Đề xuất cân nhắc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại

Thứ Sáu, 07/02/2020 16:03  | T.Nam

|

(CAO) Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, TS Trần Quốc Hùng tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch diễn ra vào sáng nay (7-2).

Sáng 7/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Dự báo số người nhiễm bệnh tại Vĩnh Phúc có thể tăng

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế ban hành bổ sung các hướng dẫn cách ly tại khu vực tập trung, các cơ sở lưu trú, khách sạn, gia đình và các cơ sở y tế khám chữa bệnh…

Bên cạnh đó, Bộ cũng xây dựng, bổ sung cập nhật các kịch bản ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh nCoV, bổ sung các kịch bản thu dung và điều trị khi có sự thay đổi về số ca nhiễm nCoV.

Về công tác rà soát các test thử, Bộ Y tế chủ trương cung ứng đáp ứng khả năng xét nghiệm nhanh để loại trừ, cách ly và phân tuyến điều trị kịp thời. Đồng thời, Bộ đã ban hành hướng dẫn quy trình xử lý môi trường tại cơ sở điều trị, khu công nghiệp, gia đình, các trường học…

Dự kiến, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh nCoV vào sáng 8/2/2020 với đầu cầu Trung ương tại Bộ Y tế và hơn 700 điểm cầu địa phương.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sau khi ghi nhận thêm 2 ca tại tỉnh Vĩnh Phúc thì tổng số mắc nhiễm tại Việt Nam lên đến 12 ca; 497 ca nghi nhiễm, trong đó có 422 ca đã được loại trừ. Số người tiếp xúc gần với bệnh nhân đang được theo dõi hiện nay là 379 ca; đặc biệt Việt Nam đã điều trị thành công 3 ca ở các tỉnh Thanh Hóa, TP.Hồ Chí Minh và Khánh Hòa.

Liên quan đến diễn biến tình hình dịch bệnh tại tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo dự báo nghiên cứu dịch tễ của địa phương, các đối tượng mắc bệnh đã đi nhiều nơi, giao tiếp với nhiều người. Hiện tại 18 người được dõi chặt chẽ, trong đó đã có 2 trường hợp đã có kết quả dương tính với virus Corona chủng mới.

“Dự báo, số người mắc bệnh trong thời gian tới có thể tăng, do đó, các lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần tập trung khoanh vùng cách ly điều trị, đặc biệt là tại 3 huyện đã phát hiện dịch. Vĩnh Phúc đang là tâm điểm hiện nay của dịch bệnh, các cấp, ngành cần tập trung hỗ trợ cùng với tỉnh Vĩnh Phúc khoanh vùng, quyết tâm không để lây lan và không để xảy ra tử vong”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Liên quan công tác phòng, chống dịch tại huyện Bình Xuyên - “tâm của tâm dịch”, Cục trưởng Cục khám, chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết một tín hiệu đáng mừng: “Hiện nay, 12 ca dương tính với virus Corona tại Việt Nam đang được điều trị tại chỗ theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế đều có tiến triển tốt. Do đó, với tiến độ điều trị hiện nay, sắp tới có thể công bố các bệnh viện tuyến huyện có khả năng điều trị khỏi bệnh”.

Học sinh đến lớp đeo khẩu trang, được cô giáo cho dùng dung dịch sát khuẩn khô. Ảnh: Lê Tân

Cân nhắc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, TS Trần Quốc Hùng cho biết: Nên đưa học sinh, sinh viên đi học trở lại với sự kiểm soát, phương án cụ thể của từng địa phương. Đưa ra các nghiên cứu dịch tễ học của các nhà khoa học Trung Quốc, ông Trần Quốc Hùng thông tin rằng những ca mắc ở Vũ Hán (Trung Quốc) có độ tuổi trung bình cao, khoảng từ 55 đến 95 tuổi; số người dưới 39 tuổi nhiễm bệnh chỉ chiếm 10% và trong số người mắc thì khoảng 50% các đối tượng có bệnh nền mãn tính. Tại Việt Nam, 12 ca dương tính (6 ca nữ, 6 ca nam) có độ tuổi trung bình là 36, người nhiễm bệnh nhỏ tuổi nhất là 16, cao tuổi nhất là 73.

Tiến sĩ Trần Quốc Hùng khuyến cáo, hiện nay dịch khu trú tập trung tại 3 tỉnh: Thanh Hóa, Khánh Hòa và Vĩnh Phúc với số lượng người nhiễm thấp và bệnh ít có nguy cơ lây nhiễm và tử vong ở lứa tuổi trẻ, nhất là trẻ em dưới 12 tuổi. Do đó, nên đưa học sinh, sinh viên đi học trở lại, nhất là với các tỉnh, thành phố chưa phát hiện dịch bệnh và các tỉnh thành khu vực Nam Trung Bộ, Nam Bộ với sự kiểm soát và các phương án cụ thể của từng địa phương.

“Virus Corona phát triển ở nhiệt độ thấp và độ ẩm cao như mùa Đông Xuân, thuộc các khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và ít phát triển ở khu vực có nhiệt độ cao và khô như tại các tỉnh thành khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ”, TS Trần Quốc Hùng giải thích.

Liên quan đến việc học sinh, sinh viên nghỉ học do dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Căn cứ tình hình thực tế, các ngành y tế và giáo dục cần tham mưu cho UBND các tỉnh quyết định, riêng 3 tỉnh có dịch thì 100% sinh viên, học sinh nghỉ học.

Trường hợp tiếp tục cho học sinh nghỉ học thì các Sở giáo dục căn cứ khung chương trình các cấp học để đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh các mốc thời gian kết thúc năm học. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ căn cứ tình hình thực tế điều chỉnh kế hoạch chung của ngành nếu cần thiết.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của công tác thực hiện cách ly tại cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra hiện nay.

"Chống dịch như chống giặc” là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt chính quyền địa phương các cấp cơ sở, phát huy trách nhiệm trên tinh thần chủ động vào cuộc, tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang