TPHCM: Điều tra làm rõ việc trụ sở một công ty bị tạt xăng

Thứ Tư, 27/01/2021 12:50

|

(CAO) Lãnh đạo, nhân viên một công ty ở P.An Phú, TP.Thủ Đức, TPHCM vừa một phen hoảng loạn khi xuất hiện một phụ nữ mang căn xăng đến trụ sở công ty đổ. Vụ việc lập tức được trình báo công an để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm.

Ngày 26-1, đại diện Công ty C. có trụ sở nằm trên đường Lương Định Của (P.An Phú, TP.Thủ Đức) cho biết vừa gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng ở TP.Thủ Đức đề nghị sớm vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm minh hành vi có có dấu hiệu đe dọa giết người và hủy hoạt tài sản của bà Nguyễn Thanh Hà (SN 1981, ngụ Q.7), Tổng giám đốc, kiêm người đại diện pháp luật của một công ty có trụ sở tại Q.7, TP.HCM.

Camera ghi lại hình ảnh bà Hà cầm can xăng đến trụ sở công ty C

Theo đó vào khoảng 22 giờ 12 phút ngày 25-1, khi hầu hết các nhân viên của công ty C. đã nghỉ làm thì một người phụ nữ bất ngờ mang chiếc can nhựa đựng chất lỏng tìm đến. Sau một hồi ngó nghiêng quan sát, người này cầm chiếc can nhựa tiến đến trước cửa trụ sở của công ty C. đổ thứ chất lỏng xuống. Rất may lúc này, nhân viên của Công ty C. qua hệ thống camera an ninh phát hiện sự việc liền hô hoán thì người phụ nữ này vứt lại chiếc can nhựa rồi bỏ đi.

Ra kiểm tra, nhân viên của công ty C. tá hỏa phát hiện thứ chất lỏng đựng trong chiếc can nhựa chính là… xăng! Ngay lập tức, vụ việc được trình báo lên lãnh đạo công ty. Qua hình ảnh trích xuất từ dữ liệu camera an ninh, đại diện Công ty C. nhận ra người phụ nữ có hành vi trên chính là bà Nguyễn Thanh Hà, Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của một công ty có trụ sở tại Q.7, TP.HCM.

Camera ghi lại vụ việc:

Trước khi vụ việc xảy ra ít giờ đồng hồ, người phụ nữ này cũng đã đến trước trụ sở công ty C. Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, đại diện công ty C. liền trình báo đến Công an P. An Phú, TP. Thủ Đức để vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh, không để những hành vi tương tự xảy ra, có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Công an P. An Phú đã nhanh chóng có mặt khám nghiệm hiện trường, thu giữ chiếc can nhựa bên trong vẫn còn một ít xăng chưa đổ hết. Đồng thời, lấy lời khai các nhân chứng để điều tra làm rõ.

Chị H.C - Tổng giám đốc Công ty C. cho biết địa điểm này vừa là trụ sở nhưng cũng là nơi ở của cả gia đình. Thời điểm bị tạt xăng, bên trong công ty chỉ có một vài nhân viên, còn lại là gia đình chị với 4 con nhỏ. “Nếu vụ việc không được phát hiện kịp thời mà xảy ra bị phóng hỏa đốt thì không biết hậu quả sẽ khủng khiếp như thế nào. Suốt những ngày qua chúng tôi phải sống trong cảnh lo sợ và bất an”, chị H.C lo lắng.

Chiếc can nhựa đựng xăng vứt lại ở hiện trường

Đại diện của công ty C. cho biết, nguồn cơn của sự việc có thể bắt đầu từ mâu thuẫn trong việc hợp tác làm ăn. Cụ thể vào tháng 5-2020, Công ty của bà Hà ký HĐ với Công ty C. đặt mua 10.000 thùng khẩu trang y tế với tổng giá trị HĐ là 47 tỷ đồng. Theo HĐ, công ty bà Hà có nghĩa vụ đặt cọc trước 50% giá trị HĐ (tương đương số tiền 23,5 tỷ đồng). Nhưng sau đó, công ty này chỉ đặt cọc được 1 tỷ đồng.

Đến ngày 10-9-2020, bà Hà có đơn đề nghị gửi công ty C. cho biết do tình hình thị trường thay đổi tụt dốc đột biến làm cho công ty của bà Hà không lường trước được dẫn đến mất kiểm soát về giá cả và đơn hàng. Đồng thời do việc tụt dốc giá cả quá sâu khiến công ty bà Hà mất khách hàng..., bà Hà đề nghị công ty C. giải quyết “cho xin lại một phần tiền đặt cọc hoặc bằng cách nào đó để giảm thiểu nhất những thiệt hại”.

Trong khi đó, công ty C. cho rằng đã phải mua nguyên vật liệu để thực hiện HĐ, vì vậy công ty C. không đồng ý trả lại tiền cọc mà coi đây là khoản tiền bồi thường thiệt hại do phía công ty bà Hà vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, sau đó công ty C đã hỗ trợ công ty bà Hà 300 triệu đồng.

Ngày 20-1-2021, hai bên đã ký HĐ thanh lý và bà Hà cũng đã nhận số tiền 300 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó bà Hà tiếp tục "đòi" thêm tiền. Sau đó thì xảy ra hành vi tạt xăng vào trụ sở công ty C..

Luật sư Hồ Minh Thanh – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ việc đã đủ các yếu tố cấu thành tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, “người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm; Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Đối với 2 người trở lên; Đối với người dưới 16 tuổi;…”.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng vừa phát thông báo truy tìm bà Nguyễn Thanh Hà để điều tra, xác minh đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt 9,25 tỷ đồng của Công ty TNHH Consulting Group thông qua việc mua bán găng tay y tế. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định bà Nguyễn Thanh Hà đã rời khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra đã nhiều lần gửi giấy triệu tập, liên lạc bằng điện thoại nhưng bà Hà không đến Cơ quan điều tra để làm việc, hiện nay không rõ bà Hà đang ở đâu.

Cơ quan điều tra Công an TPHCM có công văn đề nghị các báo đăng tin truy tìm bà Nguyễn Thanh Hà

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM yêu cầu bà Hà liên hệ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (Đội 8 - PC03), số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP.HCM, gặp Điều tra viên Nguyễn Trường Sơn, số điện thoại 0908.604023, để giải quyết một số vấn đề liên quan đến tố giác về tội phạm nêu trên.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang