Tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021

Thứ Tư, 05/02/2020 15:12  | A. Quân

|

(CAO) Sáng 5/2, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cùng với các nhà thầu đã phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng công trình tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên).

Mục tiêu đề ra là năm 2020 sẽ đạt 85% tổng khối lượng và hoàn thành dự án cuối năm 2021.

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM trao biên bản ghi nhớ đẩy nhanh tiến độ thi công dự án metro số 1 cho đại diện các liên danh nhà thầu. Ảnh: Tiến Lực

Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) là tuyến metro đầu tiên trong mạng lưới 8 tuyến metro của TPHCM đã được quy hoạch.

Dự án có 4 gói thầu chính sử dụng vốn vay ODA từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của TPHCM.

Dự án được khởi công từ tháng 8/2012 và đến cuối tháng 1/2020, khối lượng thi công toàn dự án đạt 70% tổng khối lượng với hơn 35 triệu giờ lao động an toàn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đánh giá đây là tuyến metro mang tính hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, là công trình đầu tiên của thế kỷ 21 đánh dấu sự chuyển mình của thành phố trong hiện tại và tương lai.

Công trình được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố mong đợi. Tuyến metro số 1 đã trải qua thời gian dài và đến cuối 2019 đã được tháo gỡ một số nút thắt nhằm sớm đưa công trình vào hoạt động.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng mục tiêu cuối năm 2020, dự án đạt 85% khối lượng công việc. Để đạt kết quả này, cần có sự phối hợp giữa Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, JICA và UBND TP để tháo gỡ một số khó khăn.

TP.Hồ Chí Minh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để công trình được đưa vào vận hành. Năm 2020 được xác định là năm tăng tốc để hoàn thành dự án cuối năm 2021, thậm chí sớm hơn kế hoạch.

Theo kế hoạch trước đây, tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên sẽ hoàn thành năm 2020. Tuy nhiên, do những vấn đề về thủ tục pháp lý điều chỉnh tổng vốn đầu tư, điều chỉnh thiết kế kỹ thuật nên dự án bị chậm tiến độ.

Cuối năm 2019, UBND TPHCM ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tổng mức đầu tư là 43.700 tỷ đồng, thời gian hoàn thành cuối năm 2021.

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết để đạt mục tiêu hoàn thành dự án vào cuối năm 2021, Ban Quản lý cùng các nhà thầu sẽ tập trung xử lý giải quyết các vướng mắc về hợp đồng, giải ngân, phối hợp giữa các nhà thầu, cải tiến quy trình và thực sự khẩn trương hơn trong năm 2020.

Tại buổi phát động, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP và các đơn vị tư vấn, nhà thầu chính thực hiện dự án cùng ký biên bản ghi nhớ để thực hiện tổng tiến độ chung năm 2020 của công trường.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang