Bộ trưởng Trần Đại Quang làm việc với tỉnh Lâm Đồng về công tác phòng, chống tham nhũng

Thứ Năm, 09/07/2015 23:10  | H.Anh

|

(CAO) Sáng ngày 9-7-2015, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng dẫn đầu Đoàn công tác số 2 đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng về kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng.

Tham gia buổi làm việc, còn có đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương. Về phía địa phương, có đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Quang cảnh buổi làm việc - Ảnh: Khắc Lịch

Theo kế hoạch, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra tại tỉnh Lâm Đồng đến hết ngày 18-7. Nội dung kiểm tra, giám sát, đôn đốc tập trung vào các nhóm vấn đề: Công tác lãnh, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với công tác phòng chống tham nhũng; tình hình, kết quả triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa tham nhũng; kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng, nhất là việc thanh tra các vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, án kinh tế, chức vụ có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận quan tâm.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng, ông Vũ Công Tiến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã báo cáo về tình hình thực hiện công tác phòng chống tham nhũng tại địa phương, từ đầu năm 2013 đến ngày 31-32015.

Theo đó, Tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng về công tác phòng chống tham nhũng; kịp thời ban hành các văn bản cụ thể hóa các chương trình của Trung ương, chỉ đạo các Đảng ủy trực thuộc ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể để thực hiện các kế hoạch, chương trình; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng theo đúng quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với những người có hành vi vi phạm pháp luật, thường xuyên theo dõi đôn đốc các cơ quan chức năng xử lý, giải quyết đúng đắn các vụ việc, vụ án nghiêm trọng phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm.

Từ 2013, tỉnh Lâm Đồng đã điều tra, truy tố, xét hỏi 15 vụ án, 25 bị can liên quan đến tham nhũng và 57 vụ, 87 bị can sai phạm về kinh tế, tài sản bị phát hiện sai phạm lên đến hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì tỷ lệ phát hiện các hành vi tham nhũng qua công tác thanh tra, kiểm tra còn ít (2 vụ), công tác tự kiểm tra để phát hiện những sai phạm tham nhũng trong nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hạn chế. Một số kết luận điều tra, bản án, quyết định của cơ quan điều tra, thanh tra, tòa án chưa làm rõ căn cứ để xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng…

Đại tướng Trần Đại Quang - Ảnh: Khắc Lịch

Thay mặt đoàn công tác, Bộ trưởng Trần Đại Quang đánh giá cao Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có các kế hoạch, kết quả thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng; có sự chỉ đạo đổi mới, chú trọng trong công tác đặc biệt quan trọng này, như: lồng ghép, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng vào các chương trình giảng dạy tại các khóa đào tạo kiến thức chuyên môn với người dân; các lớp đào tạo nâng cao với cán bộ, với các hội thi, xây dựng chuyên trang, chuyên mục, phát hành những tài liệu tuyên truyền giáo dục pháp luật trong trường học…

Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả ngăn ngừa, phát hiện, đấu tranh hiệu quả trong công tác phòng chống tham nhũng ở cả hệ thống chính trị cũng như các tầng lớp nhân dân. Bộ trưởng Trần Đại Quang lưu ý: yêu cầu trong thời gian tới, Tỉnh ủy Lâm Đồng cần phát huy những kết quả đã đạt được; tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng để đạt được kết quả cao hơn, đáp ứng được mong mỏi của các tầng lớp nhân dân cũng như đạt được những yêu cầu mà Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra.

Thiếu tướng Bùi Văn Sơn – Giám đốc Công an tỉnh lâm Đồng báo cáo công tác 6 tháng đầu năm của Công an Lâm Đồng với đống chí Bộ trưởng - Ảnh: Khắc Lịch

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã đến thăm và làm việc với Công an Lâm Đồng. Sau khi nghe đồng chí Thiếu Tướng Bùi Văn Sơn – giám đốc Công an tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình kết quả 6 tháng đầu năm của Công an Lâm Đồng, đồng chí Bộ trưởng Trần Đại Quang đánh giá cao những kết quả mà Công an Lâm Đồng đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng đánh giá cao các mặt công của các lực lượng Công an lâm Đồng, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà.

Đồng chí Bộ trưởng cũng cho biết từ nay đến cuối năm còn nhiều sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước, của Ngành công an cũng như địa phương đòi hỏi lực lượng công an nói chung, Công an lâm Đồng nói riêng phát huy những kết quả đạt được nhằm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng yêu cầu trong thời gian tới, Công an Lâm Đồng cần đảm bảo giữ vững ổn định an ninh trật tự, chủ động nắm tình hình, tập trung làm tốt công tác bảo vệ Đại hội Đảng các cấp; đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh trật tự từ cơ sở, góp phần tích cực thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang