‘Tài chính công APEC góp phần vào sự phát triển của Việt Nam’

Thứ Bảy, 21/10/2017 17:24  | Hoàng Quân

|

(CAO) Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (FMM 2017) diễn ra vào ngày 21-10 tại TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi vui mừng chào đón các Bộ trưởng, các vị Trưởng đoàn và toàn thể quý vị tới tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 và các sự kiện quan trọng có liên quan tại Quảng Nam - địa danh có 2 di sản thế giới được UNESCO công nhận là Phố cổ Hội An và khu Đền tháp Mỹ Sơn”.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi, thương mại, đầu tư, tài chính toàn cầu tiếp tục được cải thiện. Khu vực APEC với những nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới và nhiều nền kinh tế phát triển năng động tiếp tục là động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu.

Mặc dù vậy, APEC vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tốc độ tăng trưởng và năng suất ở một số nền kinh tế còn thấp. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, tăng trưởng thương mại khu vực có dấu hiệu chững lại, xu hướng bảo hộ, các biện pháp phi thuế có chiều hướng gia tăng; Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức đối với tất cả chúng ta. Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều tác động bất lợi đến sự phát triển của các nền kinh tế và đặc biệt lo ngại là đang tồn tại một số điểm nóng đe dọa môi trường hòa bình, an ninh, ổn định cho phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những khó khăn, thách thức là rất lớn, trong khi các nguồn lực, nhất là nguồn lực tài chính còn hạn hẹp. Điều này đòi hỏi chúng ta vừa nỗ lực gìn giữ môi trường hoà bình, ổn định vừa chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác sáng tạo, hiệu quả để cùng phát triển thịnh vượng, bền vững. Trong thời gian qua, các Bộ trưởng Tài chính APEC đã hợp tác tích cực hướng tới các mục tiêu đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng, thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo và bao trùm, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

APEC 2017 là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược Đổi mới Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC, Thủ tướng hoan nghênh các Bộ trưởng cùng hợp tác triển khai 4 chủ đề ưu tiên: (1) Tài chính cho cơ sở hạ tầng, nhằm tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân vào các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hình thức PPP; (2) Chống xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) nhằm khơi thông các dòng vốn, nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh; (3) Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai nhằm phòng ngừa và giảm thiểu những tác động từ thiên tai; Tài chính bao trùm hướng tới chia sẻ kinh nghiệm, kiến nghị chính sách tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng và cung cấp các dịch vụ tài chính cho người dân, các tổ chức doanh nghiệp, nông dân, hợp tác xã, góp phần giảm nghèo, phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các Bộ trưởng Tài chính APEC và các đại biểu

Đối với Việt Nam, trong 30 năm thực hiện Đổi mới, từ một nước nghèo, kém phát triển đã nỗ lực vươn lên và từ năm 2010 (theo WB) đã thuộc Nhóm nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình. Năm 2016 GDP đạt 6,21%, năm 2017, GDP tăng lên 6,7%; lạm phát ở mức ổn định dưới 5%, thâm hụt ngân sách dưới 4%, nợ công trong giới hạn cho phép (65% GDP); xuất khẩu đạt trên 200 tỷ USD, tăng 15%, giải ngân đầu tư nước ngoài ước đạt 15 tỷ USD tăng 18%. Hết quý 3-2017, thị trường chứng khoán vượt 800 điểm, cao nhất kể từ năm 2008. Mức vốn hóa thị trường vốn đạt 93% GDP. Giai đoạn 2016-2020, phấn đấu GDP tăng trung bình 6,5%-7%/năm.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho biết, đạt được kết quả tích cực này, có sự góp phần quan trọng của khu vực tài chính công với sự tăng cường các nguồn thu ổn định và hiệu quả, cũng như phát triển thị trường tài chính. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Chính phủ Việt Nam trên tinh thần kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tiếp tục Đổi mới, cơ cấu lại nền kinh tế, đặc biệt là khu vực tài chính, theo hướng nâng cao hiệu quả, chất lượng và sức cạnh tranh, tăng trưởng bền vững, bao trùm.

“Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Tôi mong rằng các Bộ trưởng sẽ tiếp tục các nỗ lực hợp tác, phối hợp chính sách và đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt các ưu tiên chính sách, giải quyết những khó khăn, thách thức; hướng tới mục tiêu ổn định hệ thống tài chính, phát triển bền vững và báo cáo lên Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang