Họp báo vụ chuyên gia Thái Lan cùng 4 công nhân Việt Nam tử vong dưới hầm nước mắm

Thứ Sáu, 13/01/2017 21:01  | Tường Vân

|

(CAO) Chiều 13-1, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chủ trì cuộc họp báo thông tin về vụ tai nạn lao động xảy ra vào 11 giờ ngày 12-1, tại Công ty cổ phần Foodtech thuộc khu công nghiệp Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa khiến 1 chuyên gia Thái Lan cùng 4 công nhân Việt Nam tử vong.

Tại đây, ông Phùng cho biết, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể các nạn nhân cho gia đình và đã được côn cất. Riêng thi thể ông Phiphukhieo Siriphong (47 tuổi, quốc tịch Thái Lan, chuyên gia của Công ty cổ phần Foodtech), UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi đến Sở ngoại vụ TP.Hồ Chí Minh để cơ quan này thông báo cho Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp đưa thi thể nạn nhân hồi hương theo quy định pháp luật.

Về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn dẫn đến 5 nạn nhân tử vong, đại tá Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, cho biết theo nhận định ban đầu, các nạn nhân đã tử vong do ngạt khí độc từ bể chứa nước mắm. Hiện Công an tỉnh Phú Yên khẩn trương tập trung các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước các câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Thanh Tùng, trợ lý tổng giám đốc Công ty cổ phần Foodtech JSC, đại diện công ty đã gửi lời xin lỗi, chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Ông Tùng cho biết, Công ty Foodtech JSC, chi nhánh Phú Yên, là một doanh nghiệp tư nhân chuyên chế biến thủy sản, có 395 công nhân đang làm việc. Công ty Foodtech JSC có trụ sở chính tại Bến Lức, Long An. Nơi xảy ra vụ tai nạn là hầm chứa nước hấp cá được xử lý và chảy vào hệ thống xả thải.

Hầm mắm nơi xảy ra vụ việc

Hầm chứa nước mắm này dùng để gom, chứa nước tận thu sau khi hấp cá. Sau đó nước này sẽ được cô đặc rồi bán cho các cơ sở chế biến nước mắm. Ngày 29-9-2016, công ty dùng thử nghiệm hấp cá để cô đặc và công nhân xuống hầm lấy mẫu nước sau khi hấp cá và không có vấn đề gì xảy ra. Đến ngày 12-1-2017, các công nhân đang tiến hành lấy mẫu thử nghiệm lần hai thì gặp nạn.

Tuy nhiên, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên cho rằng, hiện đơn vị vẫn chưa nhận được bất kỳ công văn nào từ phía công ty về việc xây dựng hệ thống thử nghiệm

Được biết, vào khoảng 11 giờ ngày 12-1, công nhân Huỳnh Văn Nê (22 tuổi, ngụ khu phố Phú Thọ 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa) và Lê Thị Hoa (28 tuổi, ngụ khu phố 4, phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hòa) đến bể chứa nước mắm tại nhà máy chế biến thủy sản của Công ty cổ phần Foodtech thuộc khu công nghiệp Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa để lấy mẫu nước mắm chuyển sang kiểm nghiệm chất lượng.

Thi thể các nạn nhân được đưa ra ngoài

Trong lúc xuống cầu thang hầm nước mắm để lấy mẫu thì anh Nê không may rơi xuống hầm chứa mắm. Nghe tiếng chị Hoa kêu cứu, ông Phiuphukhieo Siriphong cùng công nhân Hồ Viết Nguyên (36 tuổi, ngụ thôn Phước Bình Bắc, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa); Lê Thành, (30 tuổi, ngụ thôn Phước Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc, Đông Hòa) và Nguyễn Văn Vinh (46 tuổi, ngụ thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa) chạy đến cứu các nạn nhân gặp nạn. Tuy nhiên, cả 4 người đều lần lượt rơi xuống hầm chứa nước mắm tử vong.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang