50 năm vụ thảm sát 504 thường dân Sơn Mỹ, nỗi đau còn đó

Thứ Sáu, 16/03/2018 13:04  | Hải Đường

|

(CAO) Sáng 16-3, tại xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ, Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi (16/3/1968 - 16/3/2018).

Dự lễ tưởng niệm có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và đông đảo người dân.

Lãnh đạo Trung ương và địa phương dành phút mặc niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát Sơn Mỹ
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân đặt hoa tưởng niệm
Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đặt hoa tưởng niệm 504 thường dân vô tội Sơn Mỹ
 Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình tưởng niệm
Một tiết mục tại lễ tưởng niệm

Cách đây 50 năm, vào sáng 16-3-1968, 504 thường dân vô tội tại xã Tịnh Khê, (trong đó có 182 phụ nữ, 173 trẻ em, 60 cụ già đã bị sát hại dã man chỉ trong bốn giờ đồng hồ). Không chỉ giết những thường dân vô tội, lính Mỹ còn đốt 247 ngôi nhà, giết chết hàng nghìn gia súc, gia cầm của người dân, đốt phá lương thực,… Cuộc thảm sát đẫm máu ở Sơn Mỹ đã gây chấn động trên toàn thế giới, để lại nỗi đau to lớn cho làng quê này. 

Các địa điểm nơi xảy ra vụ thảm sát 504 thường dân vô tội Sơn Mỹ
Đông đảo người dân đến dự lễ tưởng niệm 50 năm thảm sát 504 thường dân vô tội Sơn Mỹ

Tại buổi lễ tưởng niệm, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Quảng Ngãi nhấn mạnh, tưởng niệm 50 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị sát hại là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm yêu thương, cùng thắp nén nhang tưởng nhớ đồng bào bị thảm sát, đồng thời cũng cầu nguyện cho hòa bình, và quan trọng hơn, là có những hành động thiết thực để hàn gắn những vết thương năm xưa, xây đắp cuộc sống, để mọi người đều được sống trong yên vui, hạnh phúc. Chúng ta nguyện nỗ lực hết mình để lao động, học tập, công tác, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc, xây dựng quê hương Quảng Ngãi ngày càng giàu đẹp.

Tại lễ tưởng niệm, lãnh đạo Trung ương và địa phương đã lên đặt hoa tưởng niệm ở tượng đài 504 thường dân vô tội Sơn Mỹ.

Lễ tưởng niệm là dịp để mọi người trong nước và ngoài nước hiểu hơn về những mất mát, đau thương mà người dân Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê phải gánh chịu cách đây 50 năm, những tội ác kinh hoàng của quân viễn chinh Mỹ đã gây ra với vùng đất trên. Qua đó, còn là thông điệp gửi đến toàn nhân loại về sự tàn khốc của chiến tranh và giá trị của hòa bình.

Cũng dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Quỹ Hòa bình Mỹ Lai.

Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ bảo vệ Gạc Ma 14-3-1988
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang