Thủ tướng dự lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai

Chủ Nhật, 16/12/2018 18:55

|

(CAO) Ngày 16-12, tại huyện Núi Thành, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công ty CP ôtô Trường Hải (THACO) tổ chức Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở (KKTM) Chu Lai và kỷ niệm 15 năm THACO- Chu Lai.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự còn có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành vòng xuyến hai tầng

KKTM Chu Lai được Thủ tướng Chính phủ thành lập ngày 5-6-2003 và phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng ngày 23-3-2004. Đây là KKTM ven biển đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ cho phép áp dụng các cơ chế, chính sách thông thoáng, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

KKTM Chu Lai có tổng diện tích tự nhiên 27.040ha, gồm 16 xã, phường, thị trấn vùng Đông ven biển của huyện Núi Thành và TP Tam Kỳ. Từ khi thành lập đến nay, KKTM Chu Lai có 158 dự án được cấp phép với tổng vốn đăng ký 94.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4,5 tỷ USD (43 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 1,3 tỷ USD, 115 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký hơn 66.700 tỷ đồng). Trong đó, có 111 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đã thực hiện 68.000 tỷ đồng.

Trong số các dự án đầu tư có quy mô lớn và hoạt động hiệu quả, THACO là doanh nghiệp tư nhân tiên phong đầu tư tại KKTM Chu Lai từ những ngày đầu thành lập và đến nay Công ty đã xây dựng Khu phức hợp cơ khí ôtô đa dụng trên diện tích gần 400ha, gồm 30 công ty, nhà máy; đã giải quyết việc làm hơn 8.000 lao động, đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh và Trung ương.

Tổng kết thực tiễn phát triển 15 năm qua và để đáp ứng yêu cầu mới, định hướng phát triển trong thời gian đến, việc điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKTM Chu Lai nhằm đảm bảo tính đột phá, có sức kiến tạo cho phát triển, tương xứng với tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh Quảng Nam, khai thác tối đa kết cấu hạ tầng đã được đầu tư hoàn chỉnh như cầu Cửa Đại, tuyến đường ven biển 129, nâng cao hiệu quả sử dụng đất,...

Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKTM Chu Lai đã thay đổi tính chất khu kinh tế theo quyết định ngày 23-3-2004 của Thủ tướng Chính phủ từ trung tâm tài chính, ngân hàng, thương mại, du lịch, viễn thông thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; khu vực phát triển đô thị; Trung tâm công nghiệp ôtô và công nghiệp phụ trợ ngành ôtô, hàng không; Trung tâm khí - điện và sản phẩm hóa dầu; công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo đúng đắn, quyết đoán, năng động và sáng tạo của Đảng bộ tỉnh; kế thừa truyền thống mở cửa, hội nhập và sáng tạo, Quảng Nam đã tham mưu Bộ Chính trị, Chính phủ để ra đời KKTM Chu Lai - Khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam vào ngày 5-6-2003. Đây là một khu kinh tế mà hơn 15 năm trước từ các nhà hoạch định chiến lược kinh tế cho đất nước đến tận từng doanh nghiệp và hầu hết người dân xứ Quảng đặt nhiều kỳ vọng...

Thủ tướng cũng ghi nhận những sáng kiến, thành quả của THACO trong suốt thời gian qua và ấn tượng nhất là THACO từ một doanh nghiệp nhỏ, đến nay đã đầu tư sản xuất - kinh doanh đầy đủ các chủng loại ôtô gồm xe tải, xe bus, xe du lịch và xe chuyên dụng, với đầy đủ phân khúc theo thương hiệu và đầy đủ các tải trọng theo chuỗi giá trị từ nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D); đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam hơn 70.000 tỷ đồng và liên tục từ năm 2015 đến nay THACO đã đóng góp vào ngân sách tỉnh chiếm tỷ trọng hơn 50% tổng thu ngân sách phát sinh của tỉnh.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Bằng khen cho 3 cá nhân thuộc Công ty CP Ôtô Trường Hải vì đã có thành tích trong sự phát triển của KKTM Chu Lai và của công ty. Công ty CP Ôtô Trường Hải đã trao tặng 15 tỷ đồng cho huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam để phục vụ công tác an sinh xã hội trên địa bàn; trao tặng 2 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá Việt Nam; trao tặng 100.000 USD cho HLV Park Hangseo vì thành tích dẫn dắt đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018. Sau khi nhận tiền trao tặng, HLV Park Hangseo đã công bố tặng lại số tiền này cho quỹ đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam và hỗ trợ người nghèo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen cho các cá nhân.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm Thaco.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cũng đã cắt băng khánh thành Nút giao vòng xuyến 2 tầng giữa QL1A và đường sắt Bắc- Nam với đường trục chính từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Dự án được thiết kế gồm vòng xuyến cỡ lớn trên tầng 2 có đường kính 80m để giải quyết giao cắt với đường sắt cho tất cả các hướng ra - vào Khu công nghiệp cơ khí ôtô Chu Lai - Trường Hải và cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dành cho ôtô các hướng đi từ đường cao tốc và khu công nghiệp vượt qua đường sắt Bắc - Nam đi QL1A, cảng Chu Lai và ngược lại.

Đảo xuyến nhỏ hơn ở phía dưới mặt đất tại QL1A có đường kính 50m dành cho các hướng đi trên QL1A và vào cảng Chu Lai, nhằm điều chỉnh giao thông cho ngã ba giao giữa QL1A với đường vào cảng. Đồng thời, 1 cầu bộ hành vượt qua đường sắt, nối từ đường Khu công nghiệp ôtô Chu Lai - Trường Hải sang QL1A, với bề rộng cầu 3,5m cũng được xây dựng.

Công trình nút giao vòng xuyến 2 tầng này có quy mô vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực với tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng do THACO đầu tư tặng tỉnh Quảng Nam nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập KKTM Chu Lai.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang