Voi cái 4 tấn gục chết sau ba lần đột quỵ

Thứ Sáu, 08/05/2015 14:22  | 

|

(CAO) Dù đã được các bác sỹ thú y cứu chữa, nhưng con voi cái 43 tuổi có tên Nang Liêng, nặng bốn tấn sau lần thứ ba đột quỵ đã chết.

Dân làm quan tài khâm liệm cá voi xanh 6 tạ

Sáng nay (8-5), ông Phạm Văn Láng, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết, cơ quan chức năng vừa tiến hành khám nghiệm để làm rõ nguyên nhân cái chết của một con voi nhà tại xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Dù đã được các bác sỹ thú y cứu chữa, nhưng con voi cái 43 tuổi có tên Nang Liêng, nặng bốn tấn sau lần thứ ba đột quỵ đã chết.

Anh Y Tim R’Ya (SN 1974), chủ nhân của voi Nang Liêng cho biết, sau khi phục vụ “cõng” khách đi du lịch lễ hội, anh dẫn voi vào khu sinh thái Bản Đôn để voi tự đi ăn nhưng sau đó phát hiện voi có dấu hiệu mệt mỏi rồi đột quỵ không đứng dậy được.

Sau đó, các bác sĩ thú y của Trung tâm bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk đến chuyền 30 chai nước, nhưng sức khỏe của voi cũng không có sự chuyển biến. Đến trưa ngày 7-5, voi Nang Liêng đã chết.

Hiện trường nơi voi Nang Liêng gục chết

“Voi Nang Liêng tuổi già, sức yếu đã có dấu hiệu xuống sức mấy tháng nay. Đây là lần thứ ba, nó bị đột quỵ. Lần thứ nhất và lần thứ hai bị ngã quỵ, tôi đã thuê máy cẩu đưa voi về nhà và kêu bác sĩ thú y cứu chữa thành công; nhưng lần thứ ba, chú voi chết”, anh Tim R’Ya thông tin thêm.

Trước đó, vào giữa tháng 4-2015, con voi cái H’Lưm (38 tuổi, thuộc sở hữu của bà Mi U Katla ở xã Ea Wer, Buôn Đôn) cũng bất ngờ gục chết bên bờ Sông Sêrêpốk khi xích thả tự kiếm ăn. Trước khi chết, con voi 2 lần bị kẻ xấu chém trọng thương ở chân và chém đứt đuôi để lấy lông.

Như vậy, tính từ đầu năm 2015 đến nay, tại Đắk Lắk đã có 5 con voi nhà và 1 con voi rừng bị chết. Số lượng voi nhà tại Đắk Lắk hiện chỉ còn 43 con, và gần như không còn khả năng sinh sản.

Hồng Quang

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang