Formosa cam kết bồi thường 500 triệu USD vì gây ra cá chết hàng loạt

Thứ Năm, 30/06/2016 17:22  | Thanh Hoà

|

(CAO) Chiều 30-6-2016, Chính phủ tổ chức cuộc họp báo Chính phủ chuyên đề, công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung trước đông đảo các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế.

Trước đó, trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về sự cố môi trường tại các tỉnh miền Trung Việt Nam, Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa (FMS) Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Sự việc này là một sự cố ngoài ý muốn, nguyên nhân chính của sự cố trong hệ thống xử lý môi trường của chúng tôi là do có một số ngày bị mất điện trong thời gian đầu tháng 4-2016. Trong thời gian đó, hệ thống quản lý của chúng tôi không kiểm soát được chất lượng nước thải, làm ảnh hưởng tới môi trường nước biển miền Trung và là nguyên nhân sinh ra cá chết.

Tập đoàn Fomosa rất lấy làm tiếc vì để xảy ra vấn đề này, Tập đoàn chúng tôi xin lỗi Chính phủ và người dân Việt Nam về những gì đã xảy ra. FMS sẽ giải quyết đền bù các thiệt hại xảy ra đối với người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố trên và sẽ giúp người dân nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm phù hợp. Chúng tôi sẽ cử người tham gia vào Hội đồng đánh giá hậu quả của sự cố môi trường bao gồm các thiệt hại về kinh tế của người dân để có biện pháp bồi thường.

Quang cảnh cuộc họp báo

FMS cũng sẽ phối hợp với các Bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường nước biển miền Trung để giúp phòng chống các vấn đề môi trường tương tự sẽ xảy ra, giúp tạo niềm tin với người dân Việt Nam và các bạn bè quốc tế. FMS sẽ thực hiện ý kiến chỉ đạo của các Bộ, ngành, của tỉnh Hà Tĩnh và các địa phương liên quan khác.

Đồng thời tìm kiếm chuyên gia quốc tế giúp đỡ để cải thiện hệ thống xử lý chất thải trong Dự án, đảm bảo đạt chuẩn quốc tế. FMS sẽ cùng phối hợp với các bộ ngành và địa phương Việt Nam xây dựng lộ trình khắc phục cụ thể để gửi báo cáo tới Chính phủ Việt Nam. FMS đề nghị Chính phủ Việt Nam giúp giữ uy tín của FMS và các Công ty cổ đông của FMS trên trường quốc tế”.

Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Trần Nguyên Thành cũng gửi thư tới toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty. Trong thư, ông Trần Nguyên Thành cho biết, theo kết quả điều tra của đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, nhận định rằng công ty trong giai đoạn vận hành thử, do những sai sót của các nhà thầu phụ gây ra cá chết.

Dù thừa nhận sai sót, nhưng trong thư Formosa khẳng định "trong bất kỳ tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động", hứa "nỗ lực hết mình đảm bảo một môi trường làm việc ổn định, an toàn tuân thủ pháp luật".

Trong thư, Trần Nguyên Thành viết: "Thay mặt lãnh đạo công ty Formosa Hà Tĩnh, tôi xin gửi lời chào trân trọng tới toàn thể cán bộ nhân viên công ty, thời gian qua mọi người vất vả rồi! Công ty Formosa Hà Tĩnh năm 2008 bắt đầu đầu tư, trong quá trình xây dựng nhà máy gang thép hiện đại nhất Việt Nam, toàn thể cán bộ nhân viên cùng công ty trải qua biết bao nhiêu khó khăn gian khổ.

Rất đông nhà báo, phóng viên đến dự họp

Nhớ lại những ngày đầu khi mới đặt chân đến mảnh đất này và nhìn thành tựu mà tất cả chúng ta cùng nhau lập dựng suốt 8 năm qua, với tinh thần nghị lực kiên cường của tập thể công ty và những cống hiến cho công trình thế kỷ này, cá nhân vô cùng cảm phục, đồng thời cũng xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất.

Đối với hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua, theo kết quả điều tra của đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, đây là một kết quả chúng tôi không mong muốn, nhưng công ty tôn trọng kết quả điều tra của Chính phủ.

Hiện nay, công ty đang phối hợp chặt chẽ cùng cùng cơ quan chức năng để giải quyết từ sự việc nêu trên. Trong bất kì tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động, đặt sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu, nỗ lực để phát triển bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

Thay mặt, công ty chúng tôi xin hứa nỗ lực hết mình đảm bảo một môi trường làm việc ổn định, an toàn tuân thủ pháp luật.

Tôi mong toàn thể cán bộ nhân viên sẽ đoàn kết nhất trí, hiệp lực cùng công ty vượt qua khó khăn này và tiếp tục cùng công ty hoàn thành sứ mệnh xây dựng nhà máy, đặt công tác bảo vệ môi trường lên hàng đầu, làm tốt công tác sản xuất và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững tại Việt Nam, đóng góp to lớn ngành công nghiệp hiện đại, tiên tiến nhất tại Việt Nam".

Formosa cam kết 5 điểm:

1. Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng;

2. Bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.

3. Cam kết hoàn thiện công nghệ sản xuất để xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua.

4. Phối hợp bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ để phòng chống ô nhiễm, không xảy ra sự cố môi trường để tạo niềm tin với người dân VN và bạn bè quốc tế.

5. Thực hiện đúng cam kết nêu trên, không tái diễn vi phạm, nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo quy định pháp luật VN.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang