Vì sao ông Nguyễn Xuân Sơn bị bắt?

Thứ Tư, 22/07/2015 08:23  | BS

|

(CAO) Như Báo CATP đã đưa tin, ngày 21-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng cổ phần Đại Dương (Ocean Bank).

Ông Nguyễn Xuân Sơn bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 281 Bộ luật Hình sự và tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Việc cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng đối với ông Sơn nhằm phục vụ cho công tác mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng Ocean Bank, khi ông Sơn là thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc.

Ông Nguyễn Xuân Sơn.

Trong thời gian 2 năm, tại Ngân hàng Ocean Bank, với tư cách là thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, ông Sơn đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền trong các "công ty con" thu phí khi cho vay. Việc thu phí này đã “giúp” Ocean Bank thu về hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, ông Sơn cũng phải chịu trách nhiệm đối với “chủ trương” chi lãi xuất ngoài hợp đồng với số tiền nhiều tỷ đồng.

Vụ án này bắt đầu từ cuối năm 2014 đến năm 2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố và bắt giam ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Ocean Bank; ông Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó Tổng giám đốc, thành viên Hội đồng tín dụng Ngân hàng Ocean Bank, về tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" theo Điều 179 Bộ luật Hình sự và bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Ocean Bank về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Tuy biết rõ hồ sơ vay vốn không đủ điều kiện nhưng ông Hoàn cùng ông Thắm vẫn quyết định cho vay dẫn đến hậu quả gây thiệt hại lớn tài sản cho ngân hàng này. Bà Thu là người liên quan đến hành vi sai phạm của ông Thắm và ông Hoàn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang