phát ngôn ngày 12-9-2019.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Việt Nam khẳng định lại khu vực mà Trung Quốc gọi là bãi Vạn An là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, được xác định từ những thực thể đất liền phù hợp với Công ước về Luật Biển 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn” – bà Hằng nhấn mạnh và lưu ý Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 cũng như thực địa đã khẳng định rõ điều này.

Theo bà Hằng, khu vực mà Trung Quốc gọi là “bãi Vạn An” thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp.

Liên quan đến các hoạt động của tàu Hải Dương 8, bà Lê Thị Thu Hằng thông tin, theo các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động và rút ngay nhóm tàu, không để xảy ra vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích của mình phù hợp với luật pháp quốc tế” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Về thông tin Ủy ban Chính pháp Trung ương Trung Quốc vừa thông báo việc nước này triển khai giàn khoan nước sâu trên Biển Đông nhưng chưa xác định vị trí cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin này.

Tuy nhiên, Việt Nam cho rằng, tất cả mọi hoạt động trên Biển Đông phải tuân thủ các quy định của Công ước về Luật Biển 1982, tuân thủ nguyên tắc hoà bình, đảm bảo tự do hàng hải trên biển.

Cũng xung quanh vấn đề Biển Đông, tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản ứng về việc Trung Quốc tuyên truyền bộ phim “Hải Nam, Hải Nam” nêu những thông tin không đúng sự thật về chủ quyền trên Biển Đông.

“Như nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định của quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc giáo dục, tuyên truyền bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử là có hại với quan hệ hai nước” – bà Hằng nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang