​Bộ Công an kiểm tra công tác ANTT CATP trong 5 tháng đầu năm 2017:

Tình hình ANTT đảm bảo tốt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp

Thứ Ba, 16/05/2017 20:19

|

(CAO) Đó là tổng kết của Trung tướng Lê Đông Phong – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Công an TP.HCM trong báo cáo với đoàn công tác Bộ Công an do Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu, kiểm tra công tác 5 tháng đầu năm tại CA TP.HCM.

Kéo giảm tình hình phạm pháp hình sự

Báo cáo tại buổi làm việc ngày 16-5, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết, tình hình phạm pháp hình sự (PPHS) 5 tháng qua tại thành phố ghi nhận 1.933 vụ, so với cùng kỳ giảm 69 vụ (-3,44%), làm chết 48 người, bị thương 257 người; điều tra khám phá 1.258 vụ (đạt 68,08%), bắt 1.295 đối tượng. Về cơ cấu đối tượng: có tiền án tiền sự chiếm tỷ lệ cao (đối tượng có tiền án chiếm 11,89%; có tiền sự chiếm 25,79%), hầu hết là lao động tự do (66,87%) và không việc làm (28,88%); độ tuổi phần lớn từ 18 đến 30 tuổi (63,78%); đối tượng tại thành phố (63,93%), các tỉnh khác (31,04%). PPHS tuy được kéo giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều thách thức, phức tạp… Đáng chú ý là tình hình sử dụng vũ khí để gây án cùng với việc sử dụng công cụ hỗ trợ, hung khí tìm kiếm nhau để trả thù giữa các nhóm thanh thiếu niên.

Tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản tuy giảm nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu PPHS. Nổi lên là cướp giật có phương tiện với độ tuổi trung bình trẻ hơn nhiều so với đối tượng phạm tội chung. Án trộm gia tăng và có tính chuyên nghiệp cao. Nhiều vụ án chính do các trang mạng xã hội hoặc do người thân cung cấp thông tin không chính xác dẫn đến sự nhầm tưởng gây khó khăn cho công tác điều tra, bất an dư luận, bị số đối tượng chống đối chính trị lợi dụng xuyên tạc với ý đồ kích động nhân dân bất bình, phản ứng với chính quyền.

Nguyên nhân của thực trạng trên là sự gây phân hóa và xung đột lợi ích cùng với sự phân tầng xã hội giữa các tầng lớp dân cư dẫn đến tình trạng thất nghiệp (nhất là thanh thiếu niên), bị ảnh hưởng của lối sống lệch lạc, khuynh hướng bạo lực, động cơ vụ lợi dẫn đến tha hóa, dễ bị kích động, lôi kéo tham gia vào các xung đột lợi ích không chính đáng, pham tội, nghiện ngập. Mặt khác, việc dịch chuyển, hội tụ của một bộ phận dân cư vào thành phố kéo theo các băng nhóm, đối tượng hình sự từ các địa phương khác tập trung về thành phố ẩn náu, hoạt động.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM báo cáo

Tội phạm ma tuý, kinh tế diễn biến phức tạp

Cũng theo báo cáo của BGĐ CATP, tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Các băng nhóm mua bán, vận chuyển, sản xuất ma tuý tổng hợp với số lượng lớn có chiều hướng gia tăng. Chúng lập “kho hàng” ở các tỉnh giáp ranh, sẵn sàng lập các đường dây mới thay thế khi các đường dây cũ bị triệt xóa, với những phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động hơn, gây nhiều khó khăn cho CQĐT trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, nhất là thủ đoạn cất giấu, vận chuyển, thông tin liên lạc, cách thức giao nhận tiền – hàng. CATP phát hiện 652 vụ với 1.337 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ 4.063,864g heroin, 524,7649g cần sa, 289.158,2618g MTTH, 19 khẩu súng, 20 xe ôtô, 430 xe máy, 744 ĐTDT cùng nhiều tang vật phạm tội khác…

Tội phạm kinh tế vẫn diễn biến phức tạp, đối tượng lợi dụng nhu cầu của người dân tăng cao trong dịp lễ, tết để tăng cường buôn lậu, buôn bán hàng cấm (thuốc lá ngoại nhập lậu, hàng điện tử, quần áo…) sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu công nghiệp (lương thực, thực phẩm, thuốc trừ sâu…). Đã phát hiện 322 vụ việc, gồm 84 vụ kinh doanh hàng cấm, 4 vụ kinh doanh hàng ngoại nhập lậu, 32 vụ kinh doanh hàng giả… thu giữ hàng hóa trị giá khoảng 13,6 tỷ đồng.

Về tình hình TTATGT, trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ vào giờ cao điểm tại các tuyến vào trung tâm, cửa ngõ, các tuyến ra vào các cảng, kho hàng hóa. TNGT từ ít nghiêm trọng trở lên giảm về số vụ, số người chết nhưng tăng nhẹ về số người bị thương so với cùng kỳ 2016.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thượng tướng Bùi Văn Nam ghi nhận những mặt CATP đã làm được trong 5 tháng vừa qua trong việc giữ vững ANCT, TTATXH. Bên cạnh đó, đồng chí Thứ trưởng cũng như lãnh đạo các Tổng cục, cục nghiệp vụ đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp, trong đó có công tác tăng cường phối hợp giữa CATP và các đơn vị nghiệp vụ để trong 6 tháng cuối năm 2017 hoàn thành các nhiệm vụ bảo đảm ANTT được Đảng ủy Công an Trung ương cũng như lãnh đạo và nhân dân TP.HCM giao phó.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang