Giao lưu trực tuyến: Tuyển sinh vào các trường thuộc khối ngành Công an nhân dân năm 2016

Chủ Nhật, 20/03/2016 08:00  | CAO

|

(CAO) Báo Điện tử Công an TP.HCM sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giải đáp các thắc mắc trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp vào các trường  thuộc khối ngành Công an nhân dân (CAND) năm 2016, vào lúc 9 giờ sáng ngày 20-3, 

Tham gia buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến ngày 20-3 có:

- Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan - Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM.

- Thiếu tá Nguyễn Văn Trường - Phó đội trưởng đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM.​

 

Hơn hai tiếng rưỡi đồng hồ đã trôi qua, trong hàng trăm câu hỏi thí sinh, phụ huynh gửi tới, chúng tôi đã cố gắng tổng hợp, sàng lọc để trả lời theo phương cách hướng dẫn cụ thể nhất về các quy định dự tuyển vào hệ thống trường CAND.

Tuy nhiên, do thời gian có hạn nên chúng tôi không thể giải đáp tất cả các câu hỏi, thí sinh, phụ huynh còn thắc mắc gì xung quanh các quy định về tuyển sinh vào trường CANND, xin tiếp tục liên hệ với chúng tôi tại www.congan.com.vn hoặc email cao@congan.com.vn. Chún g tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi trong thời gian sớm nhất và chuyển câu trả lời theo địa chỉ email của bạn đọc.

Đại tá Trần Trọng Dũng, Tổng Biên tập Báo CATP tặng hoa cho Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ CATP- Ảnh: Hoàng Sơn.

Cho mình hỏi, các khối xét tuyển công an năm nay được áp dụng cho tất cả các trường trong các khu vực hay chỉ áp dụng riêng cho từng khu vực một. Xin cảm ơn! Văn Tình (Khánh Hòa).

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào bạn! Các khối xét tuyển vào trường CAND căn cứ theo quy định của từng ngành cụ thể của từng trường CAND. Đề nghị bạn truy cập website của Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM (www.catphcm.bocongan.gov.vn) để biết thông tin chi tiết .

Em muốn nộp đơn vào trường An Ninh lẫn trường Cảnh sát không biết có được không, nhờ Ban tổ chức tư vấn dùm. Anh Dũng (Tiền Giang).

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào em! Người dự tuyển đạt điều kiện sơ tuyển chỉ được đăng ký xét tuyển vào một trường CAND, theo một khối xét tuyển vào một ngành đào tạo.

Cô Lan cho con hỏi: Con thích ngành Cảnh sát Điều tra, nhưng con là nữ, không biết có được học ngành này không nữa. Nếu không thì con có thể học ngành nào ạ? Phạm Phương.

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào cháu! Nếu cháu đã trúng tuyển vào các trường CAND thì không phân biệt giới tính khi phân chuyên ngành đào tạo.

Nếu em thi đậu vào trường công an rồi sau này em muốn chuyển chuyên ngành có được không? Có ảnh hưởng gì đến lý lịch hay chính trị gì không ạ?. Phan Hoàng Tính.

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Phó đội trưởng đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM:

Chào em! Theo quy định của Bộ Công an, việc phân chuyên ngành đào tạo được thực hiện trong thời gian 30 ngày kể từ ngày thí sinh nhập học; nghiêm cấm thí sinh chuyển đổi chuyên ngành đào tạo sau khi đã quyết định.

Các trường trung cấp có bắt buộc phải đăng kí theo nơi mình ở không? Xin cảm ơn!. Bui Ngoc Tan.

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Theo quy chế tuyển sinh của ngành CAND, thí sinh có hộ khẩu thường trú ở đâu thì đăng ký dự tuyển ở công an địa phương đó. Người dự tuyển đạt điều kiện sơ tuyển chỉ được đăng ký xét tuyển vào một trường CAND, theo một khối xét tuyển vào một ngành đào tạo.

Thí sinh không trúng tuyển vào Học viện, trường Đại học CAND được đăng ký xét tuyển vào một trường Cao đẳng và một trường Trung cấp hoặc Hệ trung cấp Công an theo nguyên tắc lấy điểm liền kề với điểm trúng tuyển để xét tuyển đủ chỉ tiêu của bậc đào tạo (nếu có đăng ký nguyện vọng).

Chào cô Lan, em đang đi nghĩa vụ có thời hạn trong ngành Công an, em muốn được thi đại học vào ngành Công an nhân dân có được không, em phục vụ trong ngành thời gian bao lâu thì được thi?. Trần Gia Bảo.

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào em! Theo quy định của Bộ Công an,Hạ sĩ quan, chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (sau đây gọi là Chiến sĩ THNV tham gia CAND) đủ 24 tháng trở lên(tính đến tháng dự tuyển: tháng 5-2016) có nguyện vọng xét tuyển sang chế độ chuyên nghiệp (nếu hội đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định) được đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND

Chào Ban tổ chức! Cho em hỏi, nếu là nữ mà mình muốn vào học trường công an thì sẽ được học những ngành nào? Em xin cảm ơn!. Hồng Phấn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Phó đội trưởng đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM:

Chào em! Theo quy định của Bộ Công an, việc phân chuyên ngành đào tạo, các trường phải xây dựng tiêu chí và công bố công khai chỉ tiêu, tiêu chuẩn, nguyên tắc, phương án xét vào các chuyên ngành.

Hội đồng tuyển sinh các trường xét, quyết định danh sách học sinh vào học từng chuyên ngành trong thời gian 30 ngày kể từ ngày thí sinh nhập học.

Do vậy, thí sinh khi đăng ký hồ sơ xét tuyển chỉ ghi những mã ngành quy ước chung. Em có thể tham khảo thêm thông báo "Những điều cần biết về tuyển sinh CAND năm 2016" đã được niêm yết tại trụ sở ủy ban, công an phường hoặc các phương tiện thông tin đại chúng (Báo CATP, trang thông tin điện tử CATP...).

Chào Đại tá Lan, năm 2016 thì hình thức xét tuyển như thế nào và em có cần đăng ký sơ tuyển ở địa phương để khám sức khỏe, xét sơ yếu lý lịch trước khi có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông hay không ạ?. Facebook Minh Hoàng

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

 Chào em! Người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển (không nhờ đăng ký hộ) mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân).Thời gian sơ tuyển đến hết tháng 4-2016.

Cho em hỏi, em có hộ khẩu thường trú ở Đắk Lắk nhưng e lại sống và học tại Bắc Giang từ nhỏ. Nên em rất thắc mắc về việc đi khám sức khỏe để xét tuyển?. Nguyễn Thị Thu Duyên.

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Phó đội trưởng đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM:

Chào em! Theo quy định của Bộ Công an thí sinh phải đến trực tiếp công an Quận - Huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để đăng ký dự tuyển. Trường hợp của em phải đăng ký dự tuyển ở nơi có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn cụ thể em nhé!.

Em biết có một số anh chị lớn hơn thi vào trường công an nhưng có chú, cô từng theo chế độ cũ. Cậu của em cũng từng bị như vậy, không biết khi xét lý lịch có bị ảnh hưởng gì không?. Trần Đình An (0978192256). 

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào em! Về nội dung câu hỏi này, xin mời em đến trực tiếp Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển, sau khi đơn vị sơ tuyển kiểm tra sơ bộ chiều cao, cân nặng, chứng nhận học lực, hạnh kiểm, hộ khẩu, nếu em đủ điều kiện mới cho đăng ký sơ tuyển, bán hồ sơ đăng ký xét tuyển; Theo đó, cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn cụ thể cho em khai đầy đủ lý lịch của bản thân và quan hệ gia đình theo mẫu quy định của Ngành Công an. Trên cơ sở lý lịch tự khai của em, đơn vị sẽ tổ chức thẩm tra, xác minh mới kết luận được lý lịch của em có đủ tiêu chuẩn để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND hay không

Chào chị Lan, con tôi bị cận hơn 3 độ nhưng rất muốn thi vào trường công an. Học lực của cháu rất tốt. Tôi dự định sẽ cho cháu mổ mắt nếu cháu đậu. Nhưng hiện tại thì chưa thể mổ. Xin chị tư vấn!. Nguyễn Văn Bảy

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào anh! Năm 2016, Bộ Công an tiếp tục chiếu cố đối với các đối tượng bị cận thị được đăng ký xét tuyển vào các trường CAND nhưng phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường CAND. Trường hợp trúng tuyển, có giấy báo nhập học của các trường CAND phải chữa trị mắt đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định khi nhập học.

Chào chị Lan, tôi có cậu em trai muốn thi vào trường Cảnh sát Nhân dân TP.HCM nhưng lại rụt rè không dám làm hồ sơ vì bị sức khỏe răng miệng. Không biết quy định của ngành thế nào? Việc bệnh răng miệng có ảnh hưởng gì không? Xin cảm ơn!. Facebook Huyen Linh

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào bạn! Theo quy định của Bộ Công an, điều kiện về sức khỏe để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND “Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; Thể hình, thể trạng cân đối; Không có dị hình, dị dạng; Không mắc các bệnh truyền nhiễm; Không nghiện các chất ma túy; Sức khỏe do Bệnh viện Công an địa phương nơi sơ tuyển khám và kết luận (trong đó có kết luận cả răng, hàm mặt).

Chào BTC, tôi là Lê Văn Chín (quê Bến Tre): Cho tôi hỏi về các chế độ ưu tiên, cộng điểm đối với thí sinh dự thi vào các trường CAND?

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Phó đội trưởng đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM:

Chào chú! Việc cộng điểm ưu tiên vào các trường CAND được thực hiện theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề nghị chú tìm hiểu thêm trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2016 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành để nắm rõ hơn.

Chào ban tổ chức, em muốn theo ngành công an nhưng gia đình em có người đã từng vào tù. Vậy em có được tuyển sinh vào ngành công an hay không?. Lê Quang Vinh.

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Phó đội trưởng đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM:

Chào em! Về nội dung câu hỏi này, xin mời em đến trực tiếp Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký, cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn cụ thể cho em khai đầy đủ lý lịch của bản thân và quan hệ gia đình theo mẫu quy định của Ngành Công an. Trên cơ sở lý lịch tự khai của em, đơn vị sẽ tổ chức thẩm tra, xác minh mới kết luận được lý lịch của em có đủ tiêu chuẩn để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND hay không

Kính chào cô Mỹ Lan, em xin được hỏi, ba em đi bộ đội Campuchia vào năm 1987 và xuất ngũ năm 1991. Như vậy em có được cộng điểm theo qui định đối với đối tượng có cha thực hiện nghĩa vụ quốc tế không ạ? Nếu có thì có cần phải làm thủ tục gì?. Trần Văn Thế (quê Tây Ninh).

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào em! Theo quy định của Bộ Giáo dục và đạo tạo, trường hợp của em để được hưởng điểm ưu tiên đối với đối tượng này, em cần phải bổ sung 02 loại giấy tờ sau: Giấy tờ chứng minh đã được khen tặng: Huân chương kháng chiến hoặc Huân chương chiến thắng hoặc Huy chương kháng chiến hoặc Huy chương chiến thắng; Quyết định trợ cấp một lần của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Xin chào BTC, trong giấy khai sinh của em không có ghi thông tin về cha đẻ. Từ nhỏ em sống với mẹ và bà ngoại. Cách đây 2 năm, mẹ em cũng mất rồi. Em muốn thi vào trường đại học An ninh để bà ngoại đỡ vất vả. Em hỏi bà ngoại thì bà nói chỉ biết mẹ em lỡ có bầu rồi sinh ra em và không biết mặt cha là ai. Gia đình ngoại em là gia đình kháng chiến, có nhiều huân huy chương. Vậy không biết lý lịch của em có đạt không ạ?. Phạm Phương Linh (quê Khánh Hòa).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Phó đội trưởng đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM:

Chào em! Về nội dung câu hỏi này, xin mời em đến trực tiếp Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển, cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn cụ thể cho em khai đầy đủ lý lịch của bản thân và quan hệ gia đình theo mẫu quy định của Ngành Công an. Trên cơ sở lý lịch tự khai của em, đơn vị sẽ tổ chức thẩm tra, xác minh mới kết luận được lý lịch của em có đủ tiêu chuẩn để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND hay không.

Chào Đại tá Mỹ Lan, xin cô cho biết đối với thí sinh nữ có những điều kiện bắt buộc gì kèm theo khi thi tuyển vào ngành CAND không ạ? Xin cảm ơn!. Minh Ngọc

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

 Chào cháu! Theo quy định của ngành, khi thi tuyển vào ngành công an không phân biệt nam nữ. Tuy nhiên có quy định cụ thể về điều kiện sức khỏe với nữ. Đề nghị em đến liên hệ bộ phận tuyển sinh cơ quan công an quận, huyện nơi em thường trú để được hướng dẫn thêm.

Chào anh Trường, mình xin phép gửi 1 câu hỏi: Những thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế có thuộc diện đối tượng tuyển thẳng vào đại học CAND?. Lê Thị Ngọc Nga.

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Phó đội trưởng đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM:

Chào chị! Theo quy định của Bộ Công an, những đối tượng được đăng ký tuyển thẳng vào đại học CAND gồm:

- Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế.

- Học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc trung học phổ thông (THPT), trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia các môn, lĩnh vực:

+ Tin học, khoa học máy tính được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ thông tin, ngành An toàn thông tin của Học viện ANND, ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật điện tử viễn thông của Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND.

+ Tiếng Anh được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện ANND, Học viện CSND.

+ Tiếng Trung được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Trung của Học viện ANND, Học viện CSND.

Như vậy, những trường hợp chị hỏi đủ điều kiện để đăng ký tuyển thẳng vào các trường CAND.

Xin Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan giải đáp thắc mắc, Hệ dân sự các trường CAND đóng học phí thế nào? Khi ra trường có được nhận vào ngành công an hay không?. Phan Thành Huy (quê Bà Rịa – Vũng Tàu)

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

 Năm 2016, Bộ Công an có 100 chỉ tiêu gửi đào tạo Đại học tại các Trường ngoài ngành Công an xét tuyển trong số thí sinh dự tuyển khối A vào trường ĐH ANND, dự tuyển khối A, A1 vào Trường ĐH KT-HC. Xét tuyển trong số thí sinh có điểm liền kề trúng tuyển có nguyện vọng xét tuyển ngành ngoài. Trong quá trình đào tạo được hưởng các chế độ, chính sách như học viên đại học CAND; Sau khi tốt nghiệp, Bộ Công an tiếp nhận và phân công công tác.

Cháu có thể tham khảo chi tiết tại tờ thông báo “Những điều cần biết về Tuyển sinh CAND năm 2016” dán tại bản tin các Trường THPT, Trụ sở UBND, Công an Phường, Xã, Thị trấn hoặc trên Báo Công an Thành phố, Cổng thông tin điện tử Công an TP.Hồ Chí Minh.

Chào BTC, trước đây em có lỡ xăm một hình trên người nhưng sau đó em đã đi xóa. Giờ hình xăm không còn nhưng nhìn vào lại thấy vết sẹo mờ mờ vậy có ảnh hưởng đến việc làm hồ sơ sơ tuyển không. Các tiêu chuẩn khác em đều đạt hết ạ. Trần Anh Kiệt (quê Tây Ninh).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Phó đội trưởng đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM:

 Chào em! Theo quy định của Bộ Công an về tiêu chuẩn sức khỏe "không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; Thể hình, thể trạng cân đối; Không có dị hình, dị dạng; Không mắc các bệnh truyền nhiễm; Không nghiện các chất ma túy; Sức khỏe do Bệnh viện Công an Thành phố khám và kết luận". Do vậy, trường hợp của em phải đến trực tiếp đến Bệnh viện Công an Thành phố khám và kết luận cụ thể.

Chào chị Lan, cháu nhà tôi đạt giải nhì môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua thì có được tuyển thẳng vào trường Đại học CSND không? Điều kiện tuyển thẳng năm nay là gì?. Phạm Hoài Hà (quê Bình Phước).

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào em! Theo quy định của ngành, về chủ trương thì trường hợp của em có xem xét tuyển thẳng. Tuy nhiên, đề nghị em đến bộ phận tuyển sinh của công an quận, huyện nơi em thường trú để được hướng dẫn cụ thể.

Đối tượng được đăng ký tuyển thẳng vào đại học CAND:

- Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế.

- Học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc trung học phổ thông (THPT), trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia các môn, lĩnh vực:

+ Tin học, khoa học máy tính được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ thông tin, ngành An toàn thông tin của Học viện ANND, ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật điện tử viễn thông của Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND.

+ Tiếng Anh được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện ANND, Học viện CSND.

+ Tiếng Trung được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Trung của Học viện ANND, Học viện CSND.

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường cho em hỏi, em sinh ngày 1-2-1996 và hiện đang học ở một trường đại học ngành ngoài. Nếu em bảo lưu kết quả học tập của mình để thi vào trường công an có đủ điều kiện dự tuyển không ạ?. Lương Ngọc Huy (Đắk Lắk).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Phó đội trưởng đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM:

Chào em! Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký dự tuyển không quá 20 tuổi (tính đến năm xét tuyển), là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, riêng thí sinh là người dân tộc thiểu số thì không quá 22 tuổi; Không sơ tuyển các trường hợp thí sinh đã kết hôn hoặc có con. Như vậy, trường hợp của em sinh năm 1996 thì vẫn đủ điều kiện về độ tuổi để dự tuyển vào các Trường CAND.

Xin nhờ Đại tá Mỹ Lan tư vấn, em cao 1,85m và rất muốn thi vào ngành công an. Nhưng bạn bè và người thân thường nói em cao lêu nghêu vậy đi sơ tuyển chắc rớt từ vòng gửi xe. Em rất buồn và mong tư vấn giúp ạ. Trần Văn Sinh (ngụ Q.12).

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào em! Theo quy định mới của Bộ Công an, điều kiện về sức khỏe để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND “Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; Thể hình, thể trạng cân đối; Không có dị hình, dị dạng; Không mắc các bệnh truyền nhiễm; Không nghiện các chất ma túy;

Sức khỏe do Bệnh viện Công an Thành phố khám và kết luận. Có sức khỏe tốt, đối với Nam cao từ 1,64m trở lên và cân nặng từ 48kg trở lên; Đối với Nữ cao từ 1,58m trở lên và cân nặng từ 45kg trở lên; Thí sinh là người dân tộc thiểu số được ưu tiên thấp hơn 2cm về chiều cao, 2kg về cân nặng so với quy định”; Trường hợp của em do không nêu trọng lượng cơ thể là bao nhiêu nên chưa thể kết luận chính xác là đủ điều kiện hay không.

Tuy nhiên, em cao 1m85 đủ điều kiện về chiều cao để dự tuyển, nhưng em phải lưu ý thí sinh phải đạt chỉ số BMI (chỉ số chiều cao và cân nặng) đạt mức cho phép từ 18.5 đến dưới 25 thì em mới được dự tuyển.

Thiếu tá Trường cho em hỏi, em là thí sinh tự do thì mua hồ sơ xét tuyển ở đâu và thời hạn chót để nạp hồ sơ là khi nào ạ?. Dương Ái Quốc (ngụ Q.12)

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Phó đội trưởng đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM:

Theo quy định của Bộ Công an,người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển (không nhờ đăng ký hộ) mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: Hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân).

Đối với công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân (trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày có quyết định xuất ngũ) ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ. Công an Quận - Huyện sẽ đối chiếu người đến đăng ký sơ tuyển với ảnh trong chứng minh nhân dân và các giấy tờ khác;

Kiểm tra sơ bộ chiều cao, cân nặng, chứng nhận học lực, hạnh kiểm, hộ khẩu; Theo đó các trường hợp đủ điều kiện theo quy định mới cho đăng ký sơ tuyển, bán hồ sơ đăng ký xét tuyển. Thời gian tiếp nhận thí sinh đến đăng ký sơ tuyển từ ngày 10-3-2016 đến ngày 30-4-2016.

Đại tá Lan cho em hỏi, gia đình ba em có ông nội tham gia cách mạng nhưng ông chú lại đi lính chế độ cũ. Như vậy có ảnh hưởng đến việc xét lý lịch không ạ?. Võ Hữu Ngọc (Vĩnh Long)

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào em! Về nội dung câu hỏi này, xin mời em đến trực tiếp Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển, sau khi đơn vị sơ tuyển kiểm tra sơ bộ chiều cao, cân nặng, chứng nhận học lực, hạnh kiểm, hộ khẩu, nếu em đủ điều kiện mới cho đăng ký sơ tuyển, bán hồ sơ đăng ký xét tuyển;

Theo đó, cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn cụ thể cho em khai đầy đủ lý lịch của bản thân và quan hệ gia đình theo mẫu quy định của Ngành Công an. Trên cơ sở lý lịch tự khai của em, đơn vị sẽ tổ chức thẩm tra, xác minh mới kết luận được lý lịch của em có đủ tiêu chuẩn để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND hay không.

Kính chào Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, em đang phân vân giữa thi vào quân đội hay công an. Em có thể cùng một lúc nộp hồ sơ vào cả trường quân đội và công an được không ạ? Em xin cảm ơn! (Bạn độc báo CATP gửi về Fanpage Báo CATP)

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào em! Theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016, trong đợt 1, thí sinh được đăng ký tối đa 02 trường, vì vậy ngoài 1 trường Công an (mà em đã đạt yêu cầu sơ tuyển), em có thể đăng ký thêm 01 trường khác (khối trường quân đội hoặc hệ dân sự). Sau khi có kết quả THPT quốc gia, nếu nhận thấy điểm số của mình khó có khả năng trúng tuyển vào khối trường Công an thì em có thể nộp điểm xét tuyển vào trường khác (không bắt buộc phải nộp điểm xét tuyển vào trường CAND).

Chào Thiếu tá Trường, ba mẹ nuôi của em là công an, vậy em có được cộng điểm ưu tiên hay không? Tăng Phước Khánh (Long An).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Phó đội trưởng đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM:

Chào em! Trường hợp của em phải liên hệ trực tiếp đến Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển (không nhờ đăng ký hộ) mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: Hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân).

Đồng thời đem theo giấy tờ thể hiện mối quan hệ cha mẹ nuôi do cơ quan chức năng cấp để cán bộ tuyển sinh quận huyện kiểm tra đối chiếu có câu trả lời chính thức cho em. Thời gian tiếp nhận thí sinh đến đăng ký sơ tuyển từ ngày 10-3-2016 đến ngày 30-4-2016.

Mong BTC giải đáp, nếu em đăng ký sơ tuyển vào trường CAND rồi nhưng thi xong thấy kết quả không đủ để vào trường thì có thể rút hồ sơ để đăng ký vào 2 trường đại học ngoài ngành công an được không ạ? - Nguyễn Hoàng Tuấn (quê Đồng Nai). 

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM:

Chào em! Theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016, trong đợt 1, thí sinh được đăng ký tối đa 02 trường, vì vậy ngoài 1 trường Công an (mà em đã đạt yêu cầu sơ tuyển), em có thể đăng ký thêm 01 trường khác (khối trường quân đội hoặc hệ dân sự).

Sau khi có kết quả THPT quốc gia, nếu nhận thấy điểm số của mình khó có khả năng trúng tuyển vào khối trường Công an thì em có thể nộp điểm xét tuyển vào trường khác (không bắt buộc phải nộp điểm xét tuyển vào trường CAND).

Chào Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, năm lớp 11 em bị điểm tổng kết môn Hóa chỉ 4,9 điểm, nhưng tổng kết cuối năm được 6,2 điểm. Học lực trung bình chung cả năm loại khá. Vậy em có đủ điều kiện để dự tuyển không ạ? - Nguyễn Văn Hoàng (0918459xxx)

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường - Phó đội trưởng Đội đào tạo, Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM:​

Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không lưu ban từ 01 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương.

Như vậy, trường hợp của em nếu trong các năm học THPT không bị lưu ban thì em đủ điều kiện về học lực để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND.

Kính chào Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, em đang phân vân giữa thi vào quân đội hay công an. Em có thể cùng một lúc nộp hồ sơ vào cả trường quân đội và công an được không ạ? Em xin cảm ơn! (Vũ Tất Thắng (Trảng Bom, Đồng Nai)

Đại tá Nguyễn Thị Mỹ Lan, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ CATP: 

Chào em! Theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016, trong đợt 1, thí sinh được đăng ký tối đa 02 trường, vì vậy ngoài 1 trường Công an (mà em đã đạt yêu cầu sơ tuyển), em có thể đăng ký thêm 01 trường khác (khối trường quân đội hoặc hệ dân sự).

Sau khi có kết quả THPT quốc gia, nếu nhận thấy điểm số của mình khó có khả năng trúng tuyển vào khối trường Công an thì em có thể nộp điểm xét tuyển vào trường khác (không bắt buộc phải nộp điểm xét tuyển vào trường CAND).

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang