Bắt băng làm giả hoá đơn điện, nước để chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Thứ Hai, 16/09/2019 13:04

|

(CAO) Lợi dụng chính sách vay vốn tiêu dùng đơn giản của một số công ty tài chính, nhóm đối tượng do Phạm Ngọc Lượng cầm đầu đã làm giả hàng loạt hoá đơn điện, nước, chứng minh nhân dân... để chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, ngày 16-9 cho biết, vừa triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Công an huyện Thuận Thành đã nhận được trình báo từ bộ phận an ninh của ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng về một đường dây lừa đảo có tổ chức. 

Theo đó, ngân hàng này liên tục phát hiện nhiều hồ sơ có biểu hiện lạ. Tổ chức thẩm định, các giám sát viên đã phát hiện những hồ sơ trên đều được làm giả tinh vi và xuất phát tại khu vực tỉnh Bắc Ninh, nên trình báo cơ quan điều tra.

Đối tượng Phạm Ngọc Lượng (SN 1996, ngụ H.Thuận Thành, Bắc Ninh) cầm đầu đường dây lừa đảo

Qua điều tra, ngày 6-8-2019, công an đã bắt trọn đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do Phạm Ngọc Lượng (SN 1996, ngụ H.Thuận Thành, Bắc Ninh) cầm đầu. Ngoài Lượng, công an còn bắt Nguyễn Văn Hưng (SN 1981, ngụ H.Mê Linh, Hà Nội); Trần Văn Bào (SN 1990, ngụ H.Tiền Hải, Thái Bình) và một số đối tượng khác có liên quan.

Các nghi phạm cùng nằm trong tổ chức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các nghi phạm đều thành khẩn nhận tội và khai báo hình thức thực hiện các phi vụ lừa đảo. Theo đó, các đối tượng này lợi dụng hình thức cho vay của Công ty tài chính Fe Credit với thủ tục đơn giản, chỉ cần xuất trình hóa đơn tiền điện và chứng minh nhân dân (CMND). Chúng đã bàn bạc làm giả hóa đơn tiền điện và CMND để mở tài khoản tại các ngân hàng.

Sổ hộ khẩu giả được tìm thấy tại nơi cư ngụ của các đối tượng

Sau khi làm giả được các giấy tờ liên quan, Lượng phân công đàn em đến các ki ốt của công ty tài chính Fe Credit làm thủ tục vay tiền, sau đó lấy tiền chia chác nhau. Một số người do thiếu hiểu biết và lòng tham đã cho các đối tượng mượn thông tin và hình ảnh chân dung  để làm các loại giấy tờ giả trên.

Với những thông tin thu thập được trong quá trình điều tra, bước đầu công xác định số tiền các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt được là trên một tỷ đồng. Khám xét nơi cư ngụ của chúng, công an thu giữ 74 con dấu giả; 1 bộ máy tính; 2 máy in màu; 1 máy in đen trắng; 1 máy khắc con dấu; 1 máy ép plastic; 3 thẻ ngân hàng cùng 9 CMND được làm giả tinh vi.

Giấy CMND giả bị thu giữ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện thuận Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phạm Ngọc Lượng, Nguyễn Văn Hưng, Trần Văn Bào về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và đang tiếp tục phối hợp tập trung đấu tranh mở rộng án.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang