Vào tận vườn Quốc gia cưa trộm ngà voi 20 tuổi

Thứ Năm, 16/07/2015 11:02  | Hồng Quang

|

(CAO) Con voi bị các đối tượng lạ mặt xích chân rồi cưa trộm ngà. Trong quá trình cưa, con voi đau vùng vẫy khiến tên trộm không thể thực hiện mục đích và bỏ chạy để lại con voi giữa rừng với chiếc ngà gần đứt khỏi cơ thể.

Vụ việc được ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk xác nhận.

Cũng theo ông Luân, con voi 20 tuổi bị cưa trộm ngà là voi thuộc sự quản lý của Vườn Quốc gia Yok Đôn, người được giao chăm sóc là ông Y Vi Xiên, trú tại Buôn Jang Lành, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk.

Trước đó, trong lúc vào rừng, người dân phát hiện một con voi bị cưa trộm ngà tại Tiểu khu 502, Trạm kiểm lâm số 02, Vườn Quốc gia Yók Đôn, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk đã báo lên cơ quan chức năng địa phương đến giải quyết.

Một chú voi nằm gục chết trước đó sau khi bị kẻ lạ mặt chém lấy lông đuôi

Qua xác minh, voi bị cưa ngà có tên là Thoong Ngân, 20 tuổi thuộc sự chăm sóc của nài voi Y Vi Xiên.

Theo ông Xiên, dựa vào dấu vết hiện trường có thể các đối tượng lạ mặt đã lợi dụng voi trong quá trình di chuyển bị vướng xích vào gốc cây đã lùa voi vào khe giữa hai gốc cây rồi dùng thêm xích để xích chân và dùng cưa sắt cưa chiếc ngà của voi.

Do bị cưa đụng vào phần mềm, voi bị đau nên vùng vẫy mạnh làm các đối tượng sợ hãi bỏ chạy, để lại con voi với chiếc ngà gần đứt lìa.

Trước đó, vào tháng 4- 2015, voi cái H’Lưm (38 tuổi, thuộc sở hữu của bà Mi U Katla ở xã Ea Wer, Buôn Đôn) cũng bất ngờ gục chết bên bờ Sông Sêrêpốk khi xích thả tự kiếm ăn.

Trước khi chết, con voi 2 lần bị kẻ xấu chém trọng thương ở chân và chém đứt đuôi để lấy lông.

Bình luận (1)

Vụ kẻ trộm vào ngay trong "thủ phủ" của voi mà ban quản lý không hề hay biết, mà việc này không phải là lần đầu tiên để gọi là mất hay thiếu cảnh giác. Để đến lúc voi vùng vẫy kêu rống lên thì mới phát hiện. Vậy cần phải xem xét lại.

Bùi Tá Vinh - Thứ Năm, 16/07/2015, 18:48 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang