Chủ tiệm vàng bị bắt vì tiêu thụ tài sản của nhóm trộm, nghiện ma túy

Chủ Nhật, 26/02/2017 09:36  | Huệ Trinh

|

(CAO) Không nghề nghiệp, nghiện ma túy đá và mê game bắn cá nên nhóm thanh niên có tuổi đời từ 17 đến 26 đã kết thành băng nhóm thực hiện hơn chục vụ đột nhập, trộm cắp tài sản của nhiều hộ dân khu vực phía nam thành phố.

Bán tài sản do phạm tội mà có, chúng lấy tiền mua ma túy sử dụng hoặc "nướng" vào các trò chơi mang tính cờ bạc may rủi, khi sạch túi lại tính chuyện trộm cắp và bị Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng nam (ĐNHN) - Phòng CSHS Công an TP.HCM bắt giữ.

Ngày 25-2-2017, Đội ĐNHN cho biết vừa bắt gọn một băng trộm trẻ, cùng nghiện ma túy đá và mê game bắn cá do Nguyễn Chí Thiện (SN 2000, ngụ xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) cầm đầu. Dưới trướng Thiện có 6 đồng bọn gồm Lê Phan Phúc (tự Lém, SN 1998), Huỳnh Hoa Nhân (SN 2000), Tô Văn Tài (tự Nhỏ, SN 1999), Huỳnh Kỳ Sâm (thường gọi Cấu, SN 1998, cùng ngụ H.Bình Chánh), Dương Văn Trọng (tự Tuấn, SN 1991, quê Cà Mau) và Nguyễn Anh Tuấn (còn gọi là Chó Con, SN 1993, sống lang thang).

Ngoài ra, Đoàn Ngọc Trường Trãi (SN 1990) là chủ tiệm vàng Kim Ngọc Trãi ở đường Tây Lân, phường Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân cũng bị bắt để điều tra vì liên quan đến hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Băng trộm và tang vật

Thời gian cuối năm 2016 đến đầu tháng 1-2017, tại khu vực các quận huyện Bình Tân và Bình Chánh liên tục xảy ra nhiều vụ kẻ gian cắt khóa, đột nhập gia cư vào giữa đêm khuya để trộm tài sản quý như xe máy, tiền, vàng v...v. gây bất an lớn cho dân chúng.

Vừa được thành lập nhưng Đội ĐNHN được Ban giám đốc CATP và Phòng CSHS tín nhiệm giao nhiệm vụ phá án. Khẩn trương lập kế hoạch điều tra, thu thập thông tin, chứng cứ, đến giữa tháng 2-2017, Đội ĐNHN đã cơ bản hệ thống được khá chi tiết về một băng nhóm trộm nhí vừa manh nha hình thành chuyên gây án tại khu vực nam thành phố gồm các quận, huyện Bình Tân, Bình Chánh do tên Thiện cầm đầu.

Điều đặc biệt là băng trộm này đều nghiện ma túy đá và rất mê game bắn cá, thường chọn một số tiệm game làm nơi hẹn hò, lên kế hoạch trước khi đi gây án. Phương thức thủ đoạn của chúng là lợi dụng đêm khuya, các hộ dân ngủ say, hoặc vắng nhà, chúng sẽ dùng kiềm cộng lực bẻ khóa đột nhập vào nhà vơ vét tài sản.

2 giờ ngày 23-2-2017, sau khi vừa đi ăn hàng về, nhóm trộm nhí tập trung tại một tiệm bắn cá ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh thì bị Đội ĐNHN đồng loạt khống chế bắt giữ được 7 đối tượng gồm Thiện, Phúc, Nhân, Sâm, Trọng, Tuấn và Tài.

Qua khai thác, chúng thừa nhận đã gây ra 14 vụ trộm, lấy được nhiều tài sản quý như tiền, vàng, xe máy, điện thoại iPhone. Trong đó, riêng căn hộ ở đường Trương Phước Phan (Q.Bình Tân), chỉ trong một đêm đã bị chúng đột nhập 2 lần, lấy được 80 triệu đồng tiền mặt, 3 sợi dây chuyền, 2 lắc, 2 mặt dây chuyền vàng và 200 USD (tổng tài sản khoảng 150 triệu đồng)...

Từ lời khai của các đối tượng, ngay sau đó chủ tiệm vàng Kim Ngọc Trãi là Đoàn Ngọc Trường Trãi (SN 1990, ngụ Q.Bình Tân) đã bị bắt để điều tra. Được biết, Trãi là đầu mối mua lại đô-la và vàng nữ trang mà các đối tượng trộm cắp lấy được rồi quy đổi hoặc nấu lại bán kiếm lời.

Bước đầu chủ tiệm vàng khai nhận thực hiện ba vụ tiếp tay tiêu thụ hàng gian, tuy nhiên trên thực tế có khả năng còn nhiều hơn thế.

Hiện công an Bình Tân và Bình Chánh đã tiếp nhận các đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang