Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm liệt sĩ trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc

Thứ Tư, 17/02/2016 20:06

|

(CAO) Tiếp tục chương trình công tác tại các tỉnh miền núi phía Bắc nhân dịp đầu năm Bính Thân 2016, ngày 17-2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm đồng bào, chiến sỹ tại tỉnh Cao Bằng và tỉnh Bắc Kạn.

Tại Cao Bằng, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã tới dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Trà Lĩnh ở huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng - nơi yên nghỉ của hơn 300 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh ngay trong những ngày đầu của cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979.

Hầu hết các liệt sỹ đều nằm xuống ở độ tuổi 20, dâng hiến tuổi xuân, không tiếc máu xương cho công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Hiện nay, Nghĩa trang huyện Trà Lĩnh được các đơn vị bộ đội biên phòng, chính quyền, đoàn thể, thân nhân các liệt sỹ và thường xuyên chăm sóc, hương khói.

Chủ tịch nước dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Trà Lĩnh. Ảnh: VOV

Tiếp đó, Chủ tịch nước đã đến thăm hỏi động viên cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh. Quản lý và bảo vệ 27 km đường biên giới, 60 cột mốc, 4 xã và 1 thị trấn, năm 2015, đồn biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đồn biên phòng cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho nhân dân tự giác chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước về biên giới quốc gia; đối ngoại biên phòng; tăng cường đoàn kết quân dân thông qua các hoạt động hỗ trợ đồng bào tăng gia sản xuất, nâng cấp nơi ăn ở, sinh hoạt. Trong dịp Tết Bính thân, đơn vị thực hiện tốt việc trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cửa khẩu; xuống địa bàn ăn Tết với bà con; tặng quà gia đình chính sách...

Chủ tịch nước thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Lạng Sơn ngày 16-2. Ảnh: Báo Lạng Sơn.

Lắng nghe báo cáo và kiến nghị của lãnh đạo đơn vị, Chủ tịch nước đề nghị trong bối cảnh quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc được tăng cường; đồn biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh cần tham mưu với lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện cho hàng hóa, lao động qua lại cửa khẩu nhiều hơn, cùng xây dựng tuyến biên giới hòa bình hữu nghị; tiếp tục phát huy thành quả đạt được, làm tốt công tác chính trị, tư tưởng trong toàn lực lượng, vun đắp tình đoàn kết với đồng bào dân tộc, "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt."

Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã thăm và tặng quà các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại Trạm liên ngành cửa khẩu Trà Lĩnh; thăm và tặng 100 xuất quà cho các gia đình chính sách, các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Chương (Trà Lĩnh), nơi nông nghiệp tự cung tự cấp chiếm 90% trong cơ cấu kinh tế.

Nói chuyện với bà con, Chủ tịch nước hoan nghênh nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và bà con đã vượt khó đoàn kết đồng lòng, đã xây dựng được một số hạng mục kết cấu hạ tầng, đạt được 11/19 tiêu chí. Kết quả bước đầu này cùng sẽ là động lực để xã tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một trong hướng thoát nghèo quan trọng, bền vững và căn bản ở những vùng đời sống còn khó khăn.

Thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và người dân Bắc Kạn, Chủ tịch nước hoan nghênh tỉnh Bắc Kạn tổ chức đón Tết chu đáo cho đồng bào, đảm bảo sản xuất, giữ gìn trật tự an ninh trong dịp nghỉ Tết.

Lắng nghe những kiến nghị của cán bộ chủ chốt tỉnh, Chủ tịch nước lưu ý Bắc Kạn tiếp tục tập trung cho thế mạnh nông lâm nghiệp của tỉnh; lựa chọn ứng dựng các dự án khoa học tiến bộ.

Chủ tịch nước đề nghị ngành Trung ương cùng tỉnh Bắc Kạn cùng bàn bạc, tìm cơ chế phù hợp thúc đẩy nhanh một số dự án chế biến lâm sản: gỗ ván ép... các dự án du lịch trọng điểm như Ba Bể, nhằm nhanh chóng có sản phẩm đưa ra thị trường, giải quyết việc thu mua nguyên liệu cho dân, tăng lượng khách du lịch lưu trú tại địa bàn; góp phần đẩy nhanh nhịp tăng trưởng kinh tế xã hội trong năm đầu của nhiệm kỳ mới.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã đến thăm và tặng quà bà Nguyễn Thị Loan, 81 tuổi, mẹ liệt sỹ Vũ Mạnh Thắng, hy sinh năm 1979 trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang