Dân kêu trời vì sống trong ô nhiễm suốt bốn năm

Thứ Sáu, 08/05/2015 14:16  | 

|

(CATP) Suốt bốn năm qua, hàng trăm hộ dân ấp Thị, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp phải sống trong cảnh ô nhiễm do khói bụi, chất thải của hai cơ sở xay xát, ép củi trấu của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Vạn Lợi xả ra.

Có một "ổ chuột" bên trong phố Tây ở Sài Gòn

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi gia đình đều trang bị dụng cụ che chắn khói, bụi nhưng thực phẩm và vật dụng trong nhà đều bám đầy bụi, nước sinh hoạt cũng đục ngầu.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Muối (người địa phương) lắc đầu ngán ngẩm: "Nhà máy hoạt động tối ngày sáng đêm. Buổi sáng bụi còn ít nhưng xế chiều thì nhiều lắm, không thể nghỉ ngơi gì được, ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Từ lúc nhà máy hoạt động đến nay tôi ho liên tục, trị hoài không hết".

"Tình trạng này kéo dài có người không ở được phải bỏ đi. Còn tôi, không có tiền nên đành nín thở ở lại", một người dân bức xúc.

Ngoài việc xả khói bụi ra môi trường, DNTN Vạn Lợi còn xả thải công nghiệp trực tiếp xuống sông Tiền, nguồn nước sinh hoạt chính của người dân.

Các vật dụng trong nhà luôn phủ đầy bụi

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hồng Ngự, DNTN Vạn Lợi hoạt động từ năm 2001, do ông Kiến Văn Lỷ làm chủ, trước đây chỉ xay xát, nhưng đến năm 2010 thì đưa vào vận hành hệ thống ép củi trấu với công suất lớn. Cũng từ đây, người dân địa phương liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy gây ra, ảnh hưởng đến đời sống dân cư.

Các ban ngành chức năng huyện và tỉnh đã tám lần kiểm tra nhà máy này, xử lý vi phạm, phạt hành chính 33 triệu đồng, UBND huyện Hồng Ngự cũng tổ chức đối thoại với các hộ dân và chủ DN tìm giải pháp tháo gỡ, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục khiến người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Nguyện, Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự, khẳng định: "Tại phiên đối thoại trực tiếp giữa các hộ và chủ DN ngày 23-12-2014, chúng tôi đã yêu cầu các ngành chức năng của huyện kiểm tra xem DN này có quyết tâm khắc phục hay làm theo kiểu đối phó, từ đó kiến nghị lên cấp trên tìm hướng giải quyết".

Bên trong Doanh nghiệp tư nhân Vạn Lợi

Thiết nghĩ việc DNTN Vạn Lợi hoạt động trong khu vực dân cư là không phù hợp. Ngoài ảnh hưởng do tiếng ồn thì khói bụi và chất thải là những tác nhân gây ô nhiễm môi trường sống của người dân. Vì vậy, rất cần cơ quan chức năng vào cuộc quy hoạch, cách ly cơ sở sản xuất xa khu dân cư nhằm đảm bảo môi trường sống trong lành cho bà con.

Hương Ngọc

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang