Học tập cách làm báo cách mạng của Bác Hồ

Thứ Ba, 19/05/2015 03:42  | Linh Vũ

|

(CAO) Chiều 19-5, nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2015), Báo Công an TPHCM đã tổ chức buổi sinh hoạt chính trị, báo cáo chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp của Bác.

Ông Đào Văn Lừng báo cáo chuyên đề - Ảnh: Linh Vũ

Mở đầu buổi báo cáo, báo cáo viên Đào Văn Lừng - Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương phía Nam đưa ra những dẫn chứng từ bạn bè quốc tế kể về những đức tính cao cả của Bác Hồ.

“Ở Nguyễn Ái Quốc tỏa ra sự giản dị, lịch thiệp và tinh tế. Qua phong thái thanh cao, giọng nói trầm ấm của Nguyễn Ái Quốc, chúng ta nghe như thấy ngày mai, như thấy sự yên tĩnh mênh mông của tình hữu ái nhân loại.

Từ Nguyễn Ái Quốc tỏa ra thứ văn hóa không phải của châu Âu, mà có lẽ là một nền văn hóa của tương lai” – nhà báo Xô viết Oxip Mandenstam nhận xét.

Qua đó, báo cáo viên Đào Văn Lừng nêu bật lên tấm gương đạo đức cao quý của Bác, những công lao to lớn của Bác trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Hướng tới 90 năm ngày Báo chí cách mạnh Việt Nam, buổi báo cáo đã dành nhiều thời gian để nói về sự nghiệp làm báo cũng như tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng Việt Nam.

Buổi báo cáo rất hữu ích với cán bộ, chiến sĩ, biên tập viên, phóng viên Báo CATP - Ảnh: Linh Vũ

Báo cáo viên Đào Văn Lừng phát biểu: “Bác Hồ làm báo là để làm cách mạng. Bởi báo chí là công tác tư tưởng, phải tuyên truyền cho người dân thấu hiểu, thức tỉnh dân chúng, làm dân chúng hiểu đường lối cách mạng, từ đó thuyết phục người dân tin tưởng và theo cách mạng”.

Nhà báo cần “Cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hoá; chú trọng học tập chính trị để nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ; đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động” – tư tưởng của Bác.

Theo Bác, tính chân thật là sức mạnh, niềm tin nên được coi là đạo đức của người làm báo cách mạng. Bác phê bình cái bệnh "dùng chữ" và khuyên những chữ mà không biết rõ thì chớ dùng. Nhà báo bao giờ cũng phải viết trên cơ sở bằng chứng thu thập được. Bài báo phải ngắn gọn, đơn giản, phổ thông, dễ hiểu. Nhà báo cần rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, phải tôn trọng sự, làm đúng tôn chỉ, mục đích...

Buổi báo cáo là dịp để toàn thể cán bộ, chiến sĩ công an, biên tập viên, phóng viên Báo CATP rút ra những kinh nghiệm cho bản thân để hoàn thành tốt công việc của mình.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang