Cảnh sát PCCC tỉnh Gia Lai 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Thứ Ba, 10/11/2015 11:15  | Kim Đồng - Ánh Hồng

|

(CAO) Gần 40 năm kể từ ngày thành lập, Cảnh sát PCCC& CNCH Công an tỉnh Gia Lai không quản ngại ngày đêm, khó khăn và luôn có mặt kịp thời để cứu chữa tài sản, tính mạng người dân mỗi khi xảy ra hỏa hoạn.

Để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, ngày 4-10-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh công bố ban hành Pháp lệnh Quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy đánh dấu sự ra đời của lực lượng Cảnh sát PCCC. Tháng 11-1975 lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Gia Lai được thành lập là một đơn vị trực thuộc Công an tỉnh Gia Lai.

Kể từ ngày chính thức được thành lập đến nay, Cảnh sát PCCC tỉnh Gia Lai đã trực tiếp cứu chữa nhiều vụ cháy lớn xảy ra trên địa bàn. Cụ thể vụ cháy tại Nhà máy Chế biến Chè Bàu Cạn xảy ra vào đêm 13 rạng sáng 14-6-1987. Với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng dập tắt hoàn toàn đám cháy, bảo vệ tài sản cho Nhà nước trị giá hàng chục tỷ đồng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Gia Lai

Vụ cháy tại kho chứa 47 tấn thuốc nổ thuộc Trung đoàn 7 công binh (gần đèo Mang Yang năm 1992), lực lượng cảnh sát PCCC đã huy động hầu hết lực lượng, phương tiện tham gia cứu chữa liên tục từ khoảng 15 giờ đến 21 giờ trong ngày. Nếu không có biện pháp, kỹ chiến thuật kịp thời thì không những đám cháy khó được dập tắt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, tính mạng của nhân dân và sức khỏe cho CBCS tham gia chữa cháy.

Năm 2007, trạm biến áp 500 KV Pleiku bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Do đám cháy xảy ra vào ban đêm nên rất khó khăn trong công tác tiếp cận và triển khai đội hình chiến đấu, nguy hiểm đến tính mạng cho CBCS nhưng với tinh thần quyết tâm, anh dũng, lực lượng PCCC đã đưa ra biện pháp phù hợp dập tắt đám cháy bảo vệ an toàn cho trạm biến áp góp phần làm giảm thiệt hại tài sản do cháy gây ra, đảm bảo thông suốt cho dòng điện quốc gia và an ninh trật tự trên địa bàn,…

Khoảng 19 giờ 55 ngày 30-11-2014, xe khách lưu thông trên quốc lộ 14, hướng Gia Lai đi Nha Trang. Khi qua địa bàn thôn Nông Trường, xã Ia Grai, huyện Chư Sê thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Lực lượng chữa cháy kịp thời dập tắt, ước tính thiệt hại trên 3 tỷ đồng. Gần đây nhất là vụ cháy xảy ra vào ngày 22-4-2015 tại một cơ sở bán thiết bị điện nước ở tổ dân phố 2, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện do sự cố hệ thống điện, làm thiệt hại 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn hàng trăm vụ cháy lớn nhỏ khác lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã trực tiếp tham gia cứu chữa đạt kết quả tốt, bảo vệ tài sản cho Nhà nước và nhân dân trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Thượng tá Đặng Ngọc Hùng- Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Gia Lai

Thượng tá Đặng Ngọc Hùng - Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Ngày đầu mới thành lập, đơn vị chỉ có 12 đồng chí với các trang bị phương tiện xe, máy bơm chữa cháy... thô sơ, cũ kỹ và lạc hậu. Năm 1988, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã tăng cường cho địa phương 18 cán bộ tốt nghiệp trung cấp PCCC và thêm 4 xe chữa cháy. Hiện nay, đơn vị đã được biên chế và trang bị bổ sung thêm cán bộ nghiệp vụ, các phương tiện chữa cháy thực tế nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, lực lượng PCCC vẫn luôn phát huy truyền thống vẻ vang, không ngại gian khó, mưu trí, dũng cảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Ghi nhận những kết quả đạt được gần 40 năm qua tập thể đơn vị lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH luôn được công nhận là “”Đơn vị tiên tiến”, có 8 năm đạt “Đơn vị quyết thắng”, được Bộ Công an, UBND tỉnh, các bộ, ngành ngoài lực lượng Công an tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen, có hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ được các cấp tặng bằng khen và giấy khen. Với những kết quả đó, lực lượng PCCC & CNCH đã được các cấp, các ngành và nhân dân tin yêu, khen ngợi.

Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương và Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ thực hiện có hiệu quả công tác PCCC&CNCH. Đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn nhằm đáp ứng yêu cầu về công tác PCCC&CNCH trong tình hình mới. Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC &CNCH đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức PCCC cho các đơn vị, cơ sở và quần chúng nhân dân để góp phần kìm chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy nổ gây ra.

“Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh luôn đoàn kết, phát huy truyền thống vẻ vang, nêu cao bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập, rèn luyện và phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách quyết tâm lập nhiều thành tích, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu của lãnh đạo các cấp, các cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân”, thượng tá Đặng Ngọc Hùng khẳng định.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang